Những nguyên tắc về phong thủy cầu thang

Đối với nhà ở, cầu thang đóng vai trò khá quan trọng trong việc dẫn khí và tiếp khí cho tầng trên. Và để cầu thang có thể phát huy thật tốt các chức năng vốn có, gia chủ cần lưu ý các nguyên tắc về phong thủy quan trọng như sau:

1. Chọn hình dáng cầu thang hợp phong thủy


- Đối với ngôi nhà nào có 2 tầng trở lên thì đều cần có cầu thang. Trong phong thủy, hình dáng tốt nhất của cầu thang là loại thẳng. Cầu thang xoắn lại khá đẹp mắt, độc đáo, ít tốn diện tích nhưng lại không tốt về mặt phong thủy, bởi nó sẽ tạo ra luồng khí xoắn, không tốt cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là nam giới.

- Không nên làm cầu thang đứt đoạn, điều đó tạo nên bố cục xấu trong phong thủy.

- Độ dốc cầu thang nên ở mức vừa phải, đảm bảo sự thuận tiện cho gia đình. Với những cầu thang cần các khúc cua để đi lên nhiều tầng thì nên bố trí chiều cua theo chiều kim đồng hồ.

- Hiện nay có nhiều nhà khi xây cầu thang thường xây các bậc hở để làm đẹp cho ngôi nhà, tuy nhiên theo phong thủy thì các bậc thang hở sẽ gây thoái khí, không tốt cho gia chủ.

- Cầu thang phải đảm bảo có lan can 2 bên, hoặc xây sát tường thì phải có 1 bên. Không chỉ đảm bảo tính an toàn mà còn tạo cảm giác an tâm cho người đi.
Ngoài ra, ở vị trí cầu thang luôn cần bố trí thêm đèn sáng để tăng năng lượng phong thủy cầu thang trong nhà, ánh sáng vàng ấm áp sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

2. Chọn vị trí cầu thang hợp phong thủy
Vị trí đặt cầu thang trong nhà ngoài việc phù hợp với diện tích, bố cục các khu chức năng trong nhà và thuận tiện khi di chuyển, cần đảm bảo một số lưu ý khác về phong thủy như sau:

- Nên đặt chân cầu thang có hướng tốt, ví dụ hướng về phía sảnh chính ngôi nhà. Không nên đặt cầu thang bắt đầu từ phía sau nhà bởi sẽ khiến các tầng trên lần lượt suy khí.

- Khi phân cự lập hướng, ngôi nhà được chia làm 9 cung, chính giữa là trung cung. Vị trí này thuộc hành Thổ, sẽ tạo ra xung đột năng lượng nếu có cầu thang đặt ở vị trí này. Vì thế, không nên xây cầu thang ở vị trí chính giữa tòa nhà.
Trường hợp không tìm được vị trí thích hợp hơn cũng nên cố gắng không đặt bậc cầu thang đầu tiên vào giữa nhà.

- Không nên đặt cầu thang ở vị trí đối diện cửa ra vào, bởi khí phong thủy cần đi chậm để phần bố vào các không gian. Do đó, nếu không có lựa chọn tốt hơn thì nên sử dụng vách ngăn , hoặc tủ kệ dưới chân cầu thang để làm giảm tốc độ luồng khí.


- Không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang: cầu thang mang cát khí tới các phòng nên cần đặt ở vị trí tốt, nhà vệ sinh thì mang uế khí nên không thể để sát nhau được. Bên cạnh đó, không nên để phòng bếp, phòng ngủ, phòng ăn,.. dưới cầu thang.
Tiểu cảnh nước như bể cá, non bộ… cũng không thích hợp đặt dưới gầm cầu thang bởi khu vực này thường thiếu sáng, dễ sinh ra những năng lượng tiêu cực.

3. Chọn chất liệu cầu thang hợp phong thủy
Cầu thang nên được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông kiên cố, các vật liệu có độ bền cao với chức năng chính vẫn là phục vụ việc di chuyển trong gia đình. Các bậc thang có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can làm bằng gỗ, kim loại để tăng tính thẩm mỹ.
Lưu ý, với chất liệu gỗ, chỉ nên sử dụng cho cầu thang lên gác xép, hoặc nếu gia chủ muốn làm cầu thang gỗ có thể ốp gỗ sau khi xây thô bằng gạch, bê tông.

Ở mỗi đầu cầu thang nên có một khoảng lùi nhỏ làm nơi định hướng để tránh va chạm, cũng như tăng thêm tính mỹ quan cho thiết kế

4. Chọn màu sắc cầu thang hợp phong thủy
Màu sắc cầu thang thường được kết hợp để hài hòa với tổng thể kiến trúc ngôi nhà. Trong phong thủy thì màu sắc sẽ chia ra phù hợp với mệnh của chủ nhà.

- Chủ nhà mệnh Kim: nên chọn các màu nâu, nâu đất, vàng đậm (thuộc hành Thổ) và bạc, trắng, xám (thuộc hành Kim).

- Chủ nhà mệnh Mộc: nên chọn màu như: xanh da trời, xanh nước biển (thuộc hành Thủy)... hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, cẩm thạch.

- Chủ nhà mệnh Thuỷ: màu tương sinh với bản mệnh này là những màu thuộc hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… hoặc xanh da trời, xanh nước biển (thuộc hành Thủy).

- Chủ nhà mệnh Hỏa: nên chọn những màu thuộc hành Mộc hoặc Hỏa như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam... Không nên chọn những màu thuộc hành Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.

- Chủ nhà mệnh Thổ: màu sắc phù hợp của bản mệnh này là những màu thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt...
 
Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,663
Bài viết
4,575
Thành viên
31,018
Thành viên mới nhất
nphuongthao0110
Bên trên