Thị trường bất động sản 2020 sẽ không rơi vào khủng hoảng như giai đoạn 2010

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Năm 2020 được coi là một năm biến động ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn Thế Giới trong đó có Việt Nam. Tất cả các ngành, các lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng bởi tác động của dịch Covid trong đó có cả BĐS. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá, thị trường năm 2020 sẽ không lặp lại như năm 2010, sẽ không có tình trạng ồ ạt cắt lỗ và bán tháo xảy ra.

Khác với bối cảnh năm 2010, nguyên nhân gây ra sự trầm lắng trên thị trường BĐS năm nay là do dịch Covid. Nguyên nhân khác nhau dẫn đến năm 2020 không thể đổ vỡ như năm 2010 được. Bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc cấp cao của CBRE chia sẻ.

“Tại thời điểm 2010, thị trường BĐS bị khủng hoảng là do cung - cầu trên thị trường bị chênh lệch quá nhiều, số lượng nhà nhiều, người mua thì ít dẫn đến hậu quả các dự án BĐS phải giảm giá mạnh. Nhưng hiện nay, bối cảnh năm 2020 hoàn toàn khác, thị trường bị tác động bởi yếu tố bên ngoài là dịch bệnh, nguồn cung và cầu không gặp nhau được chứ không phải chênh lệch quá nhiều. Sau dịch, thị trường cũng đã và đang có dấu hiệu hồi phục lại.”

1587005771529.png

Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát tại nước ta, tuy nhiên nền kinh tế vẫn chưa thể hồi phục lại. Giá BĐS cũng duy trì ở mức bình thường không tăng vượt mức và cũng không tụt quá sâu. Bởi vì, nguồn cung trên thị trường vẫn rất khan hiếm và nhu cầu mua nhà ở của người dân vẫn rất cao. Sau khi tình hình kinh tế có chuyển biến mới mẻ thì chắc chắn nhu cầu mua nhà của người dân cũng không giảm. Lúc này cung và cầu sẽ “gặp lại nhau" trên thị trường.

Theo bà, Với tình hình hiện nay thì giá BĐS đã là điểm đáy của thị trường chưa?
Trên thực tế, hiện nay nhiều chủ đầu tư đã có những chính sách bán hàng với giá tốt dành cho khách hàng. Họ không giảm giá quá sâu nhưng vẫn có chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho người dân muốn mua nhà. Song đây cũng là sự khác biệt giữa các nhà đầu tư để cạnh tranh với nhau trên thị trường.

Bà Dung cho biết thêm, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt trong quý 2 thì giá căn hộ chung cư cũng sẽ không có nhiều thay đổi. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài đến hết quý 3 thì giá BĐS trên thị trường cũng sẽ bị biến đổi, ghi nhận mức giá khoảng 6% trên thị trường sơ cấp.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng cho rằng hiện nay thị trường BĐS như một chiếc lò xo đang bị nén lại và chỉ chờ cơ hội để bật lên mạnh mẽ.

“Do ảnh hưởng của dịch Covid, cả khách hàng và nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng theo. Tâm lý chờ cho tình hình ổn định rồi mua rất nhiều. Chỉ khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, lúc đó thị trường sẽ bật lên không chịu sức nén từ dịch bệnh nữa.”

Tuy nhiên, hiện nay nguồn sóng từ Kiều bào về Việt Nam ngày càng tăng. Đây cũng là cơ hội tốt đối với những chủ đầu tư. Và là một làn sóng dội vào thị trường BĐS. Theo báo cáo, Kiều bào ở nước ngoài mỗi năm gửi về nước theo đường chính thức khoảng 15 tỷ USD. Thì việc đầu tư vào thị trường BĐS trong nước không còn quá dài.” Ông Châu khẳng định.

Ngoài ra, cũng theo ông Châu, Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh rất tốt và sẽ là một điểm sáng cho sự an toàn trên Thế Giới. Sắp tới, Việt Nam hứa hẹn sẽ là nơi đầu tư của người nước ngoài tới sinh sống và làm việc. Lúc đó, thị trường sẽ có một nguồn cầu cực kỳ lớn.

"Theo các phân tích đánh giá, sau dịch, thị trường BĐS sẽ có những cú bật lên mạnh mẽ. Nhà đầu tư đứng ngoài chờ cơ hội rất nhiều, bên cạnh đó cũng có đại bộ phận người dân có khoản tiền lớn, chờ đợi cơ hội để đầu tư sắm nhà.” Một chuyên gia về BĐS lâu năm cho biết thêm.

Cũng theo góc nhìn của chuyên gia, thị trường khó khăn sẽ có những nhà đầu tư thứ cấp cắt lỗ, bán tháo sản phẩm. Nhưng đây chỉ là những trường hợp nhỏ lẻ không đại diện cho toàn thị trường. Vì thế sẽ không thể hình thành nên làn sóng giảm giá, cắt lỗ ồ ạt như năm 2010.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:
Đúng là hiện tại chưa có hiện tượng bán tháo hay cắt lỗ nhưng nếu dịch bùng phát, kéo dài thì nguy cơ cao lắm bác ạ
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,544
Bài viết
4,464
Thành viên
30,121
Thành viên mới nhất
huyenvi346
Bên trên