Lưu ý khi mua bán nhà đất không có sổ đỏ

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Theo khoản 1, điều 188 của Luật Đất đai năm 2013 quy định, để chuyển nhượng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đang trong quá trình sử dụng đất. Vì thế, với các giao dịch mua bán đất không có sổ đỏ thì không được coi là giao dịch không hợp pháp. Do vậy, nếu giao dịch đất đai theo kiểu này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro xảy ra.


Đối với những loại đất không có sổ đỏ thì thường được bán rất rẻ. Những người mua đất không sổ đỏ thì ôm mộng sau này có thể hợp thực hoá loại đất này thì giá trị lô đất sẽ lớn hơn. Hoặc có những người lỡ bị “lời hứa thâm niên” dụ dỗ mua phải loại đất không giấy tờ.


Chú ý khi mua bán nhà đất không sổ đỏ​

Vì sao mảnh đất “nhà tôi” không có sổ đỏ?


Có hai loại đất không có sổ đỏ:
Loại 1: Không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Đối với những loại đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì bạn không nên mua bởi vì bạn có mua lại mảnh đất đỏ thì cũng không được cấp Sổ đỏ. Bạn cũng không thể sang tên để giao dịch mua bán đất. Và mảnh đất đó rất dễ bị tranh chấp. Trong trường hợp Nhà nước có thu hồi đất thì cũng không được đền bù.
Loại 2: Mảnh đất đủ điều kiện cấp Sổ đỏ nhưng chưa làm thủ tục cấp Sổ.
Với những mảnh đất thuộc vào loại 2 thì bạn chỉ cần yêu cầu người bán làm tục cấp và chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho bạn.

Các rủi ro khi mua phải đất không có sổ đỏ


Việc mua bán đất đai không sổ đỏ mang lại rất nhiều rủi ro cho người mua. Không chỉ không được đảm bảo về pháp lý mà có thể bị tồn đọng vốn hoặc mất trắng tay. Một số rủi ro có thể nhìn thấy được khi mua đất không sổ đỏ đó là:
- Sau khi chuyển nhượng, người mua không thể xin cấp sổ đỏ do đất không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.
- Đất nông nghiệp có thể chuyển đổi từ người này sang người kia nhưng vẫn phải sử dụng với mục đích làm đất nông nghiệp. Với các trường hợp sử dụng làm mục đích khác sẽ không được chấp nhận.
- Việc giao dịch mua bán đất không sổ đỏ sẽ chỉ được cam kết bằng giấy viết tay, không được đảm bảo chặt chẽ bằng pháp lý. Vì thế, rất dễ xảy ra tranh chấp và mảnh đất dễ bị rơi vào trạng thái “vô hiệu”. Bởi vì không xác minh được nguồn gốc của mảnh đất đó.
Nếu rơi vào trường hợp đất lấn chiếm, đất đang tranh chấp, đất nông nghiệp hoặc thậm chí là đất có quyết định thu hồi thì mảnh đất đó sẽ không còn là sở hữu của bạn nữa, dù bạn có giấy viết tay mua bán đất. Vì không có pháp lý công nhận quyền sử dụng đất nên bạn cũng không thể sử dụng mảnh đất này để vay vốn tại ngân hàng.
- Đối với các hành vi tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện sẽ bị xử lý. Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng với các hành vi tự ý chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng đất đai khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu lỡ mua phải đất không sổ đỏ thì phải làm thế nào?


Nếu bạn lỡ mua phải đất không có sổ đỏ thì tốt nhất bạn nên yêu cầu người bán làm hợp đồng đặt cọc cho bạn. Trong bản hợp đồng phải ghi rõ các điều khoản cam kết và trách nhiệm của người bán, điều khoản bồi thường khi cam kết không đạt được. Ngoài ra, bạn nên làm thêm một số giấy tờ liên quan như: giấy uỷ quyền quản lý, sử dụng và định đoạt mảnh đất. Và trong khi ký kết giao dịch giữa người mua và người bán cần có sự tham gia của 1-2 người làm chứng.
Để chắc chắn hơn, bạn cần phải tìm hiểu xem nguồn gốc của mảnh đất đó như thế nào, là đất thổ cư hợp pháp hay không? Có bị cơ quan pháp luật nào cưỡng chế tháo dỡ không? Có bị tranh chấp với các bên nào không?

Làm sao để xác minh được những thông tin này? Bạn có thể tìm hiểu thông tin của bất kỳ mảnh đất nào thông qua các cơ quan địa chính của nhà nước. Nếu mảnh đất của bạn phạm vào 1 trong các loại trên thì rủi ro xảy ra rất cao.

Quy trình mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ


Trường hợp mua đất chưa có sổ đỏ thì bạn làm theo các bước sau:
Đầu tiên, phải làm thủ tục cấp sổ đỏ
- Chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ:
Một bộ hồ sơ yêu cầu cấp lại sổ đỏ bao gồm:
1. Đơn đăng ký cấp sổ đỏ
2. Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận công trình xây dựng không phải là nhà ở, chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm.
3. Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất đai được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
4. Các loại chứng từ chứng minh chủ đất đã thực hiện nghĩa vụ tài chính như: Biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất,.. Hoặc các loại giấy tờ miễn giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất.
- Nộp hồ sơ làm sổ đỏ
- Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ
- Trả kết quả.
Theo quy định, thời gian tiếp nhận hồ sơ không quá 30 ngày kết từ ngày nhận hồ sơ và không quá 40 ngày với các tỉnh thành miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Sau khi cơ quan nhà nước trao trả kết quả cho người bán đất thì sau đó người mua và người bán giao dịch mua bán đất theo quy trình mua bán chuẩn đó là:
- Lập và công chứng hợp đồng mua bán nhà đất
- Kê khai nghĩa vụ tài chính
- Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ
Để giảm thiểu các rủi ro khi mua nhà đất không sổ đỏ bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các giấy tờ về pháp lý và các quy trình tiến hành mua bán để đảm bảo đó là tài sản của bạn.
 
Last edited by a moderator:
để đảm bảo an toàn thì tốt nhất cứ có sổ đỏ mới tình tiếp, không nên ham rẻ mà đầu tư vào, rủi ro cao lắm!
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,161
Thành viên mới nhất
tungeverest
Bên trên