Ngân hàng nào cho vay mua nhà trả góp có chính sách tốt nhất?

Vợ chồng em có dự định mua một căn nhà trả góp ngân hàng trong 15 năm với số tiền là 700 triệu đồng. Bọn em cũng tham khảo nhiều nơi, dự án mà hai vợ chồng ngắm tới thì được biết là bên chủ đầu tư chỉ liên kết với 1 ngân hàng thôi. Lãi suất không phải cao nằm ở tầm trung.

Vợ em thì muốn vay ở một ngân hàng lãi suất thấp rồi hàng tháng trả cả gốc và lãi đỡ vất vả hơn. Tại vì tổng thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng cũng chỉ có 20 triệu đồng, mà phải lo rất nhiều chi phí khác nữa. Nếu vay 700 triệu đồng ở ngân hàng liên kết với chủ đầu tư thì mỗi tháng bọn em đã phải nộp mỗi tháng cũng là 11 triệu đồng rồi. Sau này có con cái vào nữa thì không đủ để chi tiêu hàng tháng.

Em có tham khảo thêm một số ngân hàng với mức lãi suất hiện tại cũng thấp hơn ngân hàng đang liên kết với chủ đầu tư.

Bác nào đã từng vay ngân hàng rồi cho em hỏi mình có thể vay ngân hàng khác với ngân hàng liên kết với chủ đầu tư không? Và nên vay ngân hàng nào?
Các bác nào đã vay ngân hàng mua nhà tư vấn giúp em với.
Cảm ơn các bác.
 
Cảm ơn bác đã kỳ công share cho ae những thông tin phù hợp với những người kinh tế "mỏng" như em. Mà tính toán cái này khoai vãi. Em lại ngại gọi mấy ông ngân hàng tư vấn với cho cái bảng tính lãi. Cứ mơi mơi phiền chết. Tình cờ em vừa khám phá ra tính năng khá hay ho của vinhomes online, đúng là sinh ra dành cho người không giỏi tính toán như em....

Bước 1: Các bác vào trang https://online.vinhomes.vn/ sau đó nhấn vào ô đăng ký tạo tài khoản

Bước 2: Giao diện hiện ra, bác điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký


Trong form điền, như bác thấy đấy, bác có thể lựa chọn phương thức xác nhận qua email hoặc điện thoại.

Nếu xác nhận qua điện thoại, mã OTP sẽ được gửi đến, bác điền chính xác 6 chữ số của mã OTP để xác nhận

Nếu lựa chọn xác nhận qua email, bác sẽ nhận được mail xác minh từ Vinhomes Online, bạn click để xác minh tài khoản
Em thì cứ chọn xác minh qua điện thoại cho nó nhanh.

=> Đến đây thì bước đăng ký hoàn thành rồi đấy

Bước 3: Chọn căn hộ muốn mua, tại đây có phần tính thử giá


Ở đấy thì bác chọn phần chính sách với chọn tiến độ thanh toán, ví dụ như này:


Sau khi chọn, thì mọi thông tin hiện ra đầy đủ:
Ở đây thì mọi người có thể xem trước kỳ trả nợ, số gốc còn lại, tiền gốc, tiền lãi, tổng cả gốc lãi…
Em thấy tính năng này của Vinhomes Online khá hay, không phải đau đầu tính toán làm gì, web tính sẵn cho mình rồi.

Tuy nhiên em thấy là lãi suất ngân hàng thay đổi liên tục nên để đảm bảo chắc chắn thì tốt nhất là các bạn nên gọi thẳng tới ngân hàng và nhờ tư vấn.
 
Em vừa vào thử, thích 1 căn 2pn+1 của Vinhomes Smart City có giá 2.256.742.000đ , e chọn vay vốn ngân hàng 70%, thời hạn trong 1 năm, lãi suất ngân hàng techcombank là 7,2% thì tiền trả trước là 670.252.374 đ, tiền vay ngân hàng là 1.563.922.206 đ, tiền lãi vay là 112.602.399 đ.

Ở đó cũng có tính sẵn đến kỳ hạn e sẽ phải trả bao nhiêu. Khá nhanh mà tính ra e thấy cũng hợp lý,đỡ phải lo mấy vụ cò đất hay môi giới mỗi ng báo một giá, ngày nào cũng ra rả gọi điện phiền chết
 
đúng rồi bác ạ, tốt nhất là thời điểm mua thì hỏi trước ngân hàng xem lãi suất hiện tại là bao nhiêu, với căn nhà giá trị tiền tỷ, 1 chút thay đổi lãi suất cũng ảnh hưởng nhiều đến số tiền phải trả đó
 
Vợ chồng tôi mua nhà vay ngân hàng được 5 năm rồi. 5 năm trước cũng phân vân như vợ chồng bác hiện nay. Tự dưng cả đống tiền nợ tính trên đầu. Tưởng gian nan mà gian nan không tưởng. Quyết tâm, tính toán lên xuống mới dám xuống tiền. Mỗi tháng cũng phải đóng họ hơn 8 triệu đồng. Còn vài tháng nữa thì vợ chồng tôi hết nợ rồi. Trả nợ cũng vất vả nhưng vợ con k phải chui trong căn phòng đi thuê 2,3 chục m2.
 
Em thì sợ nợ ngân hàng, mỗi tháng lại có ng gọi siết nợ mệt lắm. Không biết các bác thế nào chứ e có đủ tiền mới dám triển
 
Chờ đến bao giờ mới đủ để mua hả em, ngân hàng nó cũng sẽ căn cứ vào thu nhập để đưa ra định mức vay mà. Giờ mua nhà trả góp tiện lợi lắm!
 
trả góp lợi nhưng lỡ may dính phải đợt dịch, kinh tế của ai cũng chao đảo, nhất là mấy người làm công ăn lương, cũng khó nói lắm... Nói chung e thì thấy cứ có tiền rồi mua, ko phải nợ nần gì hết.
 
Chờ tới đủ tiền thì nhà em không biết bao giờ mới đủ cả, vay ngân hàng còn tích cóp từng chút một để trả hàng tháng. Chứ để cả cục chắc 20-25 năm mới có nhà mất. Cứ cái cảnh đi thuê nhà chán lắm bác ạ.
 
Tốt hơn hết là bác nên chọn những chủ đầu tư uy tín có liên kết với các ngân hàng. Khi đó mình vừa có ưu đãi từ Chủ đầu tư, vừa có ưu đãi từ ngân hàng cho khách hàng vay nhà.
 
Em thấy đợt này ngân hàng đang giảm lãi vay, giá BĐS cũng đang chững thì theo các bác em có nên đầu tư thời điểm này không ạ? Tài chính em hiện có 5 tỷ, định thế chấp căn nhà đang ở để vay thêm 2 tỷ nữa đầu tư. Nhưng mà em vẫn đang băn khoăn vì vừa rồi dịch thấy nhiều người bị ngân hàng siết nợ quá nên cũng thành ra hơi sợ...
 
Không biết bác định đầu tư căn như nào mà cần đến 7 tỷ nhưng tôi tính sơ sơ như này cho bác hình dung xem phải gánh nợ bao nhiêu nhé:
  • TH1: Không đầu tư mà gửi tiết kiệm ngân hàng.
Nếu bác có 5 tỷ gửi ngân hàng, lãi suất 5,6%/năm (Ngân hàng Techcombank) thì mỗi tháng sẽ lãi được khoảng 23 triệu/tháng.
  • TH2: Vay ngân hàng 2 tỷ và trả lãi hàng tháng. Lãi suất vay 5.99%/năm (Ngân hàng Techcombank), thời hạn vay 2 năm.
Mỗi tháng bác sẽ phải trả tầm 93 triệu (cả gốc lãi), nếu thời hạn là 5 năm thì là 43 triệu (cả gốc lãi). Tất nhiên số này sẽ giảm dần theo thời gian.

Sau khi mua nhà thì bác cũng phải đợi ít nhất 2-3 năm mới bán được, và cứ cho là lãi 10- 20% đi thì sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ 4, số này đập vào khoản nợ còn lại thì cũng chẳng còn là bao.

Vậy nên theo tôi thì bác không nên vay để đầu tư nhé, có ngày tán gia bại sản đó. Nếu bác đã có 5 tỷ rồi thì nên đầu tư trong khoảng đó thôi, chứ ko nên vay thêm nhé. Đây là ý kiến cá nhân của tôi bác có thể tham khảo.
 
Có 5 tỷ rồi thì cứ đầu tư trong khoản đấy thôi bạn, giờ thiếu gì căn hộ đẹp trong khoảng giá đấy đâu. Giờ chỉ cần tầm 4 tỷ là có căn 2-3 phòng ngủ đẹp lung linh rồi ý.
 
Thật ra vay ngân hàng cũng được nhưng theo mình bạn nên vay với thời hạn lâu hơn để giảm nợ phải trả hàng tháng xuống. Sau đó cho thuê lại căn hộ, lấy tiền thuê đập vào phần trả nợ, sau vài năm là xong rồi lúc đấy bán đi lấy lãi cũng chưa muộn.
 
Chào các bác, chả là em cũng có chút kinh nghiệm làm cho vay tín dụng, giờ thì chuyển hẳn sang BĐS rồi. Thấy 99% các bác còn mơ hồ lắm, nhất là thời đại này, nhiều ngân hàng giật tít câu view khiến nhiều bác càng hoang mang.
Vay trả góp giờ khá đơn giản nhưng khuyên chân thành các bác cần tỉnh táo chú ý một số điều nếu không muốn “oằn mình” trả lãi ngân hàng hay k hiểu sao tự dưng một ngày đẹp trời nhận số tiền đóng gấp đôi tháng trước nhé.

  • Thời gian hưởng ưu đãi lãi suất: Mức lãi suất ban đầu mà các ngân hàng đưa ra cho các bác từ 6-12-18 hoặc thậm chí là 24 tháng CHỈ LÀ LÃI SUẤT ƯU ĐÃI THỜI GIAN ĐẦU THÔI Sau thời gian này thì mức LÃI SUẤT THẬT các bác phải trả là mức lãi suất huy động vốn 13 tháng biên độ lãi suất (3-4% tùy ngân hàng) = trung bình 10 - 11% . Vì thế, nếu bác nào không rõ đoạn này thì thường hay té ngửa về sau. Sao càng trả lại càng thấy lãi nhiều hơn trước, có gì đó sai sai :))) sai từ khi các bác k để ý tới khoản lãi suất thả nổi kia kìa.
  • Nên chọn thời gian vay phù hợp: Cái này em tư vấn chỉ dựa trên kinh nghiệm trước làm bank và đi làm sale BĐS của em thôi. Chứ không có chuẩn mức các bác nhé. Thường thì các bác nên vay từ 20-25 năm. Thời gian vay ngắn thì mỗi tháng các bác phải trả nợ lãi cao, thời gian vay dài thì hàng đỡ áp lực hơn nhưng lại kéo dài “niềm đau nợ ngân hàng” và tất nhiên số tiền lãi phải trả cũng nhiều hơn rồi :))) Tuỳ từng mức thu nhập và công việc của hai vợ chồng bác mà đưa ra thời gian hợp lý.
  • Phạt trả nợ trước: Cái này thì rõ ràng lắm rồi. Nếu các bác có đủ tiền để trả rồi nhưng đau khổ là không được trả hết nợ. Nếu trả hết lúc đó các bác sẽ bị phạt. Mức phạt thì tuỳ từng ngân hàng, thường là 1-3% số tiền trả trước.
  • Chỉ nên chọn các gói với trả tiền lãi chiếm 30-40% thu nhập: Đây là lưu ý quan trọng các bác nên nắm được. Nếu các bác vay quá từ 50% tổng thu nhập thì gánh nặng tài chính là rất lớn. Bên cạnh đó, thời gian vay khá dài, các bác cũng không thể đảm bảo ổn định công việc trong thời gian đó. Đây là lý do đợt covid vừa rồi ối người than trời vì k có tiền trả lãi ngân hàng khi bị thất nghiệp hoặc giảm lương.
  • Thời hạn giải ngân: Thường các chủ đầu tư sẽ kết hợp với 1 ngân hàng để cho khách hàng vay những gói mua nhà thì thời gian giải ngân nhanh gọn, thủ tục đơn giản.
 
Vay mua nhà dự án đang xây dựng có sợ rủi ro ko?

Căn hộ mà vc em nhắm chưa xây xong, nếu vay ngân hàng liệu có bị rủi ro gì không bác? nhỡ dự án mà bỏ dở hay kéo dài lâu thì liệu có bị ngân hàng siết nợ k? Em sợ tháng nào cũng lai lưng làm trả nợ ngân hàng mà mãi k nhận được nhà, tốn thêm cả tiền thuê nhà hàng tháng nữa thì sống sao nổi. có nên mua nhà trả góp dự án chưa xây xong hay chọn dự án đã hoàn thiện thì bớt rủi ro hơn các bác?
 

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Bác ơi cái này thì ko phải lo nhé. Lúc mà bác vay mua nhà dự án đang xây ấy thì sẽ chỉ có một số ngân hàng liên kết thôi. Bác sẽ không được lựa chọn ngân hàng khác. Khoản bác vay được xem như tín chấp, dự án mà đã liên kết với ngân hàng rồi thì chắc chắn là đã được thẩm định kỹ lưỡng. Bác cứ vay đúng ngân hàng liên kết thì ko sợ rủi ro nhé. Nhưng khuyên bác là phải kiểm tra kỹ hợp đồng, bắt buộc phải có tiến độ bàn giao nhé, ko có thì phải thắc mắc, yêu cầu ngay, phải tìm hiểu kỹ rồi mới ký nhé.
 
Vợ chồng tôi mua nhà vay ngân hàng được 5 năm rồi. 5 năm trước cũng phân vân như vợ chồng bác hiện nay. Tự dưng cả đống tiền nợ tính trên đầu. Tưởng gian nan mà gian nan không tưởng. Quyết tâm, tính toán lên xuống mới dám xuống tiền. Mỗi tháng cũng phải đóng họ hơn 8 triệu đồng. Còn vài tháng nữa thì vợ chồng tôi hết nợ rồi. Trả nợ cũng vất vả nhưng vợ con k phải chui trong căn phòng đi thuê 2,3 chục m2.
 
Bác ơi, chỗ LSTK với LSCS là như thế nào nhỉ? bác giải thích cho em về phần đấy với.
 
Bác tìm hiểu thêm à? Theo em biết thì nó giống như lãi suất ưu đãi như trên bảng đó là lãi suất từ 1-2 năm đầu. Sau lãi suất ưu đãi thì bác phải chịu mức lãi suất khác cao hơn lãi suất ưu đãi. Tuỳ từng ngân hàng mà mức lãi suất ưu đãi và sau đó sẽ cao hơn nhiều hay ít. Người ta gọi lãi suất đó là lãi thả nổi.
 
Mua nhà trả góp rồi cho thuê, lấy tiền thuê đập vào tiền lãi trả góp. Sau vài năm nhà là của mình?
Là một người đã từng vay ngân hàng để mua nhà, mình sẽ chia sẻ với chủ thớt kinh nghiệm của mình như này ạ. Mình mua một căn 2 phòng ngủ của Vinhomes Ocean Park, 2 tỷ và dùng gói vay trả góp lên đến 70% của NH Techcombank. Mình có sẵn 1 tỷ và vay thêm 1 tỷ, lãi suất 8,29% thời hạn 10 năm.

Như vậy mỗi tháng cả gốc và lãi mình sẽ phải trả tầm 15 triệu. Mình cho thuê căn hộ là 10 triệu đập vào trả nợ, gánh thêm 5 triệu nữa quên đi vài năm là mình có căn nhà. Bạn cũng có thể trả hết trước hạn để rút ngắn thời gian phải trả nợ.

Đó, đây là bài toán của mình và bạn cũng có thể áp dụng theo để giảm gánh nặng trả nợ xuống nhé.
 
Vợ chồng em đang muốn mua 1 căn hộ 1PN+1 ở bên Vinhomes Ocean Park, giá tầm 1,5 tỷ. Vợ chồng em dự định vay ngân hàng thêm khoảng 700 triệu đồng nữa để mua nhà. Em tham khảo thấy Vin có liên kết với Tech để cho khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất là 7,2%. Mà không thấy ghi gói vay đấy trong bao nhiêu năm. Tổng thu nhập của hai vợ chồng em vào khoảng 30 triệu đồng/tháng. Em thì cũng sợ lãi cao quá, không muốn bị gánh nặng tài chính.
Có bác nào am hiểu về vấn đề này có thể tư vấn giúp vợ chồng em không?
 
Em thấy nhiều bác cũng thắc mắc vấn đề này. Vay ngắn quá thì mỗi tháng toát mồ hôi vì trả nợ, vay lâu quá thì tháng nào ngân hàng cũng siết nợ 1 lần cũng không ổn. E tính sơ sơ cho bác thế này.
Bác vay 700tr, lãi suất 7,2%/năm,
Vay 3 năm: tiền nợ+ lãi 24,5tr
Vay 5 năm: 16.5 tri
Vay 10 năm:10,5tr
Vay 15 năm: 8,1 tr...
Bác cân đối theo thu nhập của 2vc, chi tiêu hết bao nhiêu, dư ra bao nhiêu rồi chọn gói vay cho phù hợp thôi.
 
Em có một số thông tin bác tham khảo nhé.
Tùy theo thời gian quá hạn, khoản nợ này sẽ được xác định là nợ đủ tiêu chuẩn, nợ cần chú ý, nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngờ, hoặc là nợ có khả năng mất vốn...
Khi người vay gặp khó khăn về tài chính do tình hình kinh doanh không thuận lợi, ngân hàng có thể sử dụng các biện pháp như: Đưa ra lời khuyên giúp người vay khôi phục tình hình kinh doanh dựa trên sự am hiểu về khách hàng và thị trường; Gia hạn nợ cho khách hàng: Gia hạn nợ vay là việc kéo dài thêm một khoảng thời gian trả nợ gốc (gốc, lãi) vượt quá thời hạn cho vay đã thỏa thuận trước đó trong hợp đồng tín dụng đã ký.
Trong những trường hợp khách hàng có khả năng khôi phục tình hình kinh doanh, các ngân hàng có thể xem xét áp dụng biện pháp cấp phát thêm vốn để “nuôi nợ”. Bên cạnh đó, chuyển tín dụng ngân hàng thành vốn cổ phần của doanh nghiệp cũng là một trong những biện pháp khai thác được áp dụng.
Hoặc Ngân hàng thuyết phục khách hàng tự bán tài sản thế chấp; Ngân hàng bán tài sản tài chính để thu nợ theo thỏa thuận trong hợp đồng; Sử dụng biện pháp pháp lý để thu hồi nợ vay...
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,499
Thành viên mới nhất
phivanthuong
Bên trên