Theo Bloomberg: “Xe hơi và máy thở Vingroup sẽ thay đổi suy nghĩ của thế giới về Việt Nam”

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Trong giai đoạn vừa qua, Vingroup đã có những bước đi và quyết định táo bạo về việc sản xuất xe hơi mang thương hiệu Việt cũng như máy thở hỗ trợ y tế. Đây được xem là những yếu tố quan trọng đang khiến thế giới phải thay đổi cách nghĩ về Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 gần như đã bảo qua Việt Nam khi tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia này chỉ ghi nhận 332 ca nhiễm và không có bất cứ trường hợp nào tử vong. Tuy nhiên, từ trụ sở Tập đoàn Vingroup taị Hà Nội, tỷ phú đã nhận thấy có những nhu cầu cấp bách vượt qua cả biên giới Việt Nam. Bởi vậy, vào tháng 4/2020, ông đã đưa ra quyết định quan trọng nhưng vô cùng sáng suốt là: Sản xuất máy thở.

Hiện tại, theo tính toán của các chuyên gia thì các bệnh viện trên thế giới cần sử dụng khoảng 800 nghìn máy thở. Sự thiếu hụt thiết bị y tế chủ yếu nằm ở các nước đang và kém phát triển. Ví dụ như: Nam Sudan chỉ có 4 máy thở trên tổng số 12 triệu người dân. Thế nhưng, ngay cả đất nước giàu nhất thế giới thì cũng phải đối mặt với trường hợp tương tư. Ở thành phố New York, 1 máy thở phải chia cho 2 bệnh nhân cùng một lúc, điều này buộc Tổng thống Donald Trump phải buộc các nhà máy sản xuất ô tô cũng như các công ty khác của Mỹ lên kế hoạch sản xuất máy thở để phục vụ y tế với giá trị lên tới 336 triệu đô..


 Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.
Ông - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.


Ông tin rằng tập đoàn Vingroup hoàn toàn đủ khả năng chế tạo máy thở với công suất lớn cùng chi phí tiết kiệm hơn nhiều. Sử dụng nguồn thiết kế mở từ công ty thiết bị Medtronic PLC, Vingroup đã hoàn thành xong bản mẫu và xin giấy phép sản xuất vào giữa tháng 4. Trong giai đoạn chờ cấp phép thì các máy thở cũng đã bắt đầu được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp.

Máy thở do Vingroup sản xuất có giá khoảng 7.000 USD tại Việt Nam, thấp hơn đến 30% so với mẫu của Medtronic. Tập đoàn cũng cho biết, công suất có thể đáp ứng 55.000 máy mỗi tháng ngay khi được chính phủ phê duyệt và có kế hoạch xuất khẩu máy thở ra thế giới. Vingroup cũng đưa thông tin sẽ ủng hộ vài nghìn máy thở cho Nga và Ukraine và Nga, nơi ông Vượng từng sinh sống và làm việc trong khoảng thời gian dài.

“Trong thời gian này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc sản xuất nhiều máy thở và làm việc đó thật tốt”, ông Vượng đã chia sẻ trong bài phỏng hiếm hoi tại trụ sở chính của Tập đoàn Vingroup. Cũng có rất nhiều email gửi tới với nội dụng: “Chúng tôi muốn hợp tác với chính phủ Việt Nam để giải quyết một phần của vấn đề đại dịch”.


Các công nhân đang kiểm tra hoạt động của máy thở tại nhà máy sản xuất VinSmart tại Hà Nội.
Các công nhân đang kiểm tra hoạt động của máy thở tại nhà máy sản xuất VinSmart tại Hà Nội.


Vào tháng 12/2019, ông Vượng đưa ra tuyên bố VinFast, công ty phát triển ô tô của tập đoàn, sẽ sản xuất xe điện và dự kiến xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong năm 2021. Ông vẫn đang quyết tâm thực hiện và biến điều đó thành hiện thực.

Chưa biết người Mỹ có mua chiếc ô tô mang thương hiệu Việt Nam hay không nhưng máy thở là sản phẩm mà cả thế giới đang cần, đây chắc chắn là một cơ hội tuyệt vời để Vingroup và Việt Nam tạo nên tiếng nói trên thị trường quốc tế.
Trong suốt 2 thập kỷ vừa qua, Việt nam đã và đang trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 6 lần và trước đại dịch, ông Vượng cũng đã xây dựng Vingroup đủ nhanh để bắt kịp và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngày nay, hệ sinh thái Vingroup đã xuất hiện ở hàng chục lĩnh vực kinh doanh và đáp ứng nhu cầu của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.

Một đứa nhỏ được sinh ra ở bệnh viện quốc tế Vinmec, lớn lên trong các căn nhà cao cấp ở Vinhomes, đi học ở Vinschool, theo học ở VinUni. Một gia đình có thể lái xe Vinfast, nghỉ dưỡng tại Vinpearl, sử dụng điện thoại Vsmart, mua sắm tại Vincom…


.

Đặc biệt, chính thủ Việt Nam cũng hoan nghênh sự phát triển và thành công của Vingroup. Khi chiếc xe đầu tiên của Vinfast lăn bánh, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói “Đó là một ngày tuyệt với đối với Việt Nam”.

Ông Vượng hiểu và cũng phải thừa nhận, nhiều người Mỹ luôn coi Việt Nam là đất nước “nghèo đói, lạc hậu, nơi mà không có các sản phẩm công nghệ cao và hiện đại tồn tại”. Việc đưa Vinfast ra thế giới cũng như xuất khẩu máy thở sẽ làm thay đổi cách nghĩ của thế giới đối với Việt Nam.

“Chúng tôi muốn làm những điều mà mọi người cho là khó khăn, những điều mà các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam khác chưa thực hiện thành công”, Ông vượng nói. “Đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của chúng tôi để phát triển một thương hiệu Việt Nam có uy tín thế giới”.
 
Last edited:
giờ dịch lại bùng phát, máy thở cần thiết cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Sx đủ và thừa thì xuất khẩu ra nước ngoài quá chuẩn. Bước đi quá hay của Vin
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,671
Bài viết
4,556
Thành viên
33,504
Thành viên mới nhất
voduchai
Bên trên