Nguyên tắc đầu tư BĐS nghỉ dưỡng mà nhà đầu tư nào cũng nên biết (Phần 2)

[CĐMXH] Hồ Ngọc Bảo Anh

CTV phát triển MXH và cộng đồng
3. Kinh nghiệm mua BĐS nghỉ dưỡng

Hiện nay các dự án căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng được các nhà đầu tư truyền thông rất mạnh mẽ. Ngay dưới đây sẽ là những kinh nghiệm vàng khi mua BĐS nghỉ dưỡng cho các nhà đầu tư.

- Xác định vị trí bất động sản nghỉ dưỡng: Điều đầu tiên các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản đó chính là vị trí. Có đến 90% bất động sản nghỉ dưỡng tọa lạc tại các mảnh đất ven biển, tuy nhiên các nhà đầu tư nên đầu tư những nơi có khoảng cách lưu thông tốt và có nhiều khách du lịch. Đồng thời, nên quan tâm đến những vị trí thuận lợi đó là gần đường cao tốc, sân bay, tàu du lịch không vượt quá 3h đồng hồ, sẽ dễ dàng kết nối du khách đến với các điểm cần đến. Như vậy sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Việc lựa chọn được một vị trí đắc địa tốt sẽ giúp nhà đầu tư có khả năng tăng lĩnh vốn cực cao khi giá trị bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang được đánh giá khá thấp. Ngoài ra, điều này còn giúp nhà đầu tư sẽ có được dòng tiền ổn định trong quá trình đi vào khai thác.

- Khảo sát tính chất bất động sản nghỉ dưỡng: Các nhà đầu tư cần làm một cuộc khảo sát về sự khan hiếm trước khi quyết định mua bất động sản nghỉ dưỡng so với thị trường. Nếu đầu tư thực sự an toàn thì cần phải tìm ra được những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có sự khác biệt cũng như khan hiếm. Vừa có thể đáp ứng được vấn đề tiêu chuẩn về chất lượng và thiết kế, vừa đáp ứng được vấn đề sinh thái vào môi trường. Những yếu tố này sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng giá trị bất động sản sau này.

- Khả năng khai thác bất động sản nghỉ dưỡng: Bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải tính công suất khai thác phòng bất động sản nghỉ dưỡng khi tiến hành mua căn hộ hay biệt thự. Hiện nay công suất khai thác phòng của các khách sạn 3-4 sao khoảng 60-70% và công suất khai thác phòng của khách sạn 5 sao là 50%. Từ đó, các nhà đầu tư có thể ước tính được công suất khai thác đối với từng phân khúc khi chọn mua bất động sản nghỉ dưỡng.

- Lựa chọn chủ đầu tư uy tín: Bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình khá được thù và hiện nay chưa có nhiều chủ đầu tư có kinh nghiệm phát triển mô hình này. Chính vì vậy, việc tìm đến cho mình một chủ đầu tư có tiềm lực kinh tế và uy tín là vô cùng quan trọng sẽ là đơn vị đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình đầu tư. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng luôn đòi hỏi vốn đầu tư dài hạn cũng như dồi dào, do đó việc chất lượng thiết kế, xây dựng,...cần phải được đảm bảo. Hãy dành thời gian để nguyên cứu kỹ càng, tìm ra cho mình một chủ đầu tư uy tín cho mình.


64575730_895556774113270_259569612708904960_n.jpg

Việc lựa chọn chủ đầu tư là yếu tố quan trọng quyết định bạn có thành công với mô hình kinh doanh này không
.

- Tham khảo những nơi môi giới, địa điểm mua bán uy tín: Việc lựa chọn và tìm cho mình những đơn vị môi giới nhà đất chuyên nghiệp, có hiểu biết, tên thương hiệu lớn, mạng lưới kết nối rộng và có kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian cũng như công sức trong quá trình tìm hiểu dự án cho mình. Bên cạnh đó, họ còn có thể tư vấn, kết nối bạn với những khu nghỉ dưỡng tiềm năng và đưa ra những phương án thời điểm nên đầu tư an toàn nhất.

- Lựa chọn đơn vị quản lý và khai thác dự án: Có thể nói bất động sản nghỉ dưỡng là một mô hình khá đặc thù vì vậy người mua không chỉ để ở mà còn có thể cho thuê để sinh lãi cho mình. Chính điều này nói đến việc bạn cần tìm đến cho mình một đơn vị quản lý chuyên nghiệm, có kinh nghiệm trong quản lý và khai thác. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa việc khai thác động sản nghỉ dưỡng với công suất cao, luôn đảm bảo nguồn khách đến khu nghỉ dưỡng và khả năng thu hồi vốn diễn ra nhanh chóng trong tương lai.

- Tìm hiểu rõ về sản phẩm, chính sách bên bán: Bạn cần tìm hiểu cho mình mọi chi tiết về sản phẩm khu nghỉ dưỡng mà mình sẽ đầu tư như vấn đề chính sách bán hàng, ưu đãi khi đầu tư,....là điều vô cùng cần thiết. Phương hướng phù hợp nhất chính là việc tìm đến một trung tâm môi giới tư vấn bất động sản chuyên nghiệp sẽ là giải pháp tối ưu cho sự lựa chọn của bạn.

- Ước lượng về thời gian thu hồi vốn và cân đối dòng tiền:


Thời gian thu hồi vốn: Đối với khu nghỉ dưỡng tỷ suất lợi nhuận lý tưởng là 10-16%/năm với thời gian thu hồi vốn từ 6-10 năm tùy theo chu kỳ. Mà bất động sản nghỉ dưỡng có thể gia tăng giá trị 30% so với thời gian đầu sau chu kỳ 5 năm, một con số rất hấp dẫn.

Cân đối dòng tiền: Để có khả năng sinh lời với mô hình này thì lãi suất của nguồn vốn vay để đầu tư không được vượt quá 11%/năm trong thời gian vay 10 năm. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần phải lên bảng kế hoạch trước cho mình đề cân đối dòng tiền giúp thu hồi vốn tiền một cách nhanh nhất.

64ce65ffeb81445a82ce73a0ddf4b63f.jpg

4. Những quy định về bất động sản nghỉ dưỡng

- Điều kiện sở hữu:


Theo Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014, các dự án nhà ở được giao đất (đất ở) để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, người mua nhà ở được cấp giấy chứng nhận sở hữu và được sử dụng ổn định lâu dài. Tuy vậy, các dự án du lịch (đất thương mại dịch vụ - đất phi nông nghiệp) thực hiện kinh doanh theo dự án du lịch, chỉ được cho thuê các biệt thự, căn hộ.

- Nếu chủ đầu tư muốn huy động vốn bằng cách bán căn hộ du lịch hay biệt thự thì người mua phải được cấp giấy chứng nhận sở hữu đất. Nhưng dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải được giao sang đất ở hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất ở (kèm hình thức thuê sang giao).

- Những dự án được xây dựng theo hình thức nhà ở thì thời hạn sử hữu sẽ là lâu dài.

- Đối với các dự án xây dựng trên đất thương mại dịch vụ như các dự án biệt thự, dự án Condotel đều được xây dựng theo hình thức này sẽ có thời gian thuê đất kéo dài khoảng 50 năm.

- Đối với những dự án nằm tại vùng sâu, vùng xa hoặc vùng khó khăn thì thời gian cho thuê có thể kéo dài lên đến 70 năm hoặc 90 năm.

- Nếu các chủ đầu tư không tiến hành chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở ( không được cấp sổ hộ khẩu) thì các sản phẩm Condotel/biệt thự biển tại dự án đó sẽ chỉ có thời hạn 50 năm hay 70 năm. Đồng thời, chủ sở hữu căn hộ Condotel/biệt thự biển cũng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền với đất trong thời thời hạn lâu dài như các dự án xây trên đất ở khác.

- BĐS nghỉ dưỡng có được ở không?

Bất động sản nghỉ dưỡng có được ở bởi loại hình này thuộc quyền sở hữu của cá nhân hay tổ chức đa mua BĐS nghỉ dưỡng đó. Tuy nhiên, nếu để ở thì bạn sẽ phải bỏ ra cho mình một khoản chi phí khá lớn cho việc duy trì và bảo dưỡng các công trình cũng như các tiện ích chung. Bên cạnh đó nếu bạn để kinh doanh thì các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các khách hàng cho thuê lại và từ đó thu lợi nhuận.

(Còn tiếp...)
 

Đính kèm

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,531
Bài viết
4,456
Thành viên
30,095
Thành viên mới nhất
thinhvk080505
Bên trên