Vẽ ra viễn cảnh màu hồng khi mua chung cư trả góp để rồi “trầy trật” lo gánh lãi ngân hàng

Gia đình em chỉ vì mua nhà trả góp bây giờ sống trong tình cảnh lúc nào cũng lo có tiền để trả ngân hàng. Áp lực nào cũng có thể trải qua nhưng áp lực tài chính từ ngân hàng thì nó là gánh nặng.
Chả là, ngày xưa lúc hai vợ chồng vừa mới cưới xong, có tý tiền mừng sau đám cưới cộng với tiền tiết kiệm của cả hai vợ chồng góp lại cũng được một ít thì để cuộc sống đỡ vất vả hai vợ chồng em mua luôn 1 căn nhà 1 PN có giá là 1 tỷ 4. Số tiền hai vợ chồng có trong tay là 300 triệu đồng cộng với đi vay hai bên nội ngoại cùng bạn bè được thêm 120 triệu đồng nữa. Vừa đủ 30% tiền cọc nhà. Vốn đã không có đủ tài chính nên bọn em cũng đành tặc lưỡi. Đằng nào cũng vay, vay ít vay nhiều cũng là vay. Cố thêm một tí rồi hai vợ chồng cố gắng kiếm tiền trả nợ dần là được. Thế là chúng em vay nốt khoản tiền 900 triệu của ngân hàng với mức lãi suất ban đầu là 8% và sau đó là 10,4%.

Được cái về khoản máu liều thì cả hai đứa bọn em đều có. Nên tự tin về bản thân, cả hai đứa đều có khả năng kiếm tiền nên có thể vay ngắn hạn đi trả cho nhanh. Với thu nhập hai vợ chồng hàng tháng là 35 triệu đồng, sau khi tính toán thế là bọn em vay 900 triệu đồng trong 10 năm. Dự định sau 10 năm sẽ trả được hết cả gốc lẫn lãi. Tính ra trung bình mỗi tháng khoảng 15 triệu.

Mà đúng là người tính chả bằng trời tính. Đợt Covid vừa rồi vợ chồng em lo sốt vó vì chả đi làm, nghỉ dịch nên lương giảm. Ngân hàng lại sắp đến hạn phải trả. Tháng đấy bọn em trầy trật luôn. Nhìn mặt nhau chỉ muốn cáu bẳn. Ở nhà nhiều cộng áp lực kinh tế và gánh nặng nợ ngân hàng khiến vợ chồng em nhìn mặt nhau cũng thấy khó chịu. May sao mọi chuyện đã qua đi. Nhưng tính đến thời điểm này vợ chồng em tháng nào cũng khổ sở lo tiền lãi gốc ngân hàng, tiền sinh hoạt, đi lại tỷ tỷ chi phí. Rất đau đầu. Đúng là nói trước bước không qua. Bác nào có ý định mua trả góp chung cư thì nên lựa chọn thời gian vay dài ra một chút, vừa không bị áp lực về tài chính mà còn có những khoản tiền dư giả để làm việc khác. Tuỳ vào thu nhập mỗi tháng của các bác để tính ra thời gian vay hợp lý, không nên cố quá như vợ chồng em bị gánh nặng tài chính.
 
Mua trả góp rồi cho thuê căn hộ đó, mỗi tháng lấy tiền thuê nhà đập vào tiền trả lãi ngân hàng có ổn k nhỉ? Rồi sau này nhà là của mình.
 
bác nào có nhà rồi muốn mua đầu tư thì được chứ chưa có nhà mà đi thuê thế thì càng mệt, lại còn phải chịu cảnh ở nhà người khác
 
Theo mình nên dựa vào tổng thu nhập của hai vợ chồng mà tính toán thời gian vay cũng như gói vay. Chứ như vợ chồng bác này thì em chịu chết. Tự đặt cái áp lực lên cho bản thân lớn quá. Thời gian vay nên để dài ra.
 
Nếu mua chung cư trả góp xong cần bán đi mà vẫn nợ tiền ngân hàng thì như thế nào nhỉ?
 
Nếu bên mua trả hết tiền thì dùng tiền đó trả tất toán khoản vay của bác thôi. Còn bên mua cũng vay thì làm việc thỏa thuận để hoặc họ vay tiếp với ngân hàng đó, hoặc vay ngân hàng khác thôi bác.
 
Phương án nào bác cũng phải tất toán với ngân hàng thì mới được quyền chuyển nhượng. Cái này 1 là bác tất toán luôn bằng vay chỗ này đập chỗ kia. 2. là Đàm phán với người mua, lo tiền trước để tất toán với ngân hàng rồi làm thủ tục chuyển nhượng.
 
Em thấy bên Vin có gói vay thời hạn tới 35 năm. Em nghĩ cứ giãn thời gian ra cho thư thả, mỗi tháng oằn mình trả nợ thì có nhà cũng k vui nổi
 
Vợ chồng em cũng mua nhà trước đợt Covid vừa rồi. Vợ chồng em chọn gói vay 15 năm để trả dần, chọn gói ngắn quá thì lại bị áp lực tài chính như nhà bác. Mệt mỏi lắm bác ạ.
 
Phải công nhận vợ chồng bác liều thật. Vợ chồng em có ít quá chả dám mua nhà. Đợi tích cóp đủ 50% giá trị căn nhà mới dám mua. Đầu tư bây giờ không sợ không mua được nhà chỉ sợ nhiều nợ tròng cổ. Đến lúc nợ vẫn không trả được hôn nhân tan vỡ thì khổ.
 
quan trọng là bác ko dự trù chi phí với khả năng thực tế nên mới vậy, chứ vợ chồng em cũng đang mua trả góp mà mỗi tháng vẫn lo được, ham mua tiền nhiều sau gánh nợ mệt lắm bác ah!
 
Đọc trường hợp của bác làm em nhớ tới câu chuyện mấy nay báo chí chia sẻ nhiều:

Câu chuyện của cặp vợ chồng trẻ có mua căn nhà trả góp ở Hà Nội. Tổng thu nhập của mỗi người cũng ở mức 30tr/ tháng, thấy có vẻ ổn định nên ngay khi kết hôn khoảng 3 năm trước anh chị ấy đã quyết định mua căn nhà chung cư. Sau khi lựa chọn, cân nhắc thì họ quyết định mua 1 căn hộ chung cư rộng 80m2 3 phòng ngủ với giá 2,3 tỷ ngay tại nội đô thành phố Hà Nội.
Với số tiền có sẵn 1 tỷ 300 triệu người thân cho vay không tính lãi (nhưng phải trả dần mỗi tháng 6 triệu cho đến khi hết) thì lựa chọn hợp lý nhất là mua nhà trả góp.
1 tỷ vay trả góp trong 20 năm, lãi suất ưu đãi trong 12 tháng đầu tiên là 8,29%/năm (tương đương 0,69%/tháng); lãi suất sau thời gian ưu đãi là 10,5%/năm (tương đương 0,875%/tháng).Tổng số tiền lãi khoảng 8,3 triệu đồng và tiền gốc 4,1 triệu. Bình quân mỗi tháng sẽ phải chi trả 11 - 12tr/ tháng 6tr = 17 - 18 triệu.

Nếu với nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng thì e thấy con số này không quá lớn. Nhưng người vợ đột nhiên bị tai nạn, con nhỏ thường xuyên đau ốm, số tiền nợ mỗi tháng phải gánh cộng thêm tiền viện phí, thuốc thang, dù đã chi tiêu quá mức tiết kiệm nhưng cũng không thể chống được. Vợ chồng anh chị này quyết định bán nhà mua nhà diện tích nhỏ hơn. Bán nhà được 2,3 tỷ thì mua nhà mới cách trung tâm tới 10km, diện tích cũng chỉ còn 50m2 với giá 1 tỷ đồng. Tiền còn lại thì mang đi trả nợ hết.

Tưởng thế này là ổn nhưng nhà giá rẻ thường đi kèm chất lượng kém, bị xuống cấp. Đến lúc muốn mua chỗ mới thì tìm mọi cách cũng chưa bán được căn nhà cũ đi.

Nói chung, sau câu chuyện này thì em cũng khuyên các bác phải cân nhắc tìm hiểu thật kỹ trước khi mua nhà trả góp. Phải tính toán cẩn thận các khoản vay, thời gian vay để tránh việc phải gánh trả nợ lãi. Tiếp nữa là các bác đừng có dồn hết tài chính để mua nhà mà bắt buộc phải có 1 khoản dự phòng riêng phòng trừ các trường hợp xấu xảy ra. Chỉ nên vay tối đa 30% giá trị căn hộ thôi để tránh kéo dài việc trả lãi.
Đặc biệt là các bác đừng có nóng vội mà mua chung cư kém chất lượng, vừa ảnh hưởng tới cuộc sống lại vừa gặp khó khăn khi muốn bán lại.
 
Hiện tại em cũng đang có ý định mua nhà trả góp nhưng vẫn chưa quyết định được nên mua ở đâu vì cũng phải cân nhắc tài chính nhiều quá… :(((
 
Hiện tại Vinhomes đang có chương trình vay trả góp thời hạn lên tới 35 năm với lãi suất 0% tới 15/8/2020 (áp dụng tại phân khu Sapphire 2 Vinhomes Smart City) đó ạ. Anh chị liên hệ em sẽ tư vấn kỹ hơn cho mình nhé SĐT: 0988350999
 
Vinhomes Online có public giá từng căn hộ và có phần tính trước số tiền phải trả từng tháng khi vay mua nhà trả góp đó. Cũng có chính sách bán hàng ổn áp lắm, bác vào tham khảo thử xem online.vinhomes.vn.
 
Bác khuyên chuẩn đây, mua nhà trả góp nó nhiều rủi ro, vay tối đa 30% căn hộ thôi, ko được vay hơn. Như anh chị kia may còn bán được nhà luôn để trả nợ ấy chứ…
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,223
Thành viên mới nhất
toquyenn0906
Bên trên