ƯU - NHƯỢC ĐIỂM KHI ĐẦU TƯ CĂN HỘ CHUNG CƯ

Thị trường BĐS thời gian gần đây dù trong thời kỳ đại dịch thì vẫn chưa có dấu hiệu sụt giảm so với quý IV/2020. Vậy nguyên nhân vì sao?
BĐS nhà ở luôn có nhu cầu thực rất lớn, nhất là căn hộ chung cư ở các đô thị như Hà Nội và TP HCM.

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá nhà
Đầu năm 2020 thế giới chứng kiến đại dịch lớn chưa từng có, điều này đã ảnh hưởng tới kinh tế của Việt Nam, gây ra sự ế ẩm cho BĐS ở nhiều phân khúc. Tuy nhiên, đa số các đơn vị nghiên cứu chỉ ra rằng giá BĐS vẫn chưa có dấu hiệu sụt giảm so với quý IV/2020.
Thực tế, nhu cầu nhà ở chưa bao giờ là giảm, do đó phân khúc này có xu hướng tăng giá trong những năm gần đây, đặc biệt là tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP HCM.
Dân số tại hai thành phố lớn của Việt Nam ngày càng gia tăng chóng mặt, trong đó chủ yếu là dân nhập cư từ khắp nơi trong và ngoài nước. Người dân các tỉnh đổ về thành phố như điều tất yếu để sinh sống và làm việc. Về lâu dài, nhu cầu an cư tại đây là tất yếu. Tuy nhiên, quỹ đất ngày càng khan hiếm, đặc biệt là các khu vực nội đô, do vậy nhu cầu sử dụng sẽ tăng theo thời gian, và giá đất sẽ ngày càng cao.
Bên cạnh đó, mặt bằng chi phí đầu vào của các dự án đô thị, chung cư như (giá đất, giát vật liệu xây dựng, giá nhân công,..) cũng ngày càng tăng, cùng với chi phí huy động vốn cao hơn mặt bằng chung thế giới đang khiến giá thành một sản phẩm BĐS bị đội lên. Vì vậy, các chủ đầu tư không thể hạ giá bán xuống thấp hơn.
Đặc biệt hơn, đó là chính sách điều hành nền kinh tế của Việt Nam tạo ra lợi thế nhất định cho thị trường BĐS nói chung và những nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào BĐS. Tại Việt Nam, người mua BĐS gần như không phải chịu thuế hàng năm (thuế không đáng kể).
Những lợi thế từ chính sách đó đã biến BĐS trở thành một kênh đầu tư an toàn của nhiều NĐT, đáp ứng 3 tiêu chí, giữ tiền(vốn) an toàn, sinh lời nhiều hơn ngân hàng và tính thanh khoản cao,…


"Kịch bản 2008 – 2009 khó lặp lại, người mua nhà sẽ không bị lỗ khi bán"

Năm 2018, khoảng cuối năm thì thị trường BĐS đã bắt đầu trầm lắng, giá nhà ở có xu hướng đi xuống nhưng sau đó lại tăng. Tới năm 2019, tín dụng vào BĐS được kiểm soát chặt chẽ hơn cộng với những khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý đã khiến cho thị trường BĐS trầm lắng hơn. Tuy vậy giá BĐS nói chung gần như không xuống. Đặc biệt là phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân.
Thời gian này, dù ảnh hưởng Covid tác động tới nền kinh tế là rất lớn nhưng giá BĐS gần như không thay đổi nhiều. Bởi lẽ, các NĐT nhìn thấy nhu cầu của thị trường là rất lớn, đặc biệt là phân khúc nhà ở.

Đối với những cuộc khủng hoảng trước kia thì đều bắt nguồn trên thị trường BĐS và tài chính, tiền tệ thế giới. Vì thế, nó kéo theo thị trường BĐS ở Việt Nam và cả thế giới đi xuống. Do đó, giá của BĐS sụt giảm.

Nhưng xét trên đợt khủng hoảng lần này chịu tác động bởi dịch bệnh chứ không xuất phát từ yếu tố nội tại của thị trường. Dịch bệnh khiến hầu hết các hoạt động trong xã hội dừng lại và nó tác động lên mọi ngành nghề trong xã hội, không riêng gì bất động sản.
Giới chuyên gia nhận định Việt Nam sẽ luôn là điểm đến ưa thích của dòng vốn dịch chuyển”không thể đảo ngược từ Trung Quốc”, lao động trong và ngoài nước ngày càng nhiều làm gia tăng nhu cầu đối với thị trường nhà ở.
Vì thế, cung – cầu thị trường sẽ chỉ bị gián đoạn thời gian ngắn, chứ không phải đổ vỡ, nhưng nếu thực trạng hiện nay quá lâu sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ phá sản cho các doanh nghiệp BĐS.
Do đó, thị trường sẽ không xuất hiện làn sóng tháo chạy hay đóng băng như thời kì 2008 – 2009 và người mua nhà sẽ không bị lỗ khi bán.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,603
Bài viết
4,512
Thành viên
30,409
Thành viên mới nhất
luan.tranquang.mkt
Bên trên