[XIN TƯ VẤN] CÓ NÊN BÁN NHÀ ĐẤT LÊN Ở CHUNG CƯ

Câu hỏi không bao giờ cũ: Có nên bán nhà đất để mua chung cư hay không?

Xin chào các bác!
Chắc mọi người với những ai có nhà đất thì đều đã nghĩ tới việc bán đi để mua chung cư và số tiền còn lại thì có thể mua xe hay gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhà em thì mới đây đường Minh Khai nó giải phóng mặt đường, nhà ra ngoài mặt đường nên cũng có giá hơn xưa nhiều. Tuy nhiên thì 3 chị em thì đều sống ở nước ngoài, nhà thì đã được ông bà chia xong xuôi cả. Nhưng vì ở xa không tiện để xem nhà cửa như nào, lại nhờ ông bà trông coi giúp.
Ba chị em thì đã bàn bạc đưa ra 2 phương án :

Một là chung tiền để xây lại khang trang tử tế xong cho thuê kinh doanh, vì nhà cũng khá rộng mà ngay mặt đường Minh Khai. Khu đấy em thấy sau này khá tiềm năng vì các khu chung cư gần đó đều là những chung cư hạng tốt, như Times City, Imperial,… Dự kiến chi phí xây cũng như tiền bồi thường từ nhà nước cỡ vào 3 tỷ, xong thì tiền thuê sẽ chia ba. Ưu điểm thì nó sẽ giữ được giá trị nhà mặt đường và cũng theo ý ông bà phần lớn.

Hai là bán đi, vì giá trị đang cao mà 3 chị em thì đều ở nước ngoài là chính. Nếu bán đi thì số tiền có thể dùng vào nhiều mục đích nhưng em với chị gái thì thích đầu tư vào chung cư, số tiền thì mỗi người có thể mua được 2 căn chung cư có thể nói là cao cấp. Mua chung cư có thể cho con mình sau này hoặc làm Airbnb. Với kinh doanh Airbnb thì dễ dàng, thuê người dọn dẹp mà từ xa mình vẫn có thể quản lý trông coi dễ dàng hơn.

Hai phương án trên bọn em đang đắn đo suy nghĩ thì bác nào có kinh nghiệm có thể chia sẻ với bọn em để có thể có được phương án tốt nhất. Các bác cứ tự do đóng góp ý kiến, bác nào có phương án khác cứ cmt bọn em tham khảo. Xin cảm ơn.
 
Em cái này tuỳ từng sở thích chị ạ. Như em thì thích ở chung cư hơn vì an ninh, có các tiện ích nữa.
 
Mình cũng từng phân vân như bạn. Nhà mình thì ở quê thôi, đất của ông bà để lại cho con cháu. Hiện giờ thì bố mẹ mình đang ở đó. Thời gian trước, mình định bàn với bố mẹ bán nhà ở quê và chung vốn để mua nhà trên này, xong mình rước ông bà lên trên này ở cùng với hai vợ chồng, cũng tiện để chăm sóc các cụ tuổi già hơn. Nhưng ông bà không chịu, với lại đất ông cha tổ tiên để lại không thể bán được.

Vì thế nên hai vợ chồng quyết định mua một căn nhà nhỏ trên này với số tiền hai vợ chồng tiết kiệm với đi vay hai bên nội ngoại và bạn bè. Còn thiếu bao nhiêu thì vay ngân hàng rồi trả dần sau.
Mình chia sẻ các khoản phí mua nhà của mình, tùy vào tình hình kinh tế của bạn mà điều chỉnh cho phù hợp nhé
- Giá căn hộ của 2vc mình: 1.941.068.000
- Tổng tiền lương của 2vc: 30.000.000 đồng.
- Tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng: 700.000.000
- Tiền vay hai bên nội ngoại bạn bè (khoản này không mất lãi): 700.000.000
- Tiền vay ngân hàng: 600.000.000
- Số tiền lãi phải trả mỗi tháng: 5.323.500. Vợ chồng mình vay trong thời gian là 20 năm.

Nếu bạn cũng đang phân vân về việc có nên bán đất mua nhà hay không thì cũng có thể tham khảo gói vay mua nhà ở các ngân hàng rồi tích cóp trả sau như vợ chồng mình cũng được.
 
Hôm trước có ô sale bên Vinhomes gọi tư vấn cho em, thấy nói liên kết với tech lãi từ 8,87%, có bác nào thử chưa, so với mấy ngân hàng khác thì thế nào?
 
Các cụ ở trên có kinh nghiệm tư vấn giúp e làm thế nào để khuyên ông bà đồng ý cho bán nhà đất mua chung cư với ạ… :((

Chẳng là nhà em có 1 căn nhà 3 tầng, cũng 50m2 mặt sàn ở khu Thanh Xuân, Hà Nội này. Gia đình e thì đa thế hệ cùng ở chung: Ông bà, bố mẹ với 3 anh em nhà em (em và anh trai em thì đều đã lập gia đình, cô em gái út thì cũng mới lấy chồng luôn rồi. Nhà thì đông người chật chội, ai cũng có gia đình riêng, nhiều khi chạm mặt nhau cũng ko được thoải mái cho lắm. Vợ e thì lại đang mang bầu, nói chung là cần không gian riêng tư 1 tí.

Vợ chồng e cũng tính là sẽ ra ngoài ở riêng nhưng khổ nỗi tài chính hơi mỏng nên có ý định bảo bố mẹ bán căn nhà này đi, thêm vốn của 2 anh em góp vào là đủ cho mỗi người 1 căn chung cư đầy đủ tiện nghi, thoải mái mà ở. Bố mẹ với ông bà muốn ở với ai cũng được, anh em nhà em đều một lòng muốn chăm sóc… Em sợ bố mẹ không đồng ý vì đây là đất các cụ để lại từ xưa nên cũng chưa biết phải mở lời thế nào. Các bác có cách gì mách em với, e cảm ơn…
 
Nói thật với bác để khuyên được ông bà bán nhà đất mua chung cư khó khăn vô cùng, gian nan còn hơn đi đánh trận… Như em đây này phải mất gần 6 tháng mới xuôi.

Lúc đầu hỏi thăm thử, chưa gì đã bị 2 ông bà gạt phăng đi bảo đất của tổ tiên, có chết cũng ở đây chứ không đi đâu. Em lại phải làm công tác tư tưởng, phân tích mãi cho ông bà là nhà đất bây giờ bán đi, 1 nửa thì mua 1 căn hộ chung cư 3 phòng ngủ. 1 phòng ông bà ở, 1 phòng vc e ở, còn 1 phòng thì sau có em bé thì cho e bé ở đó hoặc thỉnh thoảng anh em họ hàng, khách khứa ghé thăm có chỗ ngủ nghỉ. Một nửa còn lại thì gửi vào ngân hàng, mỗi tháng rút ra ông bà tiêu gì thì tiêu, vừa an toàn, vừa có lợi ích.

Căn nhà này xây từ bao giờ rồi, lỗi thời, tiền xây lại gần bằng tiền mua căn mới, mà tài chính thì vc e cũng chưa có nhiều.

Thuyết phục lên thuyết phục xuống, cũng phải tầm nửa năm thì ông bà mới quyết định cho bán. Cũng 1 phần vì thương con, thương cháu. Em thì cũng hiểu ông bà già rồi, hoài nhớ kỷ niệm nên cũng mua 1 căn ở Mỹ Đình, gần ngay nhà cũ để ông bà có nhớ hàng xóm thì cũng tiện về thăm.

Em thấy thì ở đâu cũng được, miễn sao thấy thoải mái, dù là đất tổ tiên nhưng cuối cùng vẫn là để ở.
 
Bác nói hợp lý, tư tưởng mình vậy nhưng các cụ thì nghĩ khác, các cụ trân quý kỷ niệm nên khó thuyết phục lắm. Giờ chắc e cũng phải làm tư tưởng dần dần cho 2 ông bà, cũng phải nhờ gia đình 2 bên tác động thêm mới được.
 
Các bác bây giờ chỉ thích nghĩ cho mình thôi nhỉ??? Như mẹ em, từ ngày bố mất, ngày nào cũng ngồi phòng của ông bần thần cả tiếng. Bố mất thì còn có mình mẹ, bảo chuyển sang ở cùng con cháu thì ko chịu, cứ nhất quyết ở vậy căn nhà cũ. Đúng là căn nhà kỷ niệm, mẹ có buồn cũng ko muốn chuyển đi
 
người ta mua nhà, mua đất k được mới phải ở cc, bác đây ngược đời => nhà em từ thời ông bà, xuống cấp, giờ xây mới ngang tiền mua cc bác ơi, bán đi có 1 khoản sau này muốn đầu tư cũng được
 
nhà chung cư bây giờ vừa ở vừa đầu tư hợp lý, chưa kể số tiền bán nhà đất mua chung cư còn thừa có thể đem đầu tư, quá lợi còn gì.
 
anh trai em hiện tại cũng đang khuyên bố mẹ bán nhà quê rồi lên thành phố ở với anh chị. Bản thân em thấy như thế ko nên, sống chung va chạm nhiều thứ, chưa kể bố mẹ cũng có tuổi, lên đó ko hợp, hợp không khí trong lành ở quê hơn, ở đó thắp hương thờ cúng ông bà, giữ gìn đất đai ông bà để lại, còn anh em họ hàng nữa.
 
Mình theo trường phái truyền thống, không muốn bán nhà của ông bà đi. Nếu được thì hai vợ chồng hãy cố vay đông, vay tây và tiết kiệm để mua nhà. Bán quê cha đất tổ thì không hay lắm.
 
Giờ mọi người cứ đú theo trào lưu lên đời chung cư, nhưng riêng mình mình vẫn thấy phương án một tối ưu và ổn định hơn rất nhiều. Có nhà đất vẫn hơn nhiều chứ, các bác cứ ham chung cư trong khi hạn sử dụng tối đa chỉ có 50 năm, nhà đất thì ở cả đời con đời cháu! Mà nhà bạn đang có lợi thế nhà mặt đường, lại ở khu đang phát triển như thế sau này kiểu gì chẳng tăng giá vùn vụt! Tội gì bán đi rồi đầu tư vào chung cư để chịu rủi ro chi!

Chưa kể đến việc mảnh đất, căn nhà gắn liền với biết bao kỷ niệm, bán đi liệu bạn có tiếc nuối không?
 
Bỏ tiền ra mua một chung cư, trong đó đã bao gồm sở hữu về đất đai và thứ hai là sở hữu về căn hộ. Nói chung cư sử dụng được 50 năm là sai nhé bạn! Tìm hiểu lại luật đi!
 
Em cũng đang tính nói, chắc bác này chưa rõ luật đó thôi. mô tả thế này cho bác hiểu. Ví dụ, một chung cư có diện tích 1.000 m2, tổng là 100 căn hộ, các hộ gia đình này chính là chủ nhân của miếng đất đó. Kể cả trong trường hợp chung cư đó bị sụp đổ, quyền sử dụng đất vẫn là quyền của 100 căn hộ đó. Sau khi hết thời hạn 50 năm mà chung cư của bác chất lượng vẫn tốt thì vẫn cho sử dụng tiếp, nhưng phải có kiểm định lại đảm bảo an toàn chứ đâu có mất đâu.
 
Tâm lý người Việt lúc nào cũng thích nhà mặt đất nhỉ, giờ giá đất nền leo thang chóng mặt, với những gia đình bình thường thì có tích cả đời cũng chưa chắc đủ tiền mua một miếng đất chứ chưa nói đến chuyện xây nhà:)))
 
sau này mấy đô thị lớn nó sẽ quy hoạch lại hết, nhà mặt đất hay mấy khu thấp tầng chỉ có ở ngoại thành thôi, bác nên cân nhắc sớm!
 
Em thấy ở mặt đất hay ở chung cư thì có gì là khác nhau đâu nhỉ. Nói như bác thì ở nhà mặt đất không phải sửa chữa, trùng tu, xây mới các thứ hả, cũng xoay vòng 50 năm thôi ah.
 
sau này mấy thành phố lớn nó cũng sẽ quy hoạch lên chung cư hết, mà em thấy chung cư sạch sẽ, thoáng mát, lại đảm bảo an ninh, tội gì ko ở nhỉ?
 
Đọc được bài của thớt mà cũng nhiều người phản đối ghê. Theo tôi thì mỗi nhà một cảnh, đúng là nhà mặt đất giá trị lâu dài cao nhưng có những trường hợp mà họ phải bán đi để kiếm cơm. Tôi là một trong những người như vậy.

Có thể nói tôi đã “đổi đời” nhờ quyết định bán nhà đất mà ba mẹ để lại để mua chung cư.

Cũng là một người con của đất Hà Thành nhưng gia đình không khá giả gì, về đất đai nhà cửa thì chỉ có do tổ tiên để lại chứ bố mẹ cũng không tạo được thêm tài sản khác. Vì cũng sớm hiểu được hoàn cảnh gia đình nên từ bé đã tự lập, cảm giác lúc đó cũng khá thiệt thòi. Nhưng được cái tôi khá có duyên với kinh doanh, từ thời sinh viên đã hay đi bán mấy đồ về phụ kiện điện thoại, thời đó chưa có nhiều như bây giờ nên bán cũng được kha khá. Từ đó nhận ra là mình khá bén duyên với kinh doanh, nhưng nếu thuận buồm xuôi gió thế thì đã không có gì để kể.

Ba mẹ thích mình làm văn phòng cho công việc ổn định an toàn, mà nghĩ sẽ có cơ hội thăng chức nọ kia, nhưng đi làm văn phòng thì tôi không thể có hứng thú làm, và đã đi đến quyết định là nghỉ làm để tự kinh doanh. Do thiếu vốn, mà cũng không đủ điều kiện vay ngân hàng hay bạn bè thì tôi đã mất khá lâu để thuyết phục bố mẹ tôi để tôi bán căn nhà của tôi. Dù vấp phải ý kiến phản đối của hầu hết người nhà nhưng quyết thì phải làm, đa số mọi người sợ kinh doanh nếu không được thì mất cả mà bố mẹ để lại.

Nhà tôi thì ở trong ngõ Hoàng Mai, bán được 3,5 tỷ, 1 nửa tôi mua căn chung cư gần đó, 2 phòng ngủ còn đâu hùn vốn để kinh doanh. Trộm vía buôn may bán đắt mà giờ tôi mua được thêm 2 căn chung cư nữa ở 2 quận cầu giấy với Hoàng mai cho thuê, có tiền thu mỗi tháng tầm 20 triệu. Ở nhà cũ cũng nhiều kỷ niệm, diện tích rộng rãi, đi lên xuống các tầng cũng thành tập thể dục, mà ở lâu cũ quá rồi, thấy nhiều thứ bất tiện, di chuyển trong ngõ khó khăn, trời nồm thì tầng 1 dễ ẩm mốc nữa. Chung cư thì hàng tháng phải đóng phí vệ sinh, dịch vụ, bố mẹ cũng phải làm quen với môi trường mới, hàng xóm mới. Nhưng được cái là siêu thị ngay dưới nhà, bãi để xe khá rộng mà vệ sinh nơi mình ở cũng rất ok.

Tôi chia sẻ câu chn chính mình cho chủ thớt để bác có thể tham khảo, đúng là nhà mặt đất giá trị nhưng đôi khi mình lùi 1 tiến 3 đó bác .
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,223
Thành viên mới nhất
toquyenn0906
Bên trên