Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, ngày càng nhiều người rút vốn đầu tư bất động sản!

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Lãi suất tiết kiệm tại một số ngân hàng ở Việt Nam có chiều hướng giảm mạnh trong thời điểm hiện tại. Nhiều người, nhất là các nhà đầu tư đang có xu hướng rút vốn để đầu tư vào bất động sản.

Mặc dù Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt nhưng đại dịch Covid-19 đang giáng một đòn mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Trong đó, ngành hàng không, du lịch … và các doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ trước tới nay. Trong bối cảnh này, ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước đã có chính sách giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ, miễn, giảm đối với một số loại phí giao dịch thanh toán… để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch gây ra.

Sau động thái này, sáng 17/3, các ngân hàng cũng đồng loạt đưa mức lãi suất gửi tiết kiệm từ 1 tháng đến dưới 6 tháng về mức 3,95 - 4,75%. Cụ thể, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước áp trần mức lãi suất 4,75% đối với khoản tiết kiệm dưới 6 tháng và 0,5% đối với khoản tiền gửi dưới 1 tháng.

Tiêu biểu như VietinBank hạ lãi suất dưới 6 tháng cao nhất từ 4,8% xuống mức 4,75%. Các ngân hàng tư nhân khác cũng có động thái tương tự. VIB hạ tới 0,5% so với biểu lãi suất cũ, khiến cho lãi suất kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng về mức 4,5%. So với chưa đầy nửa năm trước đây, khách gửi tiền tại VIB kỳ hạn 2 - 5 tháng được nhận mức lãi 5,5% thì đến nay chỉ nhận được 4,5%.


1595239169789.png

Khi thị trường gặp sóng gió, cơ hội sẽ dành cho các nhà đầu tư có tầm nhìn
Trong thời điểm hiện tại, việc giữ tiền trong nhà băng gần như là để tiền đứng im. Nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu có hành động rút tiền để chuyển sang các kênh khác có khả năng sinh lời. Theo đánh giá, không ít người đã âm thầm rút tiền để đầu tư vào bất động sản, một kênh đầu tư có khả năng thu lợi nhuận lớn.

Anh Trần Tuấn K., một nhà đầu tư lâu năm ở TP.HCM chia sẻ thì trong ngày 17/3, anh K. đã rút phân nửa khoản tiền tiết kiệm để mua 2 căn hộ đang giảm giá ở TP.HCM. Anh K. cho rằng, việc đầu tư bất động sản vào thời điểm này là một lựa chọn sáng suốt.

Mặt khác, trong tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, thị trường nhà đất đang có chiều hướng hạ nhiệt so với thời điểm trước Tết, doanh nghiệp bất động sản cũng đưa ra hàng loạt chương trình khuyến mãi kèm giảm giá… để kích cầu. Anh K. đánh giá đây là “cơ hội vàng” cho các nhà đầu tư có tầm nhìn. Đây cũng là cơ hội cực tốt để giúp các gia đình trẻ tìm được những căn hộ ưng ý nhất.


“Nếu nhà đầu tư nào chịu khó khảo sát, nghiên cứu thị trường, nắm vững pháp lý và biết cách gom hàng thì sau khi dịch qua đi sẽ có nhiều cơ hội để bán ra hoặc kinh doanh kiếm lời. Thực tế thị trường có xu hướng giảm là do đại dịch, còn bất động sản là nhu cầu đi kèm với thực tiễn không thể mất đi. Ai cũng có nhu cầu mua nhà, khi dịch qua đi và dòng tiền ổn định trở lại thì nhu cầu sẽ tăng mạnh. Lúc đó, ai nắm giữ nguồn hàng tốt thì sẽ chiếm nhiều lợi thế”, anh K. cho biết.

1587183054348.png

Các nhà đầu tư đang tập trung nhiều vào thị trường bất động sản

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường sẽ có chu kỳ: Đi lên, duy trì đi ngang, sau đó đi xuống và lại lặp lại. Trong 5 năm gần nhất, thị trường bất động sản đang có tốc độ phát triển liên tục, đến khi gặp dịch thì đi ngang. Nhiều dự án hạng sang có lượng giao dịch giảm mạnh do thiếu hụt nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên, nguồn vốn bất động sản còn phụ thuộc vào tình hình từng thời điểm và rất có thể sẽ trở lại ào ạt khi thị trường ổn định hơn.
 
Last edited:
bài phân tích khá hay, nhưng với những ng thích an toàn thì lãi suất giảm 1 chút họ vẫn chọn gửi ngân hàng vì nó tránh khá nhiều rủi ro
 
Nếu ko vướng phải dịch thì 2020 là năm theo chu kỳ đi lên của bất động sản. Tuy nhiên, vẫn có thể nhìn thấy tương lai của lĩnh vực này nhờ vào gói kích cầu của chính phủ, lượng kiều hối từ những người trở về nước đợt dịch hoặc nhu cầu nhà ở tiếp tục đăng.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,400
Bài viết
4,323
Thành viên
28,325
Thành viên mới nhất
tranthanhliem6634
Bên trên