Phân biệt "cò đất" và "môi giới bđs chuyên nghiệp"

Em gia nhập mảng môi giới bđs cũng được vài năm, cũng gọi là có chút thành tựu, giờ cũng là trưởng nhóm của 1 team gần chục người. Mà cứ mỗi lần về quê ai hỏi làm gì, e nói thì người ta lại bảo "cò đất à". Chắc bác nào làm môi giới bđs cũng không ít lần tụt mood khi nghe người khác chụp mũ mình với "cò mồi".

Để trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp phải trải qua 7749 khóa đào tạo, có bằng cấp đầy đủ: phân tích thị trường, thẩm định tài sản, pháp lý (để xử lý các thủ tục cho KH), tài chính ngân hàng (tư vấn KH về hỗ trợ vay vốn), rồi thì marketing, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, ... Thực tế các giao dịch bất động sản không hề đơn giản, thường liên quan đến rất nhiều lĩnh vực như pháp lý (quyền sở hữu, sở hữu chung phần, thừa kế, ủy quyền, điều kiện cho việc sử dụng…), tài chính – tín dụng (thuê mua, vay mua, biện pháp bảo đảm…), kỹ thuật (chất lượng kỹ thuật của BĐS)…

Các bác "cò đất" chủ yếu dựa vào bản năng, những cái từ cuộc sống ứng dụng. Cái này e không phản đối nhưng như vậy chỉ phù hợp với nhỏ lẻ chứ k chuyên nghiệp. Phải có kiến thức cực kỳ sâu rộng mới có thể tư vấn cho nhà đầu tư chứ có phải bán xong 1 cái nhà, rồi cầm tiền phủi đi, lúc ng ta cần thì "thuê bao k liên lạc được" đâu ạ.

Chứng chỉ hành nghề: Theo quy định để làm chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, cần tham gia khóa học và thi sát hạch nếu đủ điều kiện sẽ làm đơn, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề BĐS. Lúc đó mới chính thức được công nhận là 1 môi giới bđs chuyên nghiệp chứ đâu phải "tự phong" là được.

Không lo bị ôm tiền cao chạy xa bay: Mỗi môi giới bđs thường tại các sàn giao dịch uy tín, công khai nên khi có bất kỳ vấn đề gì NĐT đều "có nơi chịu trách nhiệm" chứ thử hỏi các ông cò mồi mà ôm tiền chạy mất thì các bác biết đi đâu mà tìm.

Không lo bị chém giá, ép giá: Phải công nhận một số bác cò đất tài thật, có thể ép giá, thổi giá gấp đôi mà vẫn có người bị lừa. Thế nên nhiều người mới ác cảm với cò đất, mà lại liên đới ác cảm với ae môi giới chuyên nghiệp. Nói thật ai chẳng ham tiền nhưng để làm 1 môi giới bđs chuyên nghiệp thì giá cả đã được công khai hết rồi, muốn chém giá thì bị xử lý, tước chứng chỉ hành nghề như chơi. Nhưng làm nghề lâu dài thì cái uy tín cũng phải đặt lên hàng đầu các bác ạ. Mình lv phải có tâm thì KH mới tin tưởng mình.
 
Em ngại nhất mấy bác cò đất đăng tin 1 đằng bán 1 nẻo ấy. Hôm e lên mạng tìm đc 1 nhà, xem hình rõ đẹp xong lúc đến xem lại thành 1 cái nhà khác ở cái ngõ lạ hoắc…
 
Để trở thành môi giới bđs thì cũng gian nan vất vả lắm chứ k phải như "cò đất" đâu. Nhưng đáng buồn nhiều người k biết chụp mũ chúng em với "cò mồi". haizzzz
 
Chuyên viên môi giới bđs được pháp luật điều chỉnh rõ ràng như vậy nhưng hiện nay với cái nghề này nhiều người vẫn mặc định họ là cò đất. Kể cũng bất công đối với chuyên viên môi giới bđs nhỉ.
 
Em thấy nhiều tỉnh thành địa phương bị kiềm chế phát triển kinh tế chính bởi nạn cò đất. CÒ làm biến tướng thị trường nhà đất, làm hao hụt nguồn vốn đầu tư sản xuất. Khi có hàng tỷ tỷ đồng ngâm vào bất động sản, với cảnh lỡ mua cao rồi cứ để đó bán thì đứt mất gần nửa giá trị. Dẫn đến người dân thực cần mua để sinh sống, sản xuất, mặt bằng kinh doanh thì không mua được do giá ảo bị đẩy lên cao quá nhiều lần so với giá trị thực.
 
Bữa mình đi mua nhà, thằng cò dẫn đi, chạy xe theo nó, nó gọi điện cái qq gì đó. Tới nơi thì nó giới thiệu nhà ngon các kiểu, cty em với thị trường đang đẩy nhanh căn này, anh phải nhanh còn kịp bla bla. 5p sau có 2 xe, chở theo 3 người tới đúng căn đó hỏi han này nọ. Thằng cò đứng bên cạnh nói mình, anh thấy có nhiều người tới xem chưa. Đc 1 lúc thì những người đó gọi điện gì gì đó rồi bỏ đi. Mình nghi nghi đây là tụi cty của thằng cò đóng giả để tạo sốt, mình bảo vợ mình về gấp, tụi này ko ổn rồi :)))
 
Mấy ông cò đất góp phần k nhỏ đẩy giá nhà đất lên cao. Làm chậm giao dịch thị phần hạng mục mua để ở, tôi đi tìm mấy tháng k ưng đc cái nhà nào do toàn nhận tin láo với giá láo.
 
nhiều cụ nhìn chỉ thấy môi giới kiếm được nhiều nhưng chưa bao giờ nhìn thấy môi giới chết nhiều như nào, ngay thời điểm hiện tại các sàn nhỏ đã rơi rụng không biết bao nhiêu
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,223
Thành viên mới nhất
toquyenn0906
Bên trên