Lắng nghe chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm đầu tư bất động sản hiệu quả

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Kinh doanh, đầu tư bất động sản hiện đang là “món hời” cho nhiều nhà đầu tư. Nhưng cũng có không ít người gặp rủi ro, mất tiền vì chưa nắm vững được những lưu ý quan trọng này.

Tính thanh khoản của đầu tư bất động sản


Có một sai lầm mà rất nhiều nhà đầu tư mắc phải đó chính là chôn tiền vào các dự án cách quá xa trung tâm, các dự án góp vốn chậm hoặc đã dừng thi công trong phân khúc BĐS cao cấp. Có rất nhiều dự án, khi đầu tư vào không thể bán lại, thậm chí dù cắt lỗ cũng không có người mua.

Nếu bạn định vay vốn từ ngân hàng hoặc người quen để đầu tư bất động sản thì việc rút tiền ra có thể rất lâu hoặc không biết đến khi nào mới rút ra được. Tiếp theo đó, bạn sẽ thực sự rời vào trạng thái bất an, sốt ruột khi giá tài sản đầu tư không tăng, bán không ai mua trong khi tiền lãi vay hàng tháng vẫn phải trả. Bạn chỉ nên đầu tư bất động sản này khi thực sự rảnh rỗi về tiền bạc hoặc đầu tư dài hạn.

kinh-nghiem-dau-tu-bat-dong-san-1.jpg
Đầu tư bất động sản cần dựa vào tính thanh khoản

Bạn cũng có thể tham khảo một số loại hình bất động sản không quá xa trung tâm từ 3-15km để có tính thanh khoản tốt hơn. Lý do là vì, thông thường, mọi người có thể chấp nhận di chuyển trong khoảng cách này, chỉ mất tầm 10 - 26 phút, đây là nhu cầu tiêu dùng thực tế.

Có 2 nhu cầu cơ bản mà bạn cần quan tâm là đầu tư và tiêu dùng. Trong trường hợp thị trường đi xuống, nhu cầu đầu tư có thể sẽ biến mất, chỉ còn lại nhu cầu tiêu dùng. Khi bạn đầu tư bất động sản ở những nơi không quá xa thì dù thị trường có đi xuống vẫn luôn tồn tại nhu cầu tiêu dùng. Theo đó, bạn vẫn có thể bán được bất động sản của mình, thu lời ra rút khỏi thị trường.

Có rất nhiều người bị đọng vốn hoặc thậm chí là mất trắng hàng tỷ đồng vì mua bất động sản ở những nơi quá xa trung tâm - không có nhu cầu tiêu dùng. Hoặc vì bất động sản giá quá cao, không thực sự phù hợp với nhu cầu thực tế nên mất luôn cả tính thanh khoản.

Do đó, kinh nghiệm đầu tư bất động sản ở đây chính là tính thanh khoản cần được đặt lên hàng đầu bằng việc trả lời các câu hỏi: Nếu cần xoay vòng vốn thì có bán ngay được không? hoặc Bất động sản này có tính thanh khoản cao không?

Đầu tư bất động sản kiếm được tiền ngay khi mua

Nhiều người khi đầu tư đều có quan niệm rằng, mua bằng giá thị trường và chờ đợi tương lai sẽ lên giá. Nhưng tư duy của những người đầu tư thông minh là phải có lãi ngay khi mua. Chính nhờ tư duy này bạn có thể kiếm lời được cả khi thị trường đi lên hoặc đi xuống. Trong trường hợp thị trường đi xuống, bạn chọn khu vực có tính thanh khoản cao để mua rẻ và bán cũng rẻ.

Ví dụ : Nếu bất động sản đầu tư bạn mua có giá thị trường khoảng 1,2 tỷ mà bạn mua được với giá 990 triệu hoặc bất động sản có giá thị trường khoảng 7 tỷ, trong khi bạn mua được với giá 6,4 tỷ.

Một câu hỏi nữa bạn cần quan tâm trước khi đầu tư bất động sản chính là: Bạn có đang mua rẻ hơn hay đang mua bằng giá thị trường và hi vọng giá lên?

Dòng tiền và lãi trong đầu tư bất động sản

Có rất nhiều bất động sản khi bạn mua xong, đầu tư cho thuê hoặc kinh doanh mà không hiệu quả, những nơi đó được coi là không có dòng tiền. Yếu tố lãi vốn trong đầu tư được coi là tiềm năng tăng giá của bất động sản đó.

Trong trường hợp bạn mua bất động sản, cho thuê hoặc kinh doanh hiệu quả thì sẽ được coi là có dòng tiền. Bên cạnh đó, nếu bất động sản của bạn gần khu công nghiệp, bệnh viên, trường học,... mà bạn có thể kinh doanh ra tiền ngay thì nơi đó cũng được coi là có dòng tiền.

kinh-nghiem-dau-tu-bat-dong-san-2.jpg

Cơ hội nào cho các nhà đầu tư bất động sản?

Ở những nơi đã phát triển, giá bất động sản thường tương đối ổn định. Những khu đang phát triển, bất động sản sẽ vẫn được hưởng các yếu tố lãi vốn. Vậy theo bạn, nên chọn mua ở đâu? Nếu bạn chọn đúng thì dĩ nhiên bạn sẽ có lãi, nếu bạn chọn sai thì đồng tiền của bạn sẽ bị chôn chân tại đó hoặc thậm chí là lỗ, tất cả phụ thuộc vào yếu tố dòng tiền.

Vì vậy, dòng tiền và lãi vốn luôn là 2 tiêu chí quan trọng bạn cần xem xét thật kỹ trước khi đầu tư bất động sản. Từ yếu tố này, bạn cần phải trả lời được 2 câu hỏi: Bất động sản này có dòng tiền không và Bất động sản này có lãi vốn thấp hay cao?

Kế hoạch thời gian đầu cơ, mức rủi ro trong đầu tư bất động sản

Trước khi xuống tay đầu tư bất cứ một loại hình bất động sản nào, bạn cũng cần có kế hoạch chi tiết về thời gian, số lãi bạn mong muốn và mức rủi ro có thể chấp nhận được. Trường hợp quá thời gian đã xác định, bạn nên cắt lỗ nhằm bảo toàn vốn.

Rất khó để có thể bảo đảm 100% các bất động sản thu lãi cao, do vậy, bạn cần đưa ra mức thời gian cho dòng tiền của mình. Ngay sau khi đạt được mức lợi nhuận mong muốn, thì bạn nên bán ngay.

Một lưu ý rất quan trọng nữa, khi quá thời gian như kế hoạch đầu tư bất động sản đã đặt ra mà dòng tiền của bạn đang trong tình trạng âm thì bạn nên cắt lỗ để thu hồi vốn và tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác. Bạn tuyệt đối không nên cố chờ đợi để cuối cùng nguồn vốn của bạn sẽ bị âm hoặc mất trắng.

Đầu tư bất động sản cần đặt thêm những câu hỏi: Thời gian đầu tư là bao lâu?, Lợi nhuận mong muốn là bao nhiêu? và Rủi ro như thế nào bạn có thể chấp nhận được?

Đầu tư bất động sản phải chuẩn về pháp lý

Bạn cần kiểm tra thật kỹ các thông tin pháp lý của bất động sản hoặc có thể nhờ những người am hiểu luật trợ giúp trước khi tiến hành bất cứ giao dịch mua bán nào. Bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng tài sản của bạn có đầy đủ các giấy tờ pháp lý, không thuộc diện quy hoạch hoặc tranh chấp,... để tránh những rủi ro sau này.

Trước khi mua bất động sản, bạn cần trả lời được câu hỏi: Tình trạng pháp lý bất động sản này ra sao?
 

Đính kèm

Last edited:
Năm nay bđs hay bất kể lĩnh vực kinh tế nào cũng sẽ chịu ảnh hưởng, thiết nghĩ nếu có vốn mỏng thì đừng nên xuống tiền đầu tư trong giai đoạn này
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,632
Bài viết
4,543
Thành viên
30,745
Thành viên mới nhất
miss.phgthao1102
Bên trên