Xem tuổi làm nhà theo cách nhìn khoa học phong thủy

Ngôi nhà luôn là mục tiêu phấn đấu của hầu hết mọi người trong xã hội. Để làm được một tổ ấm riêng, mỗi người cần chuẩn bị tài chính, công sức, thời gian... Chính vì tầm quan trọng ấy mà việc xem tuổi làm nhà là điều không thể bỏ qua. Vậy theo khoa học phong thủy thì vấn đề này được hiểu như thế nào?

1. Chỉ xem tuổi đàn ông khi xây nhà


- Quan niệm dân gian

Theo Quan niệm dân gian thì người đàn ông được xem là trụ cột của gia đình nên công to việc lớn như xây nhà phải do họ gánh vác. Vì vậy, dân gian cũng có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

- Góc nhìn theo phong thủy khoa học

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương (KTS Công ty Nhà Xuân), nhìn theo thuyết Âm dương Ngũ hành thì “âm thuận tòng dương”. Áp dụng vào thực thể , trong mỗi gia đình, người vợ đại diện cho tính âm (nhu hòa, mềm mại…), còn người chồng là tính dương (mạnh mẽ, cứng rắn, quyết đoán), âm thuận theo dương, tức là vợ thuận theo chồng thì mọi điều sẽ suôn sẻ. Điều này cũng giải thích cho việc tuổi của chồng sẽ định cát - hung cho việc xây nhà.

Trong Thuyết Âm dương Ngũ hành thì người đàn ông chính là chủ thể đại diện, là đầu tàu, trụ cột của gia đình. Những thành viên còn lại sẽ trong mối quan hệ phụ thuộc. Chủ gia đình tốt thì gia đình mới tốt, mới phát triển. Điều này cũng tương tự như trong một công ty cần phải có người dẫn dắt đủ tâm, đủ tầm thì mới có thể phát triển.

Bên ngoài một ngôi nhà kiểu biệt thự màu trắng mái đỏ, phía trước có sân vườn, xung quanh nhiều cây cối.

Phong thủy trong thiết kế, xây dựng nhà ở xét theo góc độ khoa học ngày càng được quan tâm. Ảnh minh họa
2. Xem tuổi xây nhà

- Quan niệm dân gian

Các cụ có chỉ bảo rằng làm nhà thì phải tính tuổi, nếu không sẽ dễ phạm phải các hạn hoang ốc, kim lâu, tam tai… Điều này sẽ khiến cho gia đình dễ gặp điều không may, dễ đau ốm, bệnh tật, làm ăn không thuận…

- Góc nhìn phong thủy khoa học

Trong khoa học phong thủy, Thiên - Địa - Nhân là các yếu tố có ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Tương ứng với việc làm nhà, cần phải xem xét về thiên thời, địa lợi rồi mới đến tuổi tác của gia chủ. Điều này hơi ngược so với quan niệm dân gian. Nhưng thực tế, nếu gia chủ có tuổi đẹp, hợp đến đâu nhưng các yếu tố như thiên thời, tài chính, đất đai làm nhà không tốt thì cũng không thể xây dựng. Nếu đã đủ tài chính, đất đai thuận lợi, mọi thủ tục hành chính xong xuôi thì tuổi nào cũng có thể làm nhà.

Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, xây nhà chỉ dựa vào xem tuổi là sai lầm mà nhiều người thường mắc phải. Chúng chỉ quyết định 1 phần trong quá trình xây dựng căn nhà. Yếu tố quan trọng là hướng, độ số của ngôi nhà và từ đó xác định mảnh đất đó trong năm này có tốt để làm nhà hay không.
Nếu đất vượng thì có thể tiến hành xây dựng, và sau đó mới xét đến tuổi của người đứng đầu gia đình, nhưng sẽ dừng lại ở mức xem xét là “tuổi đó có nên động thổ hay không”.

“Tuổi nào cũng có thể làm nhà, không có tuổi có nên làm nhà hay không mà chỉ có mảnh đất với hướng này có phù hợp để xây dựng vào thời điểm đó hay không”, chuyên gia phong thủy Tam Nguyên chia sẻ thêm.

Hình vẽ 5 người đàn ông đang đứng trao đổi về việc xây nhà.

Việc mượn tuổi làm nhà chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm lý hơn là thực tiễn. Ảnh minh họa
3. Mượn tuổi xây nhà

- Quan niệm dân gian

Trong trường hợp năm tuổi của chủ nhà phạm phải các yếu tố như: hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc thì được khuyên là không nên xây nhà hay động thổ vì sẽ gặp phải những điều không may mắn. Nếu vẫn muốn xây dựng thì phải mượn người phù hợp, chọn những người hợp tuổi, người có con đàn cháu đống, “bách niên giai lão” để mang đến phúc lộc cho thành viên trong gia đình.

- Góc nhìn phong thủy khoa học

Theo KTS, chuyên gia phong thủy Phạm Cương, việc mượn tuổi làm nhà chỉ mang tính thủ tục, đó là điều không cần thiết. Điều này cũng giống như việc nhờ người thân, bạn bè, họ hàng đứng tên sổ đỏ thì giấy tờ đó đối với gia chủ không có giá trị, hoặc có thể phát sinh các rắc rối không đáng có.
Theo phái bát trạch thì phong thủy làm nhà sẽ chỉ bao gồm các thành viên sinh sống trực tiếp và lâu dài trong đó. Vì thế, việc mượn tuổi xây nhà theo hình thức “thay tên, đổi chủ” không thể loại bỏ bất lợi, mà thậm chí có thể làm mất thời gian, tốn kém tiền bạc cho gia chủ.


Chuyên gia phong thủy Tam Nguyên cũng đồng quan điểm và cho rằng không cần thiết phải mượn tuổi xây nhà. Thực tế thì tuổi nào cũng có thể làm nhà, nếu đã chọn được đất vượng và đảm bảo các yếu tố về tài chính cũng như thủ tục thì hoàn toàn có thể tiến hành thuận lợi. Đặc biệt, nhất định không được nhờ người đứng tên hộ trong giấy tờ...vì sẽ dễ phát sinh rắc rối về sau.

Như vậy, nếu xét trên góc độ phong thủy khoa học thì xem hướng và xác định “vận” mảnh đất là điều quan trọng để làm nhà. Còn thực tế thì tuổi chỉ là yếu tố phụ, nếu cẩn thận thì bạn vẫn có thể xem tuổi cho chắc chắn, nhưng điều này chỉ có thể giải quyết vấn đề tâm lý chứ không có tác dụng hóa giải như quan niệm của dân gian.
 
Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,663
Bài viết
4,575
Thành viên
31,018
Thành viên mới nhất
nphuongthao0110
Bên trên