[Nhiều dự án] Những khái quát về nhà ở xã hội - Bất động sản dành cho người có thu nhập thấp

Nhà Ở Xã Hội là gì?

Nhà ở xã hội là chương trình nhà ở của Nhà nước được sử dụng nguồn vốn tư nhân hoặc ngân sách để hỗ trợ người dân có thu nhập thấp!

Nhà ở xã hội bao gồm những căn nhà giá rẻ giành cho người có thu nhập thấp và cho các đối tượng chính sách xã hội như người già, tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa hoặc người có công với đất nước đang sống trong hoàn cảnh khó khăn. Nhà ở xã hội có thể là nhà riêng, nhà thuê thuộc sở hữu cá nhân, sở hữu doanh nghiệp hoặc sở hữu cộng đồng và nhà nước

Mỗi quốc gia có các chương trình nhà ở xã hội khác nhau: Singapore có chương trình phát triển nhà HDB (housing & Development Board) cho mọi người dân chưa có nhà đều có cơ hội đăng ký mua nhà, Hàn Quốc cũng có chương trình tương tự với kế hoạch mua nhà theo thu nhập của người dân, chính sách hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp chỉ khoảng 3%/năm.

Ai là người xây dựng, đầu tư vào nhà ở xã hội?

Các dự án Nhà ở xã hội có 2 hình thức đầu tư.

Bởi các công ty tư nhân nhận được sự hỗ trợ từ chính sách

Được chính quyền tỉnh dùng ngân sách để xây dựng. Tại Tp.Hà Nội đa số các dự án đều được các doanh nghiệp địa ốc thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách: IEC Thanh Trì, Rice City Thượng Thanh, NHS Phương Canh, nhà ở xã hội Trung Văn…

Các doanh nghiệp xây dựng và bán nhà ở xã hội với mức giá được UBND tỉnh quy định dưới 15tr/m2. Tuy nhiên, mức giá thực tế của người dân khi mua nhà có thể cao hơn do các doanh nghiệp sử dụng các phụ lục hợp đồng bàn giao để tăng giá. Nguyên nhân của việc này do mức lợi nhuận từ đầu tư NOXH là khá thấp và chi phi xây dựng hiện tại đã tăng lên!

Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội?

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Công nhân làm việc tại khu công nghiệp. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ quy định. Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề không phân biệt công lập hay dân lập được thuê nhà ở trong thời gian học tập. Người thu nhập thấp tại khu vực đô thị theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Đánh giá chất lượng nhà ở xã hội hiện nay

Có nhiều nghi ngờ về chất lượng nhà ở xã hội hiện nay cửa người dân nhưng cần phải khẳng định về chất lượng xây dựng hiện nay đã có nhiều tiến bộ. Công nghệ thay đổi làm chất lượng xây dựng cũng thay đổi và người dân được hưởng lợi từ điều đó.
Kết luận lại rằng chất lượng của nhà ở xã hội và nhà ở thương mại đã bằng nhau. Một số dự án khá tốt: Rice City Thạch Bàn, nhà ở xã hội Đông La.

Tuy nhiên, một số chủ đầu tư như Hoàng Quân thì chất lượng còn phải bàn lại và có thể điểm danh tên dự án như 135 Hồ Học Lãm quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Lý do nào khiến nhà ở xã hội lại thấp?

Các doanh nghiệp thực hiện xây nhà ở xã hội được hưởng các chính sách: đổi đất, giảm thuế đất, thuế vat, thuế thu nhập doanh nghiệp và khống chế mức lợi nhuận nên giá thành của các dự án đều được hạ thấp. Chính vì thế mà người dân mua được với mức giá hợp lý.
 
Last edited by a moderator:
Em là Phạm Nhật Hoàng là Sales Executive bên sàn giao dịch BĐS Vinhomes em ở 24/07 tại Times City chuyên phân phối những dự án đẳng cấp và luôn cập nhật chính sách bán hàng sớm nhất và tốt nhất đến cho những ace. Mọi người quan tâm đến căn nào, tòa nào cứ ib hoặc gọi cho em nhé 0377.220.224 em sẽ tư vấn 24/07 và dẫn mọi người đến xem căn hộ mẫu cũng như đưa ra những chiến lược chính sách phù hợp dành cho tài chính mỗi người ạ. Xin chân thành cảm ơn ạ
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,161
Thành viên mới nhất
tungeverest
Bên trên