Những trường hợp nào sẽ không được cấp sổ đỏ trong năm 2020

[CĐMXH] Hồ Ngọc Bảo Anh

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, được cấp cho những người sử dụng đất. Đây là một trong những yếu tố pháp lý trong đầu tư BĐS mà nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ. Tuy nhiên, không phải bất kỳ đối tượng nào khi yêu cầu được cấp sổ đỏ cũng đều được chấp thuận mà sẽ phải tuân theo một số điều kiện cũng như quy định của nhà nước. Vậy những trường hợp nào sẽ không được cấp sổ đỏ?

Theo Khoản 1 Điều 18 Luật Đất đai năm 2013 có quy định các điều kiện được sang tên sổ đỏ như: Có Giấy chứng nhận; khu đất sở hữu không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và người chủ đang trong thời hạn sử dụng đất.

so-do.jpg

Theo quy định của pháp luật, có 1 số trường hợp sẽ không được cấp sổ đỏ trong năm 2020.

Ngoài các điều kiện trên, trong một số trường hợp khi chuyển nhượng, thừa kế, tặng hay cho quyền sử dụng đất còn phải đáp ứng được các điều kiện khác như: Người nhận chuyển quyền không thuộc đối tượng không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Như vậy, đối tượng không được nhận chuyển nhượng, nhận tăng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 191 của Luật đất đai cũng chính là những trường hợp không được cấp sổ đỏ trong năm 2020 và được cụ thể hóa tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

- Thứ nhất: người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

- Thứ 2: người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

- Thứ 3: người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

- Thứ 4: người đang sử dụng đất không đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ.

- Thứ 5: người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Sổ đỏ nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Thứ 6: tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

- Thứ 7: tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý (Theo Điều 8 Luật Đất đai 2013), cụ thể:

Người đứng đầu của tổ chức chịu trách nhiệm đối với việc quản lý đất trong các trường hợp sau:

* Tổ chức được giao quản lý công trình công cộng, gồm công trình đường giao thông, cầu, cống, vỉa hè, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống công trình thủy lợi, đê, đập; quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm;

* Tổ chức kinh tế được giao quản lý diện tích đất để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) và các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đầu tư;

* Tổ chức được giao quản lý đất có mặt nước của các sông và đất có mặt nước chuyên dùng;

* Tổ chức được giao quản lý quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: trường hợp tự chia tách thửa đất đã được cấp Sổ đỏ thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu (diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh) thì sẽ không được cấp Sổ đỏ. Ngoài ra, cũng liên quan đến việc cấp sổ đỏ đó là phí cấp sổ đỏ. Cụ thể, Nghị định 96/2019/NĐ-CP ban hành ngày 19/12/2019 quy định rất rõ về về khung giá đất. Căn cứ theo Nghị định này, UBND cấp tỉnh xây dựng, điều chỉnh Bảng giá đất tại địa phương áp dụng trong 05 năm (giai đoạn 2020 - 2024).

Hiện nay các tỉnh, thành đã công bố Bảng giá đất mới giai đoạn 2020 - 2024, thay thế cho Bảng giá đất áp dụng cho 5 năm giai đoạn 2015 - 2019. Theo đó, giá đất tại Bảng giá đất của nhiều tỉnh, thành tăng so với giai đoạn trước (giai đoạn 2015 - 2019), nhất là đối với đất ở. Như vậy, khi hộ gia đình, cá nhân được cấp Sổ đỏ theo hình thức công nhận quyền sử dụng đất với diện tích trong hạn mức thì tiền sử dụng đất cũng tăng theo.
 
Last edited:
mấy cái liên quan đến sổ đỏ hay giấy tờ toàn chồng chị làm hết nên đọc bài này thấy nhiều cái phức tạp thật
 
Mỗi lúc một thay đổi nhỉ? Sắp tới ko còn sổ đỏ hay sao mà tích hợp hết lên trên thông tin trên mạng của mỗi người
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,561
Bài viết
4,478
Thành viên
30,192
Thành viên mới nhất
huytruonght
Bên trên