Sức hút của bất động sản có pháp lý rõ ràng tại TP.HCM

Thị trường bất động sản, theo đánh giá của các chuyên gia, đang trong giai đoạn sàng lọc. Trong đó, những dự án của các chủ đầu tư lớn, có uy tín, có tính pháp lý vững chắc đều tạo được sức hút lớn đối với khách hàng, đặc biệt với những người có nhu cầu thực sự. Cơ hội lớn đang chờ đợi những dự án có đủ điều kiện pháp lý nếu bung ra trong thời điểm này.

Đây là giai đoạn vàng của những dự án bất động sản có tính pháp lý

Khủng hoảng nguồn cung các dự án bất động sản

Trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản TP.HCM đang rơi vào khủng hoảng thiếu nguồn cung mới do hạn chế về quỹ đất, các thủ tục liên quan đến dự án ngày một siết chặt hơn,... Các chuyên gia dự báo, tình hình này có thể sẽ kéo dài đến hết năm nay bởi hiện tại, TP.HCM có rất ít những dự án có đủ điều kiện để mở bán. Bởi vậy, những dự án nào đang được mở bán đều trở thành “hàng hiếm”, nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã thống kê được, trong 9 tháng đầu năm 2019, chỉ có một số ít dự án của thành phố được chấp thuận đầu tư, giảm đến 83% với cùng kỳ năm 2018. Cũng theo HoREA, thị trường bất động sản đang gặp khó khăn lớn nhất trong việc nhiều dự án bị ách tắc khiến nguồn cung dự án bị thiếu, từ đó, nguồn cung sản phẩm cũng bị thiếu hụt theo. Nguồn cung đang quá ít so với nhu cầu hiện nay rất dễ đẩy giá nhà lên cao. Thêm vào đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng khiến thị trường bất động sản có xu hướng bị chậm lại.

Trong báo cáo mới đây của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đã chỉ ra, nguồn cung mới từ các đô thị lớn đang sụt giảm mạnh kéo theo lượng giao dịch cũng bị chững lại. Giá bất động sản tăng cao, tín dụng cho vay bị siết chặt hơn làm giảm lượng giao dịch của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có tâm lý e ngại khi trên thị trường có quá nhiều dự án không đúng quy định pháp luật, không đủ điều kiện bán hàng.

Tuy nguồn cung có giảm nhưng tỷ lệ hấp thụ phân khúc căn hộ lại luôn duy trì ở mức trên 70% (mức rất cao). Điển hình như các dự án tại khu Nam,tỷ lệ hấp thụ các dự án mới được chào bán trung bình khoảng 75-80% (theo báo cáo của CRBE Việt Nam). Các dự án có tính pháp lý đầy đủ khi được bung ra thị trường đều luôn được “săn đón”.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản tp.HCM - ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết: “Hiện nay, thị trường đang trong bối cảnh khó khăn chung, nguồn cung thiếu, giá biến động tăng nhanh, đây lại chính là thời điểm vàng cho những dự án có tính pháp lý rõ ràng, có giá cạnh tranh”.

Khó khăn pháp lý khiến thị trường bất động sản khan hiếm

Các chuyên gia của công ty Chứng khoán KB (KBV), các khó khăn về mặt pháp lý bất động sản cũng là cơ hội tốt cho các chủ đầu tư đã sở hữu sẵn các quỹ đất sạch và có đầy đủ pháp lý. Các chủ đầu tư khi mở bán dự án tại thời điểm này chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng, nhất là những dự án định hướng được đúng phân khúc, có đầy đủ các tiện ích, thuận tiện kết nối giao thông với khu vực trung tâm.

Đại diện DKRA Vietnam cũng cùng quan điểm trên và cho rằng, những dự án có đủ điều kiện mở bán tại thời điểm này sẽ có một ưu thế rất lớn cả về giá bán lẫn sức mua. Tuy còn nhiều vướng mắc nhưng cơ hội của thị trường còn rất lớn bởi nhu cầu về nhà ở vẫn đang tăng cao, thể hiện ở việc mặc dù nguồn cung có giảm nhưng các dự án vẫn có tỷ lệ hấp thụ rất cao.

Vị đại diện này cũng nhấn mạnh: Theo khảo sát, tại TP.HCM, một năm có đến 50.000 cặp vợ chồng trẻ, 200.000 dân nhập cư cần mua nhà. Lượng cầu lớn như vậy thì nguồn cung hiện tại chắc chắn là không đủ, đặc biệt với những dự án bất động sản có vị trí tốt, tọa lạc ở các tuyến đường có hạ tầng giao thông đồng bộ,...
 
Last edited by a moderator:
Không cứ gì ở TP.HCM, ở đâu có những dự án pháp lý rõ ràng thì tỉ lệ đầu tư cũng rất cao để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.
 

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,531
Bài viết
4,456
Thành viên
30,096
Thành viên mới nhất
akshayunity
Bên trên