Kinh nghiệm đầu tư bất động sản nhỏ lẻ (P1)

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Giữa muôn vàn loại hình bất động sản đang rao bán để chọn loại hình có tiềm năng nhất là điều vô cùng khó khăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số loại hình thích hợp cho việc đầu tư bất động sản đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang được ưa chuộng hiện nay.

Loại hình đầu tư bất động sản 1: Căn hộ chung cư

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, hàng loạt các chung cư mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân trong khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Các phân khúc từ giá rẻ đến cao cấp đều rất đa dạng, tuy nhiên, với các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ, họ thường đánh vào phân khúc thấp và trung bình.

Có 2 phương thức chính để đầu tư vào loại hình này: một là mua nguyên căn rồi cho thuê ngắn hạn, chờ đến khi giá cao thì bán; hai là mua nhà trả góp để ở.

Hiện nay, bạn có thể vay ngân hàng đến 70% giá trị của căn hộ (nếu thế chấp thì có thể vay 100%), sau đó, trích dần thu nhập hàng tháng khoảng 30-40% để trả nợ trong thời gian dài. Song song đó, nhà đầu tư có thể cho thuê lại bất động sản với giá cao hơn mức phải trả hàng tháng để vừa sở hữu được nhà lại vừa phát sinh được một khoản lợi nhuận nhỏ.


Loại hình đầu tư bất động sản này được nhiều người nhận định là có độ rủi ro thấp. Tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn về sau vẫn là điều cần cân nhắc. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, lợi nhuận cao từ việc xây chung cư để bán đã khiến nhiều nhà đầu tư lớn chủ quan, không đón đầu xu hướng mà cho xây dựng ồ ạt khiến lượng cung vượt quá cầu ở tất cả mọi phân khúc ngoại trừ phân khúc cao cấp.

Bên cạnh đó, có một thực trạng là rất nhiều dự án xây dựng nhưng chưa có nhiều người ở khiến các dịch vụ tiện ích, bảo trì không được chú trọng dẫn đến nhiều căn hộ bắt đầu xuống cấp mặc dù chưa đi vào sử dụng. Nhiều chủ đầu tư còn gian lận trong các giấy tờ pháp lý, xây dựng các căn hộ chất lượng thấp chỉ vì ham lợi nhuận.

Với loại hình đầu tư bất động sản này, để thành công, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần có kiến thức bao quát về thiết kế, chất lượng xây dựng, thông tin chủ dự án, vị trí dự án để xác định được đâu là căn hộ đáng để mua và có tiềm năng sinh lời cao.

Loại hình đầu tư bất động sản 2: Nhà phố

Bên cạnh căn hộ chung cư thì nhà phố cũng là một trong những loại hình được nhiều nhà đầu tư chọn lựa, có nguồn cầu lớn do tâm lý và thói quen của người Việt.


Với loại hình này, nhà đầu tư bất động sản có thể cho thuê làm mặt bằng kinh doanh, thuê làm nhà ở hoặc định cư chờ giá tăng để bán lại.

Thông thường, giá nhà phố bị chi phối rất lớn bởi giá thị trường, để điều chỉnh giá theo ý mình là rất khó. Bạn nên chọn những căn nhà nằm trên trục đường lớn, có vị trí thuận tiện để đảm bảo tiềm năng sinh lời cao, tuy nhiên, bạn cũng cần phải bỏ ra một khoản vốn ban đầu khá lớn để đầu tư.

Loại hình đầu tư bất động sản 3: Đất nền

Đất nền được xem là loại hình đầu tư mang lại lợi nhuận cực cao bởi quỹ đất tại các trung tâm, thành phố lớn đang dần bị thu hẹp, các lô đất nội đô rất cao. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lựa chọn phương án mua các lô đất nền ven đô để đợi thời cơ các đô thị phát triển hoặc mở rộng quy mô thì giá đất những vùng này cũng tăng theo.

renting land

Đất nền có tính thanh khoản cao hơn nhà phố, đặc biệt là các vị trí đang hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng. Do ít chịu tác động của chu kỳ tăng trưởng chung của thị trường, nên đất nền thường không bị rớt giá. Với các đất nền có sổ đỏ, ngân hàng còn có thể cho vay từ 50-70%, khi bán lại, tính thanh khoản vì thế cũng cao hơn.

Tốc độ tăng giá của loại hình đầu tư bất động sản này phụ thuộc nhiều vào các dự án lớn và quy hoạch của nhà nước. Vì vậy, bạn cần thực sự am hiểu và nắm được các thông tin quy hoạch nội bộ mới có thể lựa chọn được chính xác những khu đất nền nên đầu tư.

Nếu vẫn chưa tìm được loại hình đầu tư bất động sản ưng ý, hãy tiếp tục tìm hiểu phần 2 của bài viết này để cập nhật những thông tin mới mẻ hơn dành cho bạn!
 
Last edited:

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,403
Bài viết
4,326
Thành viên
28,506
Thành viên mới nhất
ptlhuongcskh
Bên trên