Tại sao giá nhà Việt Nam chưa giảm bất chấp kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ?

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Covid-19 gây nên một cuộc giảm giá nhà chưa từng có trong lịch sử tại Trung Quốc nhưng giá nhà Việt Nam thì vẫn chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố các chính sách ưu đãi giảm giá. Vậy nguyên nhân tại sao???

20190607150549-45c4.jpg
Giá nhà đất tại thị trường Việt Nam vẫn không có dấu hiệu giảm

Ngay sau khi bùng phát, chủ đầu tư bất động sản lớn thứ 3 của Trung Quốc đã bất ngờ công bố một chính sách giảm giá nhà lớn nhất tính từ trước đến nay. Theo đó, giảm mạnh 25% cho toàn bộ 811 dự án đang bán.

Tại Việt Nam, Covid-19 xuất hiện đã khiến thị trường bất động sản sụt giảm ngay từ tháng 1/2020. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể đến bất động sản nghỉ dưỡng với loại hình condotel gần như đóng băng. Cùng với đó là các bất động sản cho thuê cũng trở nên ảm đạm khiến các chủ doanh nghiệp phải ồ ạt giảm giá cho thuê để hỗ trợ khách hàng. Phân khúc bất động sản nhà ở vốn ít bị ảnh hưởng nhất thì hiện tại cũng có rất nhiều dự án phải tạm dừng mở bán. Rất nhiều khách hàng muốn mua nhà cũng phải dừng lại đắn đo vì lo lắng cho thời điểm kinh tế khó khăn tiếp đó.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh sức mua đang giảm mạnh, thị trường vẫn chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố các chính sách liên quan đến giảm giá các sản phẩm bất động sản. Thậm chí, thực tế còn ghi nhận, một số dự án mới ra mắt trong thời gian vừa qua còn có mức giá khá cao.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Như Ý - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BĐS Ana Homes cho rằng hiện trạng này liên quan đến 4 lý do sau:

Thứ nhất, thị trường bất động sản hiện tại đang khan hiếm nguồn cung do việc thắt chặt cấp phép mới các dự án. Từ đó tạo ra các nút thắt khiến thị trường bất động sản ngày một hạn hẹp hơn. Các doanh nghiệp không có hàng để bán.

Mới đây, 28/2/2020, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị định 25, giúp gỡ bỏ được nút thắt lớn trong Đấu thầu - giao/cho thuê đất - triển khai dự án. Điều này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới cho các địa phương và doanh nghiệp, tạo nên bước đột phá mạnh mẽ của thị trường bất động sản cả nước trong giai đoạn tới.

Thứ hai, trên thực tế, có rất nhiều dự án không đủ điều kiện để bán hàng theo Nghị định 99. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư huy động vốn dưới dạng hợp đồng vay vốn, ký quỹ hoặc quyền mua. Với những dự án chưa hình thành sản phẩm như thế này, chủ đầu tư chỉ có thể âm thầm giảm giá qua những chính sách bán hàng như tăng hỗ trợ tài chính. Cụ thể, nếu như trước đây không có hình thức ân hạn nợ gốc thì hiện tại, có chính sách vay mua nhà trả góp với lãi suất 0%, tăng thời gian hỗ trợ lãi suất từ 6 tháng lên đến 1 - 2 năm,...

nha-dat-la-gi-mua-ban-nha-dat-tai-viet-nam-65510885.jpg
Giá nhà Việt Nam hiện tại vẫn giữ ở mức ổn định

Thứ ba, các dự án có đủ điều kiện mở bán chủ yếu đều là những nguồn cung cũ từ 1-2 năm trước, được liệt trong danh mục hàng tồn kho. Do vậy, doanh nghiệp sẽ không đưa ra bất cứ một chính sách chiết khấu giảm giá trực tiếp nào để tránh ảnh hưởng đến chỉ tiêu tài chính cũng như doanh thu.

Với những mặt hàng này, thay vì giảm giá trực tiếp, các doanh nghiệp cũng đã lựa chọn phương án mang thế chấp tài sản nhằm đảm bảo dòng tiền duy trì tốt cho các hoạt động kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành như hiện nay.

Thứ tư, Chính phủ cũng đang có những biện pháp hỗ trợ khá tích cực để kiềm chế dịch bệnh, giữ ổn định nền kinh tế. Các doanh nghiệp lựa chọn chiến lược giảm giá ở thời điểm hiện tại cũng một phần nào đó ảnh hưởng đến uy tín và góc nhìn của thị trường đối với doanh nghiệp.

Đây chính là 4 nguyên nhân chính khiến giá nhà Việt Nam không có dấu hiệu hạ nhiệt ở thời điểm hiện tại. Mặc dù ảnh hưởng của dịch đối với thị trường bất động sản là rất nặng nề nhưng các doanh nghiệp vẫn có những cái nhìn lạc quan về tiềm năng phát triển của thị trường sau dịch.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,544
Bài viết
4,464
Thành viên
30,117
Thành viên mới nhất
vuhienk101296
Bên trên