Vinhomes Online Thiếu nguồn cung liệu giá bất động sản có chạm đáy?

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Theo các báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, thị trường bất động sản trong quý I/ 2020 đang có sự sụt giảm mạnh về nguồn cung các dự án mới. Trong khi nhu cầu đặt mua nhà ở vẫn rất lớn thì nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu giá bất động sản có chạm đáy?

Theo nhận định của các chuyên gia, nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại ngay sau khi dịch bệnh đi qua, cùng với đó, bất động sản sẽ nhanh chóng bứt phá mạnh mẽ.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng đánh giá, thị trường bất động sản quý II/2020 vẫn đang tiếp tục có những giao dịch cho phân khúc căn hộ chung cư tại các đô thị lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, tuy nhiên với số lượng không nhiều, tập trung ở loại hình căn hộ bình dân và trung cấp.

1587454257137.png

Hiện tại, nguồn cung mới của các dự án bất động sản có đủ điều kiện gia nhập vào thị trường cũng đang ở mức thấp. Tại một số địa phương, số lượng dự án mới chỉ dừng lại ở mức một con số. Sản phẩm bất động sản được chào bán hầu hết là tồn từ trước. Thị trường đất nền và nhà đất vẫn sẽ là 2 loại hình bất động sản chủ đạo tại nhiều tỉnh thành. Dự đoán, giao dịch năm nay chắc chắn sẽ có xu hướng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VARS - Ông Nguyễn Văn Đính nhận định rằng, trong quý II/2020, giá bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn “ngủ đông” do ảnh hưởng của dịch. Trong tháng 5 và tháng 6 tới, nếu Việt Nam thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh thì rất có thể thị trường sẽ “thức tỉnh” và khởi động trở lại.

Về việc liệu kịch bản thị trường bất động sản “chạm đáy” giống những năm 2011 - 2013 có xảy ra, ông cũng bày tỏ quan điểm rằng điều này khó có thể xảy ra bởi thực tế, bất động sản có chu kỳ phát triển 5 năm. Bất động sản đã sang một chu kỳ mới từ 2014 - 2019 và ở chu kỳ cuối năm 2019, bất động sản đã tăng trưởng nóng sau khủng hoảng 2011 - 2013.

Yếu tố dịch bệnh chỉ là yếu tố làm gián đoạn giai đoạn này, thị trường bất động sản vẫn có khả năng tự phục hồi. Bởi vậy, các nhà đầu tư không nên quá bi quan về việc bất động sản trong giai đoạn này có chạm đáy hay không?

Theo VTV24 Money, chỉ có khoảng 1600 căn hộ được mở bán trong quý I/2020, đang ở mức thấp nhất trong lịch sử 9 năm gần đây. Với tình hình như vậy, các chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong việc kích cầu. Yếu tố tác động trực tiếp đến thị trường hiện tại chính là khách hàng không thể giao dịch một cách trực tiếp. Do đó, các chủ đầu tư cũng đang cập nhật xu hướng, thay đổi phương án giao dịch truyền thống sang online. Trong số đó, Vinhomes được xem là một trong những đơn vị phát triển mạnh mẽ nhất theo hướng mua bán nhà trực tuyến thông qua website này.

Trên website Vinhomes Online, mọi thông tin đều đảm bảo tính chính xác, minh bạch, công khai. Theo đó, khách hàng có thể dễ dàng so sánh về diện tích, thiết kế, tiện ích, giá bất động sản để có lựa chọn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, Vinhomes cũng tung ra rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, đảm bảo lợi ích và quyền lợi của khách hàng ngay trong mùa dịch.

Cơ hội tốt để sàng lọc những doanh nghiệp yếu kémĐại diện VARS cho hay, tín dụng ngày càng siết chặt hơn cộng với việc các bất động sản không bán được do dịch đã khiến nhiều chủ đầu tư có năng lực tài chính yếu phải chuyển nhượng dự án.

Báo cáo của VARS cũng cho thấy, thị trường bất động sản đang rất trầm lắng. Lượng cung mới chỉ khoảng 18.700 sản phẩm với số lượng giao dịch thành công chỉ đạt 2.750 sản phẩm. Thực tế, tỷ lệ hấp thu chỉ đạt 14,8%, chỉ bằng khoảng 19,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại Hà Nội và TP. HCM cũng ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng giao dịch. Cụ thể, trong quý I/2020, tại Hà Nội chỉ ghi nhận 181 giao dịch trên 1.167 căn được chào bán; tại TP. HCM là 815 giao dịch trên tổng 4.664 căn chào bán.

Ảnh hưởng của dịch khiến lượng giao dịch trở nên hạn chế, các chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch bất động sản buộc phải tạm ngừng hoạt động do lệnh cách ly toàn xã hội. Tính đến nay, đã có khoảng 50% sàn giao dịch đóng cửa, nhiều môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội để thị trường có dịp sàng lọc các doanh nghiệp yếu kém.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,400
Bài viết
4,323
Thành viên
28,325
Thành viên mới nhất
tranthanhliem6634
Bên trên