Vinhomes Online Thiếu nguồn cung liệu giá bất động sản có chạm đáy?

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Theo các báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, thị trường bất động sản trong quý I/ 2020 đang có sự sụt giảm mạnh về nguồn cung các dự án mới. Trong khi nhu cầu đặt mua nhà ở vẫn rất lớn thì nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu giá bất động sản có chạm đáy?

Theo các chuyên gia, khi dịch bệnh qua đi, nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại và bất động sản sẽ nhanh chóng bứt lên mạnh mẽ sau khi suy yếu.

BĐS có suy yếu nhưng sẽ tự phục hồi

Nhận định về thị trường BĐS quý II/2020 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, thị trường căn hộ tại các đô thị như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục có giao dịch nhưng số lượng không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu ở của người dân vẫn ở mức cao.

1587454257137.png

Nguồn cung mới từ các dự án BĐS đủ điều kiện gia nhập thị trường chắc chắn cũng không có nhiều. Ở một số địa phương, tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước. Thị trường nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VARS cho rằng, quý II/2020 có thể vẫn diễn ra trạng thái “ngủ đông” đối với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, bởi đây vẫn là giai đoạn chưa kết thúc các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nếu tháng 5, tháng 6 tới đây Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh thì thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ có những động thái thức tỉnh và có sự khởi động trở lại.

Nêu quan điểm về những nghi ngại thị trường BĐS sẽ lặp lại kịch bản “chạm đáy” như những năm 2011 - 2013, đại diện VARS cho rằng, điều này sẽ khó xảy ra, bởi thị trường BĐS có chu kỳ phát triển là 5 năm. Theo đó, BĐS đã bước sang chu kỳ mới 2014 - 2019 và chu kỳ cuối là năm 2019, tuy nhiên ở chu kỳ cuối, BĐS đã có tăng trưởng nóng sau giai đoạn khủng hoảng chạm đáy 2011 - 2013.

“Dịch bệnh Covid-19 chỉ là giọt nước tràn ly, sau giai đoạn này, doanh nghiệp BĐS yếu đi nhưng có thể tự phục hồi. Do đó, không nên quá bi quan về một kịch bản xấu rằng thị trường sẽ “chạm đáy” như giai đoạn 2011 - 2013” – đại diện VARS nhấn mạnh.

Theo VTV24 Money, trong quý I 2020, chỉ có hơn 1600 căn hộ được mở bán, mức thấp nhất trong 9 năm trở lại đây. Với tình hình nguồn cung như vậy, ngoài việc đưa ra chương trình khuyến mãi kích cầu thì các chủ đầu tư khó có thể giảm giá thêm. Yếu tố tác động chủ yếu tới thị trường hiện nay là khách hàng không thể giao dịch trực tiếp, bởi vậy các chủ đầu tư đang cố gắng thay đổi phương án từ trực tiếp sang Online. Hiện tại, Vinhomes là một trong những đơn vị đang phát triển mạnh hướng mua bán nhà qua website. Trang web đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ giới chuyên môn và khách hàng.

Trên trang Vinhomes Online Các thông tin được công khai, minh bạch, khách hàng có thể so sánh giá cả để đưa ra lựa chọn. Ngoài ra, Vinhomes cũng đưa ra hàng loạt các chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn, giúp đảm bảo quyền lợi và lợi ích của khách hàng, đặc biệt là trong mùa dịch như hiện nay.


Cơ hội để sàng lọc doanh nghiệp yếu kém

Theo đại diện VARS, trong bối cảnh tín dụng siết chặt cộng với không bán được sản phẩm do dịch bệnh, đã xuất hiện dấu hiệu nhiều chủ đầu tư yếu năng lực tài chính đã tìm kiếm nhà đầu tư để chuyển nhượng dự án.

Báo cáo thị trường BĐS Việt Nam của VARS cho thấy, quý I/2020, thị trường BĐS vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Cụ thể, lượng cung mới chào bán gần 18.700 sản phẩm, với hơn 8.350 căn hộ chung cư và hơn 10.300 nhà ở thấp tầng. Giao dịch thành công là hơn 2.750 sản phẩm, tỷ lệ hấp thu là 14,8%, chỉ bằng 19,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Đại diện VARS cho biết, ngay tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - nơi sôi động về BĐS nhà ở, cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về lượng giao dịch. Cụ thể, tại Hà Nội, quý I/2020 chỉ ghi nhận có 181 giao dịch trên tổng số 1.167 căn hộ được chào bán, trong khi so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ này là 3.141 giao dịch/4.654 căn hộ chào bán. Tại TP. Hồ Chí Minh, trong quý I/2020 cũng chỉ ghi nhận có 815 giao dịch thành công trên tổng số 4.664 căn hộ chào bán. So với quý I/2019, tỷ lệ này là 2.613 giao dịch/3.040 căn hộ chào bán.

Với lượng giao dịch hạn chế, cộng thêm ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chủ đầu tư và sàn giao dịch BĐS buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án vì tránh tụ tập đông người phòng chống dịch bệnh; đến nay có khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới BĐS thất nghiệp.

Trong bối cảnh tín dụng bị siết chặt cộng hưởng với không bán được sản phẩm do dịch bệnh, đã xuất hiện dấu hiệu nhiều chủ đầu tư yếu năng lực tài chính đã tìm kiếm nhà đầu tư để chào mời, chuyển nhượng dự án theo hình thức mua bán, sáp nhập hoặc bán cổ phần, hoặc từng phần dự án giảm thiệt hại cho doanh nghiệp và đây cũng sẽ là cơ hội để thị trường BĐS sàng lọc doanh nghiệp yếu kém./.
 
Last edited by a moderator:
Bên trên