Kinh nghiệm đầu tư bất động sản nhỏ lẻ (P2)

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Mọi người nghĩ rằng bất động sản là kênh đầu tư có lãi suất cao và tương đối nhàn hạ, đôi khi có cả những dự án đầu tư vừa sinh lời từ tiền thuê vừa có cả cơ hội được trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Liệu bức tranh có thực sự màu hồng như chúng ta nghĩ? Ngoài 3 hình thức đầu tư bất động sản trong bài viết trước cùng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Với bước tiến lớn của ngành du lịch Việt Nam, các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng như: condotel, villa resort được đà phát triển mạnh. Nhiều chủ đầu tư nổi tiếng nước ngoài cũng đã bắt đầu mở rộng sang Việt Nam.

condo-hotel-grove

Với loại hình đầu tư bất động sản này, các nhà đầu tư phải mua sản phẩm căn hộ có sẵn từ chủ đầu tư và sau đó bàn giao lại cho họ quản lý kinh doanh, lợi nhuận thu được sẽ được chia cho chủ sở hữu.

Với những bên quản lý chuyên nghiệp, trong vài năm đầu, họ sẽ đưa ra một con số sinh để đảm bảo khả năng sinh lời. Trường hợp chủ đầu tư kinh doanh nhưng thấp hơn con số này thì khoản lời của bạn vẫn đúng bằng con số đã được bảo đảm từ trước. Trường hợp lợi nhuận kinh doanh cao hơn, bạn sẽ được chia thêm phần trăm. Điều này khiến loại hình đầu tư bất động sản này đang trở nên rất hot trên thị trường.

Tuy vậy, vốn để đầu tư cho loại hình này thường rất lớn, đặc biệt là những khu du ịch nổi tiếng, gần mặt biển, có vị trí tốt. Thêm nữa, thường đất tại các khu du lịch nghỉ dưỡng có nhiều vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ có quyền hạn khai thác khoảng 50 năm và có thể gia hạn thêm nên nếu muốn đầu tư bạn cũng cần cân nhắc.

Đầu tư bất động sản vào Shophouse và Officetel

Mới xuất hiện trong khoảng 3 năm trở lại đây, Shophouse và Officetel nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Tuy nhiên, khi đầu tư hai loại hình này c ũng nên hết sức cẩn trọng bởi tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

shophouse

Shophouse là mô hình nhà ở kết hợp với kinh doanh tầng trệt, gần giống với nhà phố tuy nhiên, Shophouse được quy hoạch theo dãy phố, có kiến trúc thống nhất, có vỉa hè rộng rãi để thuận lợi hơn cho việc kinh doanh. Điều này khiến giá trị của Shophouse cao hơn hẳn so với nhà phố.

Shophouse có tính thanh khoản rất cao nhờ khả năng sinh lời từ việc cho thuê có thể lên đến 8-12%/năm. Nguồn cung của loại hình này cũng khá khan hiếm do chỉ có những khu vực được quy hoạch có chức năng thương mại mới xây dựng được Shophouse.

Officetel là mô hình nhà ở kết hợp với văn phòng làm việc, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, mới startup hoặc doanh nghiệp gia đình.

officetel

Một Officetel thường có diện tích từ 30-60m2, có giá bán hợp lý, không quá cao. Nhà đầu tư bất động sản có thể mua và cho doanh nghiệp thuê lại với khả năng sinh lời từ 15-20%/năm, cao hơn rất nhiều so với việc cho thuê căn hộ thông thường.

Những Officetel có đủ tính pháp lý để đăng ký làm địa chỉ doanh nghiệp. Các tòa nhà Officetel cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp trong đó đăng ký bảng hiệu, có quầy lễ tân chung, rất thuận lợi cho việc kinh doanh.

Officetel cũng chỉ được cấp quyền sử dụng 50 năm, loại hình đầu tư bất động sản này còn khá mới nên thông tin về việc gia hạn thêm chưa có. Để vận hành Officetel cũng cần có chi phí cao hơn so với những căn hộ thông thường.
 
Last edited:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,400
Bài viết
4,323
Thành viên
28,325
Thành viên mới nhất
tranthanhliem6634
Bên trên