Vốn ít nên đầu tư mô hình bất động sản nào để sinh lời cao?

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Nếu so với các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, chứng khoán hay ngoại tệ, thì bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn và mang lại lợi nhuận cao. Vậy giữa muôn vàn loại hình bất động sản, đâu là loại hình có tiềm năng nhất với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn.

Đất nềnLoại hình này được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì đem lại lợi nhuận rất cao. Hiện tại, quỹ đất tại các thành phố lớn đang dần thu hẹp, giá lại rất cao, vì vậy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã rẽ hướng sang các lô đất nền vùng ven, chờ mở rộng đô thị, đợi giá đất tăng.

So với các loại hình đầu tư bất động sản khác, đất nền có tính thanh khoản cao, đặc biệt là ở các vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng đang được hoàn thiện. Theo đánh giá của các chuyên gia, đất nền có khả năng rớt giá thấp do không chịu ảnh hưởng nhiều từ chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Tuy vậy, đất nền lại phụ thuộc nhiều vào quy hoạch của các dự án. Vì vậy, để việc đầu tư này có hiệu quả, bạn cần thực sự am hiểu thị trường, tích cực tìm hiểu các thông tin liên quan đến dự án mới có thể lựa chọn được chính xác lô đất nào nên đầu tư.

Bạn cũng cần lưu ý, không nên đầu tư vào những khu đất nền chưa rõ ràng về mặt pháp lý để tránh rủi ro.

Nhà phốLoại hình bất động sản nhà phố cũng là một trong những lựa chọn của hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy loại hình này đã tồn tại từ rất lâu nhưng nhu cầu của thị trường lúc nào cũng rất lớn. Điều khó khăn nhất trong đầu tư nhà phố chính là việc nắm vững được những thông tin quy hoạch của dự án.


bat-dong-san-nha-pho-2.jpg

Thực tế đã có rất nhiều nhà đầu tư bất động sản không thể sang nhượng được nhà phố do bị vướng mắc trong khâu quy hoạch. Trong trường hợp này, rủi ro là vô cùng lớn, thường giá trị căn nhà có thể mất từ 30-60%.

Bên cạnh đó, giá nhà phố còn chịu sự chi phối tương đối lớn của giá thị trường và rất khó để có thể điều chỉnh như ý muốn. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư trong khoảng vốn hạn hẹp thì nên lựa chọn những căn nhà phố trong hẻm, cách xa trung tâm. Giá trị sử dụng của loại hình này khá đa dạng, vì vậy, bạn không phải quá lo lắng về việc liệu có khai thác được hay không nếu không ở khu vực trung tâm.

Với loại hình đầu tư bất động sản này, bạn có thể cho thuê mặt bằng để ở hoặc để kinh doanh hoặc có thể định cư luôn trong đó và chờ thời cơ tăng giá thì bán lại. Nhu cầu về nhà phố luôn rất cao.

Căn hộ chung cưTrong vòng 10 năm trở lại đây, các dự án chung cư ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân trong khi quỹ đất đang ngày một khan hiếm. Các nhà đầu tư ít vốn thường sẽ đánh mạnh vào phân khúc trung bình và thấp thay vì các phân khúc cao cấp hơn.

dau-tu-bat-dong-san-can-ho-1.jpg

Loai hình đầu tư bất động sản này được nhận định là có mức độ rủi ro thấp, tuy nhiên, bạn cần thực sự am hiểu về vị trí, thiết kế và các thông tin của chủ đầu tư để xác định được những căn hộ có tiềm năng.

Trường hợp bạn không đủ vốn đầu tư, phải đi vay ngân hàng thì nên chú ý đến các khoản lãi vay và thời hạn chi trả bởi chỉ cần chênh lệch một chút thôi cũng có thể dẫn đến việc phải trả một khoản lãi lớn. Cũng có thể huy động những nguồn vốn nhàn rỗi của gia đình, bạn bè, người thân để hạn chế rủi ro, nhưng thường lợi nhuận mà bạn thu được sẽ ít hơn nhiều.

Mấu chốt của việc đầu tư bất động sản chính là ước tính được mức độ rủi ro và tiềm năng sinh lời. Từ đó, bạn sẽ có thể tính chính xác được thời điểm nào nên mua, thời điểm nào nên bán để thu lời cao nhất.
 

Đính kèm

Last edited:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,632
Bài viết
4,543
Thành viên
30,701
Thành viên mới nhất
thovingroup
Bên trên