Thực trạng giá nhà Việt Nam tăng dễ, giảm khó! Nguyên nhân vì sao?

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Trong 6 tháng đầu năm ảm đạm, sau dịch COVID, thị trường bất động sản tại Việt Nam đã bắt đầu có những dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, BĐS Việt Nam hiện nay vẫn là giá tăng thì dễ mà giảm thì khó. Dù cho chúng ta vừa trải qua đợt dịch. Nguyên nhân từ đâu mà thị trường BĐS vẫn luôn duy trì được thế cân bằng như vậy?

Để tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng mặc dù vừa sau dịch nhưng giá nhà vẫn khởi sắc chúng ta cùng phân tích các nguyên nhân sau đây:

Giá nhà được “hưởng” nhiều hỗ trợ


6 tháng đầu năm, do chịu ảnh hưởng của dịch Covid, thị trường BĐS cũng như bao ngành hàng khác lâm vào tình trạng “hàng thì có những người mua không thấy đâu". Ở nhiều phân khúc, thị trường không có 1 phiên giao dịch. Nhưng trái với sự ế ẩm của thị trường, các chuyên gia lại cho rằng so với quý IV/2019 thì thị trường vẫn chưa có dấu hiệu bị sụt đi nhiều.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết: “Trong quý I năm 2020, các căn hộ tại TP HCM có giá bán trung bình tăng ở tất cả các phân khúc. Cụ thể, phân khúc căn hộ hạng sang tăng 8% ghi nhận giá tăng 6.322 USD, phân khúc cao cấp tăng 6% ghi nhận giá lên 2.561 USD trong khi căn hộ có phân khúc trung cấp tăng 15% lên 1.463 USD và phân khúc bình dân tăng 9% lên 939 USD).

Thực trạng dễ tăng giá bán không chỉ ở Hồ Chí Minh mà ở Hà Nội vẫn đang xảy ra. Giá bán căn hộ trung bình trên thị trường sơ cấp trong quý 1 năm 2020 được ghi nhận ở mốc 1.365 USD trên 1 m2, tăng 4% theo năm.

Trong những năm gần đây, đặt biệt là hai thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, các phân khúc nhà luôn có xu hướng gia tăng.

1587103933651.png

Diễn biến giá căn hộ tại TP HCM (trái) và Hà Nội qua các năm. (Nguồn: JLL)​

Theo các chuyên giá BĐS và các đơn vị nghiên cứu thị trường cho rằng, nhu cầu mua BĐS nhà ở của người dân thực sự rất lớn, nhất là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Thiếu hụt quỹ đất, dân cư tăng nhanh chính là tình trạng hiện nay của hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Một đại bộ phận người dân tăng là dân nhập cư, di chuyển về hai thành phố trọng điểm này để làm việc. Việc mua nhà an cư lập nghiệp ở đây là điều tất yếu. Những do tình trạng “đất chật người đông" quỹ đất và dân cư không tăng bằng nhau, vì thế nhà phố không đủ để đáp ứng tỷ lệ dân số tăng nhanh.

Chính vì thế, nguồn cung không tăng nhưng nguồn cầu ngày càng tăng làm cho BĐS nhà ở bị đẩy giá tăng lên.

Sự gia tăng cung cầu còn được thể hiện rất rõ ràng trong báo cáo của Savills. Trong báo cáo có nêu số lượng nhu cầu mua căn hộ của các gia đình tại Hà Nội là 63.000 căn và tại Hồ Chí Minh là 81.000 căn. Nhưng theo báo cáo của Bộ Xây Dựng thì trong năm 2019 cả nước chỉ có 186 dự án tương đương với 66.155 căn hộ.

Không chỉ cung hiếm mà các chi phí đầu tư vào các dự án khu đô thị và nhà chung cư đang ở mức cao cùng với chi phí huy động vốn cũng không hề rẻ khiến cho giá các căn hộ lại bị đội lên phần nào và không có dấu hiệu giảm.

Ở Việt Nam, người mua BĐS nhà ở gần như không phải chịu bất kỳ một khoản thuế hàng năm nào (thuế không đáng kể). Trong khi đó, nếu mua 1 căn nhà ở Mỹ, hàng năm bạn sẽ phải bỏ ra một khoản thuế rất cao để đóng cho nhà nước. Điều này sẽ làm hạn chế đi hoạt động của các nhà đầu tư trên thị trường. Khiến thị trường không phát triển hơn được.

Chính những chính sách này cũng khiến cho thị trường BĐS tại Việt Nam phát triển hơn, trở thành một kênh đầu tư an toàn. Đáp ứng ba tiêu chí, giữ vốn an toàn, sinh lời nhiều nhiều và giao dịch mua bán dễ dàng.

"Kịch bản 2008 – 2009 khó lặp lại, người mua nhà sẽ không bị lỗ khi bán"Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế Đình Trọng cho biết thêm về diễn biến nhà trong thời gian vừa qua. Từ cuối tháng 4, sau đại dịch Covid, thị trường BĐS sau một thời gian im ắng đã bắt đầu có sự rục rịch tăng. Năm 2018 giá nhà giảm nhưng sau đó một thời gian không dài lại có dấu hiệu tăng trưởng lại.

Năm 2019, trước nhiều thông tin về tín dụng, ngân hàng đã siết chặt với ngành BĐS. Tín dụng được kiểm soát chặt chẽ hơn, đồng thời các thủ tục pháp lý cũng được kiểm soát nghiêm ngặt đã khiến cho thị trường BĐS bị lắng xuống. Thế nhưng giá BĐS thì không bị ảnh hưởng nhiều lắm. Đặc biệt ở hai phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân.

Đến nay, dù sau đại dịch Covid giá nhà cũng không bị ảnh hưởng mà còn tăng. Có hai nguyên nhân làm cho giá nhà không giảm đó là thị trường còn nhiều tiềm năng và các nhà đầu tư không muốn bán rẻ nên vẫn cứ để nhà đó. Nhu cầu thị trường vẫn còn rất lớn.

Theo đó, các cuộc khủng hoảng trước đều là khủng hoảng trên thị trường BĐS và tài chính, tiền tệ của thế giới. Vì thế nó kéo theo thị trường BĐS không chỉ ở Việt Nam và cả thế giới đi xuống. Đồng thời, gây nên sự đổ vỡ trong một số ngành nghề và chuỗi cung ứng. Vì thế, giá của hàng hóa BĐS có sự sụt giảm.

Giới chuyên gia BĐS vẫn đánh giá Việt Nam sẽ là nơi thu hút dòng vốn dịch chuyển của các nhà đầu tư, "không thể đảo ngược" ra khỏi Trung Quốc, cùng với đó lượng lao động dồi dào sẽ tìm đến Việt Nam và nhu cầu nhà ở gia tăng lúc đó thị trường BĐS sẽ lại biến động.

Do đó, việc tác động đến giá BĐS là không lớn. Tất nhiên, nếu thị trường dừng lại lâu quá một số doanh nghiệp có thể sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ bị phá sản. Thị trường sẽ không còn hiện tượng tháo chạy hay đóng băng như thời kì 2008 – 2009 và người mua nhà yên tâm sẽ không bị lỗ khi bán nhà.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,561
Bài viết
4,478
Thành viên
30,192
Thành viên mới nhất
huytruonght
Bên trên