[XIN TƯ VẤN] Có nên bán đất ở quê mua chung cư HN?

Em là con trai thứ 2 trong nhà, 2 năm trước lấy vợ được bố mẹ cho một căn nhà ở quê (Hưng Yên, cách Hà Nội cỡ tầm 50km). Do cả 2 vợ chồng em đều làm việc tại Hà Nội, ở thuê nhà trên này luôn cho tiện nên tính đến giờ căn nhà đó vẫn để không, chưa làm gì cả, thỉnh thoảng 2 đứa về quê thăm bố mẹ thì ở lại đó thôi. Gần đây, vợ chồng em đang tính chuyện mua nhà, một phần vì chán cảnh nay đây mai đó, một phần vì vợ em đang bầu nên cũng tính cho em bé có một chỗ ở ổn định. Vậy nên bọn em quyết định sẽ bán căn nhà ở quê đi và sẽ ở hẳn trên Hà Nội luôn.

Nói về tài chính thì hiện 2 đứa đã tích góp được 1 khoản 300 triệu, căn nhà ở quê bán đi được khoảng 800tr, vay thêm 2 bên nội ngoại chắc cũng mua được căn vừa tầm 1-2 phòng ngủ. Nhưng hiện em vẫn đang đắn đo không biết có nên bán không vì căn nhà này là quà cưới của bố mẹ, cũng là chốn đi về của 2 vợ chồng em mỗi lần về thăm nhà, giờ bán đi thì về quê lại phải ở nhờ nhà anh chị, mà không bán thì không đủ tiền,...

Bác nào có cao kiến vào góp ý cho vợ chồng em với ạ!
 
Theo mình thì bạn không nên bán. Với số tiền 800 triệu thì bạn có thể vay ngân hàng rồi hai vợ chồng trả dần. Đất ở quê cứ để đó làm chỗ đi lại. Vì bạn cũng không phải ở xa quê quá cũng phải đi đi về về.
 
Bán bác ạ, đất ở quê ko giá trị bằng ở Hn nhưng diện tích lớn thì bán đi, mua lấy căn chung cư mà ở, rồi tiền còn thừa thì gửi ngân hàng mà rút lãi hàng tháng, giờ ng ta cũng ra thành phố ở hết rồi có mấy ai ở quê đâu?
 
Không hiểu sao giờ ai cũng muốn ở lại Hà Nội trong khi giờ ở đây đất chật người đông, không khí thì ô nhiễm bụi bặm. Trong khi bạn đã có sẵn nhà ở quê rồi, 2 vợ chồng có thể tính cùng về dưới đó làm cho gần bố mẹ, sau có con ông bà cũng đi lại chăm đỡ cho được. Mà kể cả bạn có tính mua nhà ở đây thì mình nghĩ cũng không nên chọn chung cư, mình thấy ở vài năm là xuống giá, bán lại cũng không bao giờ được như lúc mua, rồi xuống cấp các thứ. Mình có đứa bạn lúc đầu cũng kêu tao chỉ thích ở chung cư cho tiện xong giờ cả nhà kéo nhau xuống đất ở vì phí dịch vụ cao trong khi chất lượng thì không xứng đáng. Đây là ý kiến cá nhân của mình mong mọi người đừng ném đá!
 
Vấn đề là thành phố điều kiện phát triển công việc, khả năng thăng tiến nhiều hơn, chưa kể sau này con bạn cũng có môi trường học tập tốt hơn nữa. Giờ HN thiếu gì những khu chung cư xanh đâu!
 
Vậy nói như bạn thì giờ cho hỏi gia đình bạn đang ở dưới quê hay cũng “chen chân” ở Hà Nội vậy. Mỗi người có một công việc và mục đích phấn đầu khác nhau, chắc gì chủ thớt đã muốn ở xa gia đình mà điều kiện công việc họ bắt buộc phải như vậy thì sao. Nói gì đi nữa thì cơ hội việc làm trên này vẫn sáng sủa hơn ở dưới quê.
 
Không hiểu bạn bác ở chung cư nào chứ giờ em thấy nhiều chung cư đẹp, hiện đại khác xưa nhiều lắm. Đặc biệt là ở mấy dự án lớn tiện ích đồng bộ luôn, trường học, bệnh viện, siêu thị, TTTM,... đủ cả chẳng cần đi đâu. Giờ ở Hà Nội mà đòi mua nhà đất thì cứ xác định đập vài tỷ vào đó đi nhé, chưa kể tiền xây sửa các thứ. Còn muốn rẻ thì chỉ có ở xa lắc xa lơ đi làm như đi phượt. Mà xa thế có khi về gần đến quê chủ thớt luôn thì thôi ở nhà bố mẹ mua cho xong =)))
 
Mình có thể chỉ cho bạn cách mua nhà hiệu quả mà không cần bán mảnh đất ở quê đi, đó là mua nhà trả góp. Hiện mình đang thấy có rất nhiều dự án hỗ trợ khách hàng vay vốn trả góp, chỉ cần có 1 khoản kha khá tầm 500-600 triệu là có thể mua được nhà rồi. Bạn đã có 300 triệu, vay thêm nội ngoại 300 triệu nữa là ok.

Để dễ hình dung thì mình lấy ví dụ luôn dự án Vinhomes Smart City- căn hộ 2 phòng ngủ tầm 1 tỷ 8: CĐT hỗ trợ vay vốn đến 70% GTCH, thời gian vay lên đến 35 năm và hỗ trợ vào ở đến 2 năm không cần trả gốc và lãi.
  • Theo tiến độ thanh toán, bạn sẽ đặt cọc 50 triệu và trả 10% GTCH (chưa gồm VAT) là khoảng 135 triệu đồng để ký HĐMB.
  • Đến kỳ thanh toán tiếp theo, bạn đóng 15% GTCH (bao gồm VAT) và 5% GTCH (không bao gồm VAT) khoảng 362 triệu đồng.
  • Thanh toán lần 3: 5% GTCH 100% KPBT tương đương khoảng 42.5 triệu đồng đóng khi ban giao nhà (dự kiến tháng 10/2020)
  • 70% còn lại tương đương 1.260 tỷ đồng bạn có thể vay trả góp trong 35 năm
Điều này có nghĩa là, chỉ với khoảng chưa đến 600 triệu đồng là bạn đã có thể chuyển vào ở ngay căn 2PN ở Vinhomes Smart City. Ngoài ra CĐT có chính sách hỗ trợ vào ở đến 2 năm không cần trả gốc và lãi thì trong khoảng thời gian này bạn có thể tích góp dần để khi bắt đầu đến kỳ trả không bị gánh nặng.
 
Nếu như bác cảm thấy việc ở thuê hiện tại vẫn chấp nhận được thì có thể chờ 1-2 năm nữa nhà lên giá rồi hẵng bán. Chứ bán giờ cũng chỉ đủ để mua 1 căn nhỏ, rồi sau này con lớn lại mua căn khác hay sao, liệu lúc đó có đủ tiền để mua căn khác nữa hay không. Nên theo tôi bác cứ chịu khó ở tạm đi rồi 2 vc cố gắng tích góp, đợi thời cơ rồi bán nhà làm căn to luôn cho thoải mái.
 
Mình cũng dân Hưng Yên đây và cũng đang gánh đống nợ trả góp trên đầu vì vừa nhắm mắt mua căn ở ocean park =))) Nói thật trước khi mua cũng rén lắm vì sợ trả không xong nhưng mà đã thích là phải nhích bạn ạ. Giờ thì tiện đủ đường, vừa có căn nhà Hà Nội đẹp mặt với xóm làng, vừa gần quê mình phóng đường cao tốc vài phút là tới, đi về trong ngày được cần gì ở nhờ. Dù nhiều lúc cũng toát mồ hôi hột nhất là lúc đến hạn trả nợ nhưng mà như thế mới có động lực kiếm tiền mà đúng ko :)))
 
Theo mình thì bạn nên bán đi nhé vì dù sao 2 vc cũng xác định ở lại HN, 1 năm về được đôi ba lần mà để cả cái nhà không ở đấy cũng phí. Hơn nữa như bạn nói 2 vc cũng sắp có em bé, tính để con cái sau này vẫn đi ở thuê mãi hay sao rồi phụ thuộc nhiều thứ vào chủ nhà nữa. Giờ BĐS đang chững, mua nhanh còn được giá.
 
Nếu bác không có ý định về quê sinh sống thì bán đi cũng dc mà, đôi khi thế còn tốt khi trang trải dc csong thành phố
 
bán đất ở quê tôi thấy như mất gốc ấy, đất ông bà để lại, giờ bán đi, lúc về cũng phải đi ở nhà, ko hay bác ạ
 
Nhà ở quê thì không nên bán. Nếu bác tiết kiệm với vay nội ngoại bạn bè được hơn 30% giá trị căn nhà rồi thì có thể nghĩ đến việc mua trả góp qua ngân hàng. Em thấy tiện hơn bán nhà.
 
Nếu như bác cảm thấy việc ở thuê hiện tại vẫn chấp nhận được thì có thể chờ 1-2 năm nữa nhà lên giá rồi hẵng bán. Chứ bán giờ cũng chỉ đủ để mua 1 căn nhỏ, rồi sau này con lớn lại mua căn khác hay sao, liệu lúc đó có đủ tiền để mua căn khác nữa hay không. Nên theo tôi bác cứ chịu khó ở tạm đi rồi 2 vc cố gắng tích góp, đợi thời cơ rồi bán nhà làm căn to luôn cho thoải mái.
 
mình thấy nhiều người giữ nhà ở quê vì tâm linh, có thể là nhà ông bà, bố mẹ trước đã từng sống nên để làm nơi thờ cúng. Còn nếu nhà bạn cx là nhà xây mới bthg thôi thì mình nghĩ nên bán đi để đầu tư chỗ ở HN
 
cái này tùy thuộc vào định hướng phát triển của bác thôi, muốn phát triển sự nghiệp thì lên đời chung cư, thành phố lớn cơ hội nhiều, sau này con cũng có điều kiện học tập tốt hơn
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,223
Thành viên mới nhất
toquyenn0906
Bên trên