Shophouse và kinh nghiệm đầu tư bất động sản Shophouse

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Shophouse là mô hình nhà ở kiểu mới (nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh) đang nở rộ và tạo nên một xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản tại Việt Nam. Vậy Shophouse là gì? Cùng tôi tìm hiểu về nó nhé!

SHOPHOUSE LÀ GÌ?
Shophouse hiện nay ngày càng trở nên phổ biến, là mô hình nhà ở kiểu mới – nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. NĐT Việt Nam thời gian gần đây luôn săn tìm các shophouse bởi tính thông minh, vừa có thể kinh doanh, vừa có thể ở và cho thuê để sinh lời.

Lợi thế đặc biệt của các shophouse là diện tích, vị trí và không gian. Một nơi kinh doanh trong khu đô thị đông đúc, sầm uất luôn sẽ bảo đảm doanh thu, do đó shophouse vô cùng thuận tiện cho việc kinh doanh.

ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA SHOPHOUSE

VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA
Shophouse thường có được vị trí đẹp nhờ CĐT luôn chọn vị trí tiềm năng cho dự án, thuận lợi về các tuyến đường, trung tâm dự án, nơi có nhiều người qua lại. Đây là một trong những yếu tố đảm bảo việc kinh doanh của shophouse.

SỐ LƯỢNG GIỚI HẠN
Do có vị trí đẹp và thường phục vụ nhu cầu của cư dân nên số lượng shophouse phụ thuộc vào mật độ dân cư. Các dự án tầm trung shophouse chỉ chiếm 2-3% trên tổng số lượng căn hộ, các dự án lớn như khu đô thị thì có thể lên tới 5%.

THIẾT KẾ THÔNG MINH VÀ TIỆN LỢI
Thiết kế của shophouse thường là 2 tầng tách biệt nên có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau:
Mở cửa hàng: Thường người thuê, mua shophouse sẽ kinh doanh cửa hàng bởi vị trí đẹp, lượng cư dân đông đúc sống ngay tại các căn hộ xung quanh, vậy nên đây là phương án thu được lợi nhuận nhanh chóng.


Cho thuê làm văn phòng: Không chỉ thiết kế đẹp diện tích lớn, mà còn đáp ứng về mặt tiền, vị trí giao thông thuận lợi nên hoàn toàn đáp ứng tiêu chí làm văn phòng đại diện cho công ty, tập đoàn lớn.

THUẬN TIỆN DI CHUYỂN
Shophouse thường có vị trí ngay gần lối ra, lên thang máy tại khu vực chung cư, có chỗ gửi xe nên thuận tiện cho nhiều người mua, đi lại.

THANH KHOẢN TỐT
Vì sự khan hiếm về nguồn cung, lợi nhuận của shophouse thường khá tốt nên tính thanh khoản của shophouse khá cao, dễ dàng mua bán, cho thuê.

SINH LỜI CAO TỪ VIỆC CHO THUÊ
Shophouse đem lại lợi nhuận cao cho người chủ, dao động khoảng 8-12%/năm, cao hơn việc bạn cho thuê chung cư, gửi ngân hàng mà lại ít rủi ro hơn thị trường chứng khoán. Qua đó, tài sản của NĐT dễ dàng tăng lên.

NHỮNG MẶT HẠN CHẾ CỦA SHOPHOUSE

VỐN ĐẦU TƯ LỚN
Các shophouse ở các dự án tầm trung, lớn thường có giá khá cao, NĐT phải chi con số lớn gần gấp đôi việc mua căn hộ.
Điều này buộc NĐT phải có chiến lược rõ ràng, không nên đầu tư lướt sóng mà phải là trung – dài hạn.

CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ PHẢI ĐÔNG
Shophouse muốn thành công phải ở nơi có cư dân đông đúc để đảm bảo lợi nhuận từ việc kinh doanh hoặc cho thuê.

HẠN CHẾ VỀ QUYỀN SỞ HỮU
Thời gian sở hữu tối đa của một shophouse khối đế là 50 năm, còn shophouse nhà phố là vĩnh viễn. Vậy nên khi đầu tư cần lựa chọn đúng mục đích, nhu cầu của mỗi NĐT.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA SHOPHOUSE VÀ NHÀ MẶT PHỐ, BIỆT THỰ PHỐ

VỀ MỤC ĐÍCH ĐẦU TƯ
Sự khác nhau cơ bản của đầu tư nhà mặt phố và shophouse là sự linh hoạt của các hình thức kinh doanh. Bởi shophouse gắn liền với các dự án đô thị có tính đặc thù nên chỉ phù hợp với các hình thức kinh doanh chuyên môn cao như: trụ sở, văn phòng công ty, dịch vụ làm đẹp,… Còn kinh doanh nhà mặt phố đa dạng hơn rất nhiều do nhiều người có thể tiếp cận chứ không chỉ riêng cư dân khu đó.

VỀ VỊ TRÍ VÀ THIẾT KẾ
Shophouse có vị trí thiết kế thuộc dự án nên khả năng điều chỉnh hay thay đổi cấu trúc là rất khó, trái ngược với sự linh động của nhà mặt phố khi có thể thay đổi mà không sợ ảnh hưởng tới các nhà xung quanh. Do đó, các công năng của nhà mặt phố đa dạng hơn so với shophouse miễn là khu đất đó được cấp phép xây dựng.

VỀ ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG
Các dịch vụ cung cấp bởi nhà mặt phố luôn đa dạng hơn bởi lượng khách có từ nhiều nơi chứ không bị hạn chế như shophouse. Các dự án shophouse thường chỉ phục vụ các tầng lớp khách hàng trong khu đô thị, dự án tại vị trí đó, do vậy so với nhà mặt phố thì không có nhiều lợi thế về số lượng khách hàng.

Ở trên là những điều cần lưu ý, cần biết cho NĐT khi có ý định đầu tư shophouse. Nắm bắt được càng nhiều thông tin sẽ giúp bạn càng chủ động trong cơ hội đầu tư.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,632
Bài viết
4,543
Thành viên
30,693
Thành viên mới nhất
luuvanduan3233235
Bên trên