Thiết kế bàn ăn theo phong thủy giúp gia đình hòa thuận, phúc khí đầy nhà

Bàn ăn là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy, ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng, bầu không khí gia đình, là nơi để các thành viên sum vầy...

Phòng ăn là nơi tạo nên mối gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một vài bí quyết bố trí bàn ăn hợp phong thủy để vận khí gia đình được bền chặt và bữa ăn trở nên ngon miệng, vui vẻ hơn.

Các vị trí tránh đặt bàn ăn

1. Không đặt bàn ăn đối diện với ban thần tài

Ban Thần tài là nơi thờ cúng linh thiêng, trong văn hóa người Việt thì đây là nơi vô cùng quan trọng và bất kỳ ai cũng phải tôn kính. Vì vậy, bàn ăn và ban thần tài không được đặt cạnh nhau, phải có một khoảng cách nhất định.

phong-thuy-ban-an.jpg

2. Mặt bàn ăn không được lồi lõm

Trong việc bố trí bàn ăn để giúp gia đình đầm ấm, hạnh phúc thì một trong những yếu tố quan trọng cần được lưu ý là bàn ăn không được lồi lõm. Mặt bàn không bằng phẳng sẽ gây ảnh hưởng tới cảm giác ngon miệng của các thành viên. Không những vậy, bàn ăn là nơi tụ tập ăn uống, nếu không phẳng thì đồ ăn cũng rất dễ bị đổ, ảnh hưởng tới chất lượng bữa ăn.

3. Bàn ăn không nên đặt đối diện với bàn thờ

Cũng như ban thờ Thần tài, bàn Thờ là nơi vô cùng linh thiêng trong đời sống người Việt. Khi bố trí bàn ăn, bạn cần lưu ý tránh đặt đối diện với bàn thờ. Những bữa ăn thịt cá sẽ mộ phạm tới thần thánh và có thể gây nên những điều không hay cho gia đình.

Nếu bạn thờ thần tài, tế công, tổ tiên thì điều này không quá cấm kỵ. Nhưng trong phong thủy, tốt nhất là nên cố gắng để bàn ăn giữ một khoảng cách nhất định với bàn thờ, tránh để hình thành một đường thẳng để đảm bảo sự tôn nghiêm, tĩnh lặng cho nơi thờ cúng linh thiêng và mang lại cảm giác thoải mái, tự do cho các thành viên.


phong-thuy-ban-an-2.jpg

4. Không đặt cạnh/dưới nhà vệ sinh

Một trong những lưu ý khi bài trí bàn ăn là không được đặt ở dưới phòng vệ sinh của tầng trên nếu không sẽ rất dễ ảnh hưởng tới tâm lý người ngồi ăn cũng như không phù hợp trong phong thủy.

Hình dáng bàn ăn

Bạn nên lựa chọn bàn ăn có hình tròn để tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn tụ, quây quần, mọi thành viên trong gia đình đều bình đẳng và sống hòa thuận với nhau. Nếu vì thiết kế nhà và diện tích phòng mà phải lựa chọn bàn ăn chữ nhật thì nên đánh tròn các góc nhọn. bạn không nên lựa chọn bàn vuông vì sẽ dễ gây tranh cãi, mâu thuẫn trong gia đình. Các bàn ăn có thiết kế nhiều cạnh hoặc các cạnh không đều nhau cũng không nên dùng để tránh tình trạng bấp bênh, tình cảm không thuận lợi. Về màu sắc thì nên chọn màu hợp với mệnh của gia chủ.

Nên chọn bàn ăn có kích thước phù hợp với không gian trong nhà để tạo vận khí tự nhiên. Đối với bàn tròn, thì bạn nên chọn loại bàn ăn có đường kính 15cm trở lên. Nếu nhà có diện tích lớn thì có thể chọn loại có đường kính 1,14m, dùng cho 8-9 người ngồi. Bàn và ghế ngồi cũng cần được chú ý, làm sao đảm bảo đúng cự ly theo quy định của khoa học là 30cm.

Vị trí đặt bàn ăn

* Về vị trí, không được đặt bàn ăn theo hướng Hung của gia chủ, tránh để bàn ăn thẳng 1 đường với cửa chính. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể dùng một bình phong để làm tấm chắn hoặc vật dụng nào đó che lại. Cũng không nên đặt bàn ăn cùng một đường thẳng với bàn thờ, gần bàn thờ và nhất là bàn thờ Phật bởi sẽ mộ phạm đến thần thánh, gia đình sẽ dễ gặp vận xui. Tránh để bàn ăn dưới xà ngang nhà, sẽ tạo cảm giác đè nén, sợ hãi hay đối diện với bếp nấu sẽ dễ gây cáu gắt, nóng nảy. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt bàn ăn gần nhà vệ sinh, sẽ dễ gây cảm giác không ngon miệng.

* Về chỗ ngồi, các thành viên trong gia đình nên có 1 chỗ ngồi phù hợp, tức là ngồi theo hướng tốt với từng người. Bố nên ngồi ở hướng có sinh khí, mẹ nên ngồi hướng diên niên để tạo nên sự vui vẻ, hòa hợp của gia đình...

* Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo
 
Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,390
Bài viết
4,310
Thành viên
28,255
Thành viên mới nhất
thangtmqt022
Bên trên