Tại sao dân tỉnh lẻ sớm mua được nhà hơn người thành phố?

Đúng là chỉ có những người đi thuê nhà mới biết được việc sở hữu một căn nhà của riêng mình ý nghĩ đến như thế nào. Mình là dân tỉnh lẻ, lên Hà Nội để học Đại học từ năm 18 tuổi. Do gia đình ở quê, bố mẹ đều làm nông nên cũng chẳng dư dả gì, cả quãng đời sinh viên trong khi chúng bạn đi chơi, đi ăn uống thì mình chỉ có quanh quẩn đi học, đi làm thêm, rồi lại đi học, cố gắng cày cuốc để có tiền ăn học đỡ bố mẹ.

Nhờ chăm chỉ học hành và cũng không phải loại ngu dốt gì nên sau khi ra trường mình may mắn kiếm được công việc với thu nhập khá, phấn đấu đến giờ 30 tuổi thu nhập cũng nhàng nhàng được 30-50 củ 1 tháng. Thu nhập ổn định, lại có em người yêu đã lâu nên mình dần tính đến chuyện sang năm làm đám cưới. Các cụ có câu “an cư thì lạc nghiệp” và vừa rồi mình đã quyết định mua một căn nhà trả góp để chuẩn bị cho kế hoạch tương lai. Nói không phải khinh nhưng giờ ngẫm lại vẫn thấy mình giỏi giang chán so với mấy thằng bạn học “dân thành phố” trước toàn chê mình “đồ nhà quê” mà giờ vẫn ăn bám bố mẹ chưa đâu vào đâu.

Nói về hành trình mua nhà thì thú thật mình cũng chỉ đủ khả năng để mua trả góp, lúc bàn chuyện với bố mẹ thì 2 cụ cứ gàn bảo mua nhà trả góp sợ lắm, ôm 1 đống nợ sao trả rồi người già hay suy nghĩ mà, xem tivi thấy báo đài cứ nói cho vay nặng lãi bị đầu gấu siết nợ xong lại tưởng tượng mình bị đánh đập,... nhưng tính mình đã quyết và cũng lên kế hoạch rõ ràng rồi nên vẫn quyết định mua nhà.

Giờ nghĩ lại mình vẫn thấy tự hào với quyết định lúc đó. Dù hàng tháng trả góp cũng vất, nhất là những ngày gần đến hạn mà lương chưa có là cứ lo sốt vó lên nhưng bù lại, từ khi “gánh” khoản nợ này tự nhiên mình biết cách phấn đấu và tiết kiệm hẳn. Mình dân IT nên nếu trống thời gian vẫn nhận thêm việc được, việc gì cũng nhận kể cả cày đêm cày hôm thêm được dăm ba trăm cũng làm, thậm chí là đi cài win dạo giữa trưa nắng nóng có người gọi cũng xách đi để có thêm thu nhập trả nợ hàng tháng =))).

Kể khổ tí vậy thôi chứ mua được nhà cảm giác sướng lắm các bác ạ, sau này có vợ con cũng không sợ vợ con khổ cảnh thuê nhà nay đây mai đó. Bác nào cũng đang trong quá trình tích góp mua nhà thì cố lên nhé, khổ trước sướng sau mà hihi

 
Đọc bài của thớt thấy truyền cảm hứng quá nên muốn chia sẻ. Em cũng dân tỉnh lẻ, bố mẹ nuôi ăn học đến tận lúc ra trường. Hai ông bà thu nhập cũng ổn nên cũng không cảm thấy gánh nặng lắm.
Em ra được được 5 năm rồi, giờ đang thiết kế dạo, tính ra lương trong lương ngoài khoảng hơn 30 củ.

Giờ e đi thuê hàng tháng tầm 5 củ. Em mới để được hơn 300tr thôi. Theo các bác có nên đánh liều mua 1 căn studio tầm tỷ rưỡi k? Mỗi tháng nhịn ăn nhịn tiêu 1 tí, cộng thêm tiền trọ vốn mất hàng tháng là đủ trả góp nhỉ.
Không biết thớt vay ngân hàng nào và mỗi tháng trả được khoảng bao nhiêu thế ?
Em chưa rõ ngân hàng nào uy tín, lãi suất thấp nên các bác có kinh nghiệm mua nhà tư vấn giúp em, em cảm ơn trước ạ.
Em cũng đang phân vân việc chọn dự án, thấy Facebook hay có bài về Vinhomes cho mua nhà trả góp mà không rõ các khoản tiền ra sao. Vị trí thì em làm việc không cần đến công ty hàng ngày nên mua nhà khu nào cũng được hết ạ.
 
Tôi thấy nên mua nhà. Bạn làm việc k hay phải đến công ty thì thời gian ở nhà cũng nhiều, có chỗ tử tế để làm việc biết đâu năng suất lại đi lên.
 
Căn Studio ở Vinhomes Smart City thì giá gốc tầm 1 tỷ 5, CĐT hỗ trợ vay vốn đến 70% GTCH, thời gian vay lên đến 35 năm và hỗ trợ vào ở đến 2 năm không cần trả gốc và lãi. Giờ còn đang có chương trình livestream bốc thăm, may mắn có thể được giảm thêm 30 triệu nữa. Thớt nào quan tâm inbox em
 
Không phủ nhận bạn giỏi nhưng tôi cũng người HN đây, tự mua nhà mua xe không phụ thuộc vào ai hết. Nói như bạn khác nào bảo người HN sướng quen ko chịu phấn đấu như dân tỉnh lẻ
 
Thế nên mình mới ko đánh đồng tất cả mà bạn. Mình chỉ đang nói đến những người ngày trước chê bai mình thôi chứ ai chẳng biết ngoài kia còn đầy người thành phố giỏi hơn, mình cũng ko dám so sánh :))
 
Mỗi tháng bạn phải trả khoảng bn vậy, vc mình cũng đang tính mua nhà nhưng sợ cảm giác nợ nần hàng tháng lắm, mà tiết kiệm thì đời nào mới có nhà ở :((
 
Để mua được nhà trả góp thì 2 bạn phải lập rõ bài toán tài chính cụ thể, mỗi tháng chi bn để trả nợ, bn để chi tiêu và bn để tiết kiệm. Mình mua nhà của vin đúng đợt mở bán nên được hưởng nhiều ưu đãi nên cũng đỡ được phần nào. Dự chi mỗi tháng cả gốc và lãi tầm 15-20tr bạn ạ. Tất nhiên đây ko phải số tiền nhỏ nên thu nhập của 2vc cũng phải khá tí đó.
 
đồng tình với quyết định mua nhà của bạn nhưng cũng k nên nhận xét người này người kia vì mỗi nhà một cảnh mà! Có những người mà mình cố gắng 10 năm chỉ bằng ng ta làm 1 tháng
 
Mình nghĩ ở đâu cũng thế, chỉ cần bạn có động lực, chăm chỉ thì bạn sẽ sớm đạt được mục đích. Chỉ là sớm hay muốn. Chúc mừng bạn có căn nhà mới bằng chính nỗ lực của mình.
 
thực sự khâm phục bạn! chốt lại dù có xuất phát điểm từ đâu, có ý chí và có mục tiêu rõ ràng thì có thể làm đc tất cả nhỉ;)
 
Bài viết có nhiều ý kiến trái chiều với nhiều ý kiến đồng tình. Cá nhân mình nghĩ dù bạn là ai, xuất phát điểm của bạn ở đâu chỉ cần bạn cố gắng, có mục tiêu rõ ràng và hành động thì bạn sẽ đạt được mục tiêu.
 
sao lại ý kiến phiến diện vậy nhỉ. Dân nào thì dân cũng có người này người kia chứ... Quan trọng ở ý chí, mục tiêu phấn đấu, bạn giỏi thật nhưng t thấy nhiều người giỏi hơn bạn lắm đấy.
 
ở đâu chẳng có người này người kia, nói thế này hơi không đúng...
 
ko phải hơi đâu bạn mà là rất rất ko đúng, nhìn chỉ được 1 chiều, tự lấy cá nhân để đại diện cho toàn xã hội, sai hoàn toàn. Ko phủ nhận bạn này giỏi nhưng rõ ràng có cái nhìn quá phiến diện
 
giả sử thớt là dân thành phố mà phải sống bươn chải như dân tỉnh lẻ thì liệu có văn hay chữ tốt phân biệt thế này không nhỉ??? Tôi dân thành phố mà vẫn phải cày bục mặt ra mới mua được một căn chung cư be bé đây!
 
Sao mọi người ai cũng chửi nhỉ, e thấy chỉ là chủ thớt nêu ý kiến cá nhân thôi mà. Vì thực tế chủ thớt đang so sánh bản thân với mọi ng xung quanh nên nói vậy
 
Đâu phải cứ mang tiếng Hà Nội là auto giàu, có sẵn nhà không cần cố gắng gì. Ở đâu cũng có người này người kia!

Tôi cũng là người gốc Hà Nội, gia đình chẳng phải khá giả gì, bố mẹ cũng phải làm lụng vất vả để nuôi ông bà với 3 anh em, chẳng nhờ cậy được ai, thế nên từ bé đã phải tự lập chứ đâu được ăn sung mặc sướng như các bác nghĩ!

Học đại học là tôi đã tự lo được tiền học, tiền chi tiêu thậm chí còn để ra được một khoản tiền tiết kiệm đều đặn hàng tháng rồi. Được cái k mất tiền thuê nhà nên cũng để dư ra được so với các bạn ngoại tỉnh.
Đến lúc học xong, đi làm được 5 năm thì cưới vợ, khổ nỗi là cái nhà từ thời ông bà bé tí, nhà thì 3 anh em, tôi với em trai 1 phòng, bố mẹ 1 phòng, ông bà 1 phòng với 1 cô em gái riêng 1 phòng, lấy vợ về đúng kiểu chẳng biết ở đâu. Nên trước khi cưới, vợ e đã rào trước dọn ra ở riêng, e thấy cũng hợp lý. Cưới xong 2vc lấy tiền mừng, của hồi môn bán đi kèm thêm vay mượn 2 bên, bạn bè 1 ít mua 1 căn ở khu Mỹ Đình. Giờ 2 vợ chồng vẫn phải cày tiền trả nợ ngân hàng hàng tháng nhưng vẫn vui vì sở hữu được không gian của riêng mình bằng tiền mồ hôi công sức mình bỏ ra!

Vậy nên dân tỉnh lẻ hay dân thành phố chẳng khác nhau cái gì, có ý chí với mục tiêu thì dân nào chẳng như dân nào!
 
Thật cứ ở HN rồi mới biết đất chật người đông, cũng phải cạnh tranh để sống chứ đâu phải đùa, anh em mới lấy vợ cũng đang muốn ra ở riêng mà chưa đủ tiền
 
nhà e cũng hàng tháng đóng họ cho ngân hàng đây bác, tháng nào lương thấp cũng lo sốt vó k có tiền bị ngân hàng siết nợ :))
 
Thì cũng có người này người kia, nhưng dù sao cụ ở HN, ít ra cụ không phải chật vật cái cảnh thuê nhà rồi, người HN ý chí 5 thì dân tỉnh lẻ phải ý chí 10 ý chứ!
 
Xuất phát điểm đầu tiên của bác đã hơn người ta rồi, dù sao bác cũng có nhà, việc ra riêng hay ko chỉ là vấn đề thời gian, chứ dân tỉnh lẻ như chúng em thì phải phấn đấu 100% sức lực ý chứ!
 
Giờ hầu hết người ta mua trả góp mà bạn. Em ở Gardenia bên Mỹ Đình, hai vc cũng vay 50% ngân hàng, vay của ngân hàng liên kết với chủ đầu tư luôn nên thủ tục cũng nhanh, Thủ tục có bên sale, pháp lý xử lý cho bác nên cũng k phưc tạp lắm, bác chú ý rõ các điều khoản khi vay là được, nhất là thời gian vay và lãi gốc phải trả hàng tháng.
 
cá nhân mình thì sợ cảm giác vay nợ. Nên nếu không đủ chắc chắn trả được thì sẽ k mua trả góp. có tầm >50% giá trị nhà thì nên mua!
 
bảo dân tỉnh lẻ sớm mua được hơn thành phố thì cũng chẳng phải, quan trọng là thằng nào nhiều tiền. Ở HN chắc gì đã toàn có điều kiện, mà ở tỉnh lẻ chắc gì đã khó khăn ?
 
quan điểm của tôi thì đang còn trẻ chưa ổn định hẳn, thu nhập trung bình thì cứ đi thuê nhà cũng được, nhà cửa có vấn đề gì mình còn chuyển đi được chứ mua cx nhiều rủi ro
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,499
Thành viên mới nhất
phivanthuong
Bên trên