Mua bất động sản đầu tư tích trữ giữa mùa dịch Covid-19 có nên không?

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Thực tế chứng minh rằng, 40 năm qua, giá bất động sản tăng liên tục. Chính vì vậy, bỏ tiền vào mua bất động sản cũng chính là cách gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất ngay cả trong khủng hoảng do dịch Covid-19.

Có thể thấy, biểu đồ giá nhà đất tại thị trường Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua đang có chiều hướng tăng trưởng khá đều, mặc dù có một số giai đoạn bị gãy sóng nhưng thị trường vẫn nhanh chóng lấy lại nhịp độ và gia tăng mạnh mẽ.

Trong khi giá vàng chỉ tăng gấp 5 lần thì giá mua bất động sản, theo thống kê trong 16 năm qua, tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội đã tăng gấp 27 lần; quận 1 - TP.HCM cũng tăng gấp 22 lần.

mua-bat-dong-san-dau-tu-tich-tru-giua-mua-dich-1.jpg

Các chuyên gia lý giải, có được sự tăng trưởng mạnh mẽ này là do thói quen tích trữ tài sản của nhiều người. Trung bình, tỷ lệ tiết kiệm của người Việt Nam xấp xỉ 50% tổng thu nhập, cao hơn nhiều so với các quốc gia khác. Trong đó, tích trữ các tài sản liên quan đến bất động sản chiếm một tỷ lệ khá lớn khiến giá nhà luôn rất cao.

Theo ông Dương Đức Hiền (nguyên Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Savill Việt Nam, trong 40 năm qua, thực tế là giá bất động sản chưa giảm một lần nào. Trong những lúc nền kinh tế khó khăn nhất thì nhiều dự án bất động sản vẫn có tính thanh khoản tốt. Ông cũng nhấn mạnh, các nhà đầu tư nên mua bất động sản trung hoặc dài hạn nếu muốn thu lại lợi nhuận cao nhưng tiếc rằng, tâm lý chung của các nhà đầu tư Việt hiện tại vẫn thích đầu tư lướt sóng ngắn hạn hơn.

mua-bat-dong-san-dau-tu-tich-tru-giua-mua-dich-2.jpeg

Có cùng quan điểm trên, ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM) cũng chia sẻ, ngay cả trong những lúc khủng hoảng, tiềm năng đầu tư bất động sản vẫn luôn rất lớn, có thể thấy rõ trong cuộc khủng hoảng giá nhà đất vào những năm 2008 - 2011. Do vậy, mặc dù hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều ngành kinh tế nhưng làn sóng mua bất động sản tích trữ vẫn âm thầm diễn ra.

Một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cũng đã chia sẻ, so với nhiều kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm thì bất động sản vẫn hấp dẫn hơn cả. Các loại hình được quan tâm chủ yếu là căn hộ chung cư, đất nền tại các quận huyện ven Hà Nội,... và được đầu tư dài hạn từ 1 - 3 năm. Thời điểm hiện tại, đây được đánh giá là phân khúc đầu tư thông minh và khá an toàn.

Nhìn nhận về tâm lý đầu tư trong bối cảnh hiện tại, ông Sử Ngọc Khương (Giám đốc Cấp cao Savill Việt Nam) cho biết, dòng tiền của các nhà đầu tư hiện đang được phân bố ở nhiều kênh và nhiều nơi khác nhau, có xu hướng an toàn và chắc chắn hơn. Việc bỏ tiền mua bất động sản vẫn là cách chính để họ gia tăng một cách nhanh nhất giá trị tài sản của mình.

mua-bat-dong-san-dau-tu-tich-tru-giua-mua-dich-3.jpg

Tuy giao dịch mua bất động sản ở thời điểm hiện tại có xu hướng chững hơn do dịch những nhiều nhà đầu tư vẫn đang âm thầm tìm kiếm những cơ hội đầu tư ở những nơi có hạ tầng giao thông phát triển mạnh, các dự án có tính pháp lý trong phân khúc cao cấp. Xét về biên độ lợi nhuận trong giai đoạn này thì vẫn ở mức khá ổn.
 

Đính kèm

Last edited:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,400
Bài viết
4,323
Thành viên
28,325
Thành viên mới nhất
tranthanhliem6634
Bên trên