TÂM THƯ GỬI ĐẾN KHÁCH HÀNG (Bài viết dành cho các anh chị còn mơ hồ về mua bán đầu tư BĐS. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể bỏ qua)

Là một môi giới bất động sản nhiều năm tiếp xúc với rất nhiều khách hàng e nhận thấy 1 điều, có những người rất sành sỏi nhưng có những người lại rất “gà mờ” về bđs cũng như các thủ tục pháp lý, đặc biệt là vay trả góp. Cách tốt nhất để mỗi khách hàng không tự biến mình trở thành “miếng mồi béo bở” là tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư.

Thứ nhất là về thủ tục ký kết hợp đồng mua bán:

Đây là điều mà các bác cần lưu ý đầu tiên và đặc biệt phải tìm hiểu, nắm thật chắc. Bất động sản giá trị bằng cả gia tài, nhất là với các bác tài chính ko dư giả, tích cóp “cả đời” mới có đủ tiền mua. Nhìn chung là cứ phải đọc thật kỹ hợp đồng, đọc thấm và hiểu từng chữ, ghi nhớ nữa thì càng tốt.

Nhiều bác hay bỏ qua phần thời gian giao nhà => cực kỳ sai lầm. Lúc mua các bác phải để ý thời gian chủ đầu tư bàn giao để còn check xem họ có chậm tiến độ không, cũng là cơ sở để so sánh, đối chiếu thực tế và dễ dàng đưa ra làm căn cứ khi có tranh chấp xảy ra.
Trong hợp đồng cũng có phần ghi rõ về phương thức thanh toán, tiến độ thanh toán, phí phạt… Các bác, nhất là những ai mua nhà trả góp thì phải chú ý mục này. Thanh toán phải đúng hạn để tránh bị phạt theo như điều khoản đã có.
Ngoài ra, các bác cũng nhớ quan tâm đến phần giá trị hợp đồng gồm những gì, thuế GTGT như thế nào… để phòng trường hợp ko hay xảy ra trong tương lai. Nói chung là cứ phải chắc chắn, phòng ngừa mọi tình huống nhé.

Thứ 2 là về khoản vay vốn ngân hàng mua bất động sản.

Em biết là có nhiều bác cũng có ý định đầu tư vì nhìn thấy tiềm năng và lợi nhuận lớn từ lĩnh vực này. Sự thật đúng là như thế nhưng không phải ai cũng đủ kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức để đầu tư. Nhiều bác vội vàng, không nghiên cứu tìm hiểu kỹ cuối cùng mất trắng… Lúc đấy thì chỉ biết ngồi “than thân trách phận” cũng đã muộn rồi.

Các bác đầu tiên là phải xác định rõ nhu cầu, điều kiện của bản thân có đủ nguồn thu nhập để trả tiền lãi hàng tháng hay không. Bác cứ tính chi phí trả nợ sẽ rơi vào khoảng 30 - 40% tổng thu nhập. Ví dụ nếu bác mua căn hộ trị giá 2 tỷ thì tối đa nên vay mượn chỉ là 2tỷ x 40% = 800 triệu.

Đầu tư bất động sản thường sẽ là mang tính lâu dài và biết tận dụng tốt thời điểm thế nên đừng dại gì mà đầu tư toàn bộ tiền tích lũy vào nó. Dù sống dù chết cũng phải có 1 khoản chi phí để dự trù các vấn đề phát sinh khi đau ốm, thất nghiệp hoặc nguồn thu nhập không ổn định.

Tiếp theo là các bác phải để ý tới lãi suất cho vay. Có rất nhiều ngân hàng mà mỗi ngân hàng lại có mức lãi suất cho vay khác nhau. Thông thường các chương trình ưu đãi vay mua bất động sản thường kết hợp với quà tặng, ưu đãi giảm giá của dự án thông qua chương trình kết hợp giữa chủ đầu tư và ngân hàng. Với 1 khoản vay dài hạn để đầu tư bất động sản thì tốt nhất các bác đừng vội nhìn vào con số, nên nhớ là chẳng có ngân hàng nào bỏ tiền ra cho bác vay không lãi cả.

Phải tìm hiểu thật kỹ về lãi suất ưu đãi thời gian đầu và lãi suất thả nổi. Nhiều bác thấy ưu đãi lúc đầu tốt là cứ thế vay vốn mà không để ý tới thời gian về sau cũng như hình thức tính lãi như thế nào. Kinh nghiệm của em là các bác đừng nên quá tin vào những quảng cáo lãi suất thấp, có KH cũng do k tìm hiểu kỹ về lãi suất thả nổi nên mới "sốc" khi phải trả số tiền nợ quá lớn. Em cũng biết một số trường hợp chính vì k để ý lãi suất thả nổi (cái này có thể do KH, có thể do sale tư vấn chưa rõ) đến khi không thể trả nợ được mà bị mất trắng luôn bđs mình đang đầu tư. Vì giờ nhiều bác lựa chọn vay ngân hàng thế chấp bằng chính bđs đó nên khi k trả được nợ thì dĩ nhiên bđs đó sẽ bị ngân hàng xử lý theo quy định. Nên trước khi quyết định đầu tư, hãy THẬT CẨN THẬN MỌI ĐIỀU KHOẢN và tìm hiểu thật kỹ.

Nhiều bác lại hỏi em vậy làm thế nào để biết những thông tin này? Đơn giản là các bác tham khảo thông tin qua internet, tìm hiểu từ chuyên viên sale uy tín, từ chủ đầu tư, từ bạn bè, người thân làm việc trong lĩnh vực ngân hàng…

Thời gian vay vốn cũng là vấn đề các bác cần đặc biệt quan tâm. Tâm lý chung của bất kỳ ai cũng vậy, đã vay là chỉ muốn trả nợ càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, nếu các bác có thu nhập không cao mà bạn lại chọn gói vay có thời hạn trả nợ ngắn, thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi những áp lực tài chính không đáng có. Nó có thể là gánh nặng làm cho cuộc sống trở nên mệt mỏi hơn gấp nhiều lần. Bởi vậy, đã vay vốn thì cần phải tính toán thật kỹ, tính xem khả năng tài chính của mình thế nào, thu nhập hàng tháng là bao nhiêu, trừ hết khả năng, nguy cơ xấu có thể xảy ra rồi lựa chọn thời hạn vay cho hợp lý.

Một điều cần nhớ nữa là việc chuẩn bị kỹ hồ sơ vay vốn có thể quyết định tới 90% thời gian và quy trình xử lý khoản vay. Chuẩn bị thật chi tiết, đầy đủ, chất lượng hồ sơ sẽ giúp cho các bác tiết kiệm thời gian, chi phí một cách tối đa.

Mà nói mới nhớ, nhiều bác đi vay vốn đầu tư bất động sản mà chẳng thèm quan tâm tới các phí phạt vì chủ quan hoặc không biết. Kinh nghiệm cho các bác là cứ phải đọc thật kỹ điều khoản trong hợp đồng và yêu cầu nhân viên ngân hàng giải thích mọi vấn đề bản thân chưa hiểu. Và nhớ để ý tới phí phạt, thường các phí này rất nặng và nếu không để ý các bác sẽ bị dính phạt bất cứ lúc nào đấy.

Trong suốt nhiều năm làm môi giới bất động sản e đã gặp rất nhiều trường hợp vay vốn ngân hàng bằng cách thế chấp chính bđs đó. Trong trường hợp này, các bác phải hiểu là khi thế chấp để vay vốn thì sau khi xong mọi thủ tục, giấy chủ quyền của căn nhà sẽ do ngân hàng thu giữ. Thế nên, trước khi bàn giao sổ hồng cho ngân hàng thì tốt nhất là các bác nên sao y (có công chứng) thành nhiều bản để thuận tiện cho việc thay đổi về sau.

Hy vọng là mấy kiến thức cóp nhặt nhiều năm trong nghề của em có thể giúp ích cho các bác đang có ý định vay vốn đầu tư bất động sản. Chúc các bác “mã đáo thành công”, “phát tài phát lộc” nhé :))
 
Em nói thật, sau nhiều vụ thì niềm tin của e dành cho môi giới bất động sản bằng 0
 
Ở đâu cũng có người này người kia mà bác. Nghề nào chẳng vậy, có những người họ có đạo đức nghề nghiệp, có người thì ko. Chắc do số em may mắn, 2 lần đầu tư bđs thì đều làm việc với các bạn tử tế, nhiệt tình. Mà nhắc mới nhớ, thế nào 2 lần e đều đầu tư ở Vin cả =)))
 
Nhiều khi chủ bất động sản họ ko muốn ra mặt, cứ phó mặc hết cho môi giới thành ra người có nhu cầu mua bị khó chịu hoặc thấy ko yên tâm ấy.
 
Bác nên đầu tư vào mấy dự án bđs uy tín ấy, an toàn, yên tâm. Lỡ ko may có xảy ra vấn đề gì thì cũng ko cần lo lắng quá.
 
Như chủ thớt nói đúng, làm gì thì làm cứ phải cẩn thận, tìm hiểu cho kỹ thông tin rồi mới đầu tư. Giờ kể cả môi giới có muốn chăn khách thì mình biết mà giải toán luôn, tránh xa đỡ phiền hà.
 
Nghĩ thấy chán các cụ ạ. Em mới gặp trường hợp, môi giới giới thiệu lô đất 5tr/m2, lúc dẫn đến nơi “đồng không quạnh” thì vô tư bảo là các lô giá thấp như thế bán hết, giờ còn lô 7,5tr/m2 thôi. Giờ nhiều người thấy làm giàu từ bđs dễ quá hay sao rồi nghe lời mấy ông môi giới chuyên đi lừa đảo rồi bị tiền mất tật mang…
 
Môi giới thì cũng có người this người that… Nhưng nói thật là nếu làm được với chính chủ thì vẫn yên tâm hơn nhiều, đàm phán giá cả cũng dễ. Chứ với môi giới thì chỉ có lên chứ ko có xuống đâu.
 
Ko biết do em ăn ở hay sao mà e gặp môi giới tử tế lắm các bác. Em mua dự án của Vin, thì sale chính thống của Vin tư vấn nhiệt tình, chi tiết. Tính em cũng cẩn thận, tìm hiểu chán chê rồi mới gặp sale, nghe bạn đó nói thì thông tin chuẩn xác… Nói chung là ổn các bác ạ
 
Em cũng mới mua 1 căn của Vin ở Vinhomes Ocean Park, bạn tư vấn cho e cũng nhiệt tình lắm. Sau e lên Vinhomes Online xem giá thì mình còn được thêm cả ưu đãi, tính ra còn rẻ hơn ấy chứ ko đắt hơn tí nào =)))
 
Đất với cát gì tầm này các cụ ơi. Nghỉ đi, dành tiền mà gửi ngân hàng rút tiết kiệm..
 
Chán cụ thật, đợt dịch này ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất rồi… Nhiều người đang rút tiền ra đầu tư bđs rồi đấy. Đợi hết dịch có khi lại trúng mánh lớn.
 
Nói chung e cũng đầu tư bđs được 5 năm rồi. Em thấy cái nghề này nếu may thì kiếm lớn thật. Nhưng cũng phải cẩn thận, như mới đầu e gặp môi giới vớ vẩn cái là e gần như bù lỗ, lận đận mãi mới thoát được. Sau e rút kinh nghiệm, chỉ đầu tư vào chỗ nào uy tín, gặp chuyên viên sale chính thống làm việc thì mới được. Đợt vừa rồi e có đầu tư căn studio ở Vinhomes Smart City, gặp sale chính thống của Vin tư vấn nhiệt tình, thông tin chính xác… nói chung ổn. Giờ căn hộ đấy e thiết kế cho thuê… Mỗi tháng thu về cũng 1 khoản đều đều. Sau được giá e lại bán đi thu hồi…
 
Nếu lo mấy phần lãi suất thì e thấy trên vinhomes online có mục tính thử lãi trả góp đấy, bác nào muốn mua trả góp thì tham khảo xem mỗi tháng phải trả bao nhiêu, tự mình tính vẫn an tâm hơn, k sợ bị mấy giới vô lương tâm lừa rồi còng lưng trả lãi ngân hàng thì toang
 
NGƯỜI GIÀU CÓ TIỀN NHÀN RỖI ĐẦU TƯ KHÔNG PHẢI AI CŨNG AM HIỂU VỀ BĐS!!!

Chào các bác, em làm nghề môi giới cũng được gần chục năm. Sau quãng thời gian “chinh chiến” không phải quá dài nhưng cũng không quá ngắn trong lĩnh vực này thì e nhận thấy thông tin giữ vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định đến sự thành - bại của việc đầu tư bất động sản.

Những người đầu tư bđs thường phải có tiền, mà đã có tiền thì đa số là người giàu. Nhưng có một sự thật là không phải ai cũng là chuyên gia trong mảng này mà có rất nhiều người thành công ở một mảng khác hoặc có sẵn 1 nguồn vốn nhất định nhảy vào bđs với mong muốn "tiền đẻ ra tiền".

Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công, có những người mất trắng tài sản tích cóp bao lâu, nhất là những người mới tiếp cận với mảng này thường còn non kinh nghiệm và không tìm hiểu kỹ thông tin.

Với kinh nghiệm của bản thân e, cũng tiếp xúc và gặp phải rất nhiều trường hợp, thì em khuyên các bác phải tìm hiểu thật kỹ thông tin gồm:

Đầu tiên là thông tin về pháp lý của dự án:

Một trong những sai lầm khi đầu tư đất nền thường hay gặp nhất chính là yếu tố pháp lý. Các bác phải nhớ dù là đầu tư vào chung cư, đất nền, đất thổ cư thì các yếu tố pháp lý phải được đặt lên hàng đầu và là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nhiều bác thấy bđs “hot” cứ thế đầu tư vào mà không kiểm tra xem quy hoạch của khu đất thế nào, đất có chung sổ đỏ không hoặc do xây dựng sai phạm mà đất không có sổ hồng, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Các bác cũng thấy trên thực tế có rất nhiều vụ nhà trên giấy, ký hợp đồng đặt cọc từ khi dự án chưa được cấp phép (chỉ có 1 số CĐT uy tín được phép bán nhà theo hình thức nhà ở hình thành trong tương lai).

Nói cụ thể hơn cho các bác dễ hiểu, đối với mảnh đất nào đó trước khi đầu tư thì phải kiểm tra về tính pháp lý bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên bản bàn giao đất, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đặc biệt là bản đồ quy hoạch theo tỷ 1/500 từ chủ đầu tư thì các bác nên tới cơ quan hành chính để kiểm tra và xác nhận thông tin một cách chính xác nhất.

Thứ hai là thông tin về giá cả, chính sách bán hàng.

- Cùng 1 dự án/ khu vực nhưng mỗi cò môi giới lại giao giá khác nhau, sử dụng nhiều chiêu trò để người mua bị mua hớ. Nếu các bác là nhà đầu tư “gà mờ” thì nhất định không được bỏ qua việc tìm hiểu thông tin này.
Trong trường hợp may mắn, các bác gặp được môi giới tử tế thì không nói, trong trường hợp không may thì chắc chắn các bác dễ rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”...

Thứ ba là thông tin về quy hoạch trong tương lai.

Có rất nhiều cò đất lợi dụng thông tin quy hoạch ảo để thổi giá bđs, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để phân biệt được đâu là sốt thật, đâu là sốt ảo. Thực tế là sau những cơn sốt đất ảo, kẻ kiếm nhiều nhất vẫn chỉ là các “cò” đất. Giá đất ở mỗi khu vực sẽ khác nhau và muốn xác định được đúng giá trị của đất thì các bác nên dựa vào yếu tố pháp lý, kết nối hạ tầng, lượng cung cầu, quy hoạch tương lai đã được công bố chính thức….

Em cũng đã từng gặp rất nhiều trường hợp khách hàng bị lừa mua vào vùng đất quy hoạch của nhà nước do không tìm hiểu kỹ thông tin. Việc tìm hiểu thông tin quy hoạch trong tương lai cũng giúp cho các nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng sinh lời của bất động sản và có lựa chọn phù hợp nhất.

Nhìn chung thì thông tin trong đầu tư bất động sản theo em đánh giá là quan trọng hàng đầu. Trước khi bước chân vào đầu tư bất động sản thì các bác nhớ phải tìm hiểu thật kỹ thông tin, xác định đâu là tin thật, đâu là tin fake để tránh bị lừa tới trắng tay. Chúc các bác thành công!
 
Theo em là cần phải nắm rõ thông tin thị trường nữa bác ạ. Xu hướng thị trường cũng quan trọng lắm chứ ko vừa. Ví dụ xu thế đang đầu tư vào các dự án ứng dụng công nghệ với tiện ích thông minh vùng ven đô mà mình lại cứ đâm đầu vào vùng chuẩn bị bão hòa thì khó mà kiếm lời lắm. Đấy là còn chưa kể nên đầu tư vào loại hình bđs nào cũng phải nắm bắt nhanh nhạy thông tin của thị trường thì mới ổn.
 
Tôi có ông bạn làm mảng logistics giàu lắm, cũng mua 1 cái chung cư để ở với 1 cái nhà đất để cho thuê. Đợt vừa rồi đọc báo thấy rùm beng vụ bắt đáy BĐS cũng hỏi tôi mua đầu tư 1 2 để tiền đỡ mất giá. Thú thực ông bạn tôi chả biết cái quái gì về BĐS cả. Để đầu tư BĐS nó không đơn giản là đọc vài ba thông tin trên báo chí đâu. Tôi cũng phải mất mấy chầu cafe thông não mà lão nghe vẻ vẫn chưa hiểu lắm :))
 
Giờ e thấy bđs Hà Nội hay Sài Gòn đều đang chuyển dịch nhiều ra vùng ven đô rồi. Như ở Hà Nội là khu vực phía Tây, Tây Mỗ, Đại Mỗ có dự án Vinhomes smart city đó. Hay ở Sài Gòn là mấy dự án vùng quận 9, quận 2… Đầu tư mấy khu này chắc ổn nhỉ… thông tin quy hoạch trong tương lai cũng có rồi
 
Anh bạn mình kinh doanh mỹ phẩm nhưng lại đặc biệt hứng thú với bđs. Mấy năm nay chịu khó đầu tư mà thấy giai đoạn đầu cũng căng phết, tìm hiểu thông tin khắp nơi mới dám xuống tay. Giờ thì thành lão làng rồi, đầu tư hiệu quả, kiếm tiền cục luôn.
 
Nắm thông tin là 1 chuyện chứ theo e là phải nhanh nhạy nữa. Dự án hot, tiềm năng, có thông tin đầy đủ mà ko nhanh tay thì cũng hết phần…
 
Tại sao Vinhomes Online lại được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng đến vậy?

Bài viết này em muốn chia sẻ đến các anh/chị đang quan tâm đến BĐS Vinhomes những tính năng nổi bật và ưu điểm của Vinhomes Online- nền tảng mua nhà trực tuyến hiện đang rất thu hút hiện nay. Như mọi người đã biết thì từ khi ra mắt đến nay, Vinhomes Online đã nhận được sự quan tâm rất lớn và liên tiếp lập kỷ lục vào mỗi đợt mở bán. Điển hình như đợt CĐT mở bán tòa S1.08 của Vinhomes Ocean Park đã xác lập kỷ lục hơn 50% số căn giao dịch thành công chỉ trong 60 phút mở bán, hay tòa S1.07 cũng của Vinhomes Ocean Park đã bán hết 300 căn ngay trong sự kiện mở bán. Vậy do đâu mà Vinhomes Online lại lập được nhiều kỷ lục đến vậy?
  • Minh bạch về giá cả và CSBH nên không lo tình trạng hét giá, báo giá ảo. Đây là giá bán chính thức từ CĐT và cũng là mức giá ưu đãi nhất vì mua trực tiếp từ CĐT mà không qua bất kỳ khâu trung gian nào. Việc khách hàng cần làm đó là chỉ cần ấn vào dự án đang quan tâm, làm theo các bước hướng dẫn là hoàn toàn có thể tự tra cứu giá cả cũng như CSBH của từng căn hộ.
  • Tính pháp lý rõ ràng: Các căn hộ của Vinhomes đều có sổ hồng dài hạn/50 năm tùy thuộc vào từng dự án và đều được công khai minh bạch trước khi KH ký kết hợp đồng.
  • Thông tin căn hộ rõ ràng, chi tiết: Tại Vinhomes Online KH hoàn toàn có thể tra được căn nào đang mở bán/ đã bán để dễ dàng lựa chọn căn hộ phù hợp mà không lo bị bẫy căn hộ ảo
  • Thông tin về quy hoạch đều theo quy hoạch chung của nhà nước và được công khai. Điển hình như dự án Vinhomes Smart City chuẩn bị có 3 tuyến metro chạy ngang qua và các tuyến đường nối liền dự án đến các quận trung tâm cũng đang được hoàn thành; dự án Vinhomes Ocean Park cũng có 1 tuyến metro ngang qua và cùng với đó là 4 cây cầu lớn cũng sắp xuất hiện để người dân có thể dễ dàng di chuyển hơn.
Qua đó có thể thấy Vinhomes Online minh bạch toàn bộ thông tin nên nhà đầu tư/người mua để ở có thể đánh giá chính xác tiềm năng đầu tư/để ở mà không lo bị các thông tin giả làm nhiễu loạn dẫn tới sai lầm trong quyết định.
 

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,199
Thành viên mới nhất
sonptfx2
Bên trên