Những cảnh báo khi đầu tư shophouse

Sản phẩm thuộc phân khúc Shophouse ngày càng đa dạng về chủng loại tại thị trường TP.HCM. Theo Jones Lang LaSalle(JLL) Việt Nam thì giới đầu tư vẫn đón nhận những sản phẩm này tuy nhiên còn tồn tại nhiều hạn chế.
Trước khi đổ tiền vào shophouse, nhà đầu tư cần lưu ý những mặt còn hạn chế của dòng sản phẩm này
Shophouse hiện được đánh giá là sản phẩm BĐS hấp dẫn giới đầu tư vì sự khan hiếm của sản phẩm, tính thanh khoản tốt. Thế nhưng, nhiều NĐT gặp khó với phân khúc này bởi những khuyết điểm của Shophouse. JJL cho biết, NĐT cần lưu ý những điều sau trước khi rót tiền vào shophouse.

Thứ nhất, các shophouse liền thổ thường có hiệu suất đầu tư khá thấp. Nếu chỉ xét về tỷ suất lợi nhuận cho thuê ròng so với số vốn bỏ ra thì chưa thực sự hấp dẫn, thấp hơn những loại hình bất động sản khác. NĐT muốn sinh lời trong tương lai với tỷ suất cao buộc phải trường vốn nhiều năm, tài chính phải mạnh.

Thứ hai, shophouse khối đế có thời hạn sở hữu là 50 năm. Đây cũng là một hạn chế khi NĐT quyết định xuống tiền. Bởi lẽ, nếu thời gian đầu tư không dài hạn thì sẽ tạo ra áp lực đối với kỳ vọng sinh lời từ khai thác cho thuê. Bên cạnh đó, việc này cũng tạo ra hạn chế khi NĐT cần chuyển nhượng lại BĐS trên thị trường thứ cấp.

Thứ ba, hiện nay giá của shophouse khối đế bị đẩy lên nhiều lần, điều này dẫn đến giá thuê kỳ vọng cao hơn thực tế. Trong khi đó, so với việc kinh doanh thông thường ở mặt phố thì khách hàng của shophouse lại hạn chế hơn dẫn đến việc kinh doanh không hiệu quả.

Thứ tư, shophouse thường đi cùng với các dự án cư dân, do đó việc kinh doanh phụ thuộc vào quy mô dân số tại đó. Thực tế, chỉ có khoảng 80% dân cư sử dụng dịch vụ, mua sắm tại shophouse. Không chỉ vậy, cư dân bên ngoài không mua sắm nhiều tại shophouse do nhiều yếu tố như nơi đỗ xe không nhiều, hạn chế của khu dự án với người ngoài,…Shophouse Vinhomes Grand Park Quận 9
Các nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro khi đầu tư shophouse hãy quan tâm tới CĐT. Tại thị trường TP.HCM, các shophouse của Vinhomes Grand Park được bán hết rất nhanh nhờ vị trị đắc địa cùng với sự đảm bảo từ uy tín CĐT. Qua đó, JLL khuyên các nhà đầu tư hãy chọn CĐT trước khi muốn đầu tư vào shophouse
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,589
Thành viên
32,162
Thành viên mới nhất
nhung.pham.4488
Bên trên