Gói kích cầu 250 nghìn tỷ đồng của Chính Phủ - Bất động sản được hưởng lợi

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Gói kích cầu 250 nghìn tỷ đồng của Chình Phủ được tung ra trong giai đoạn nền kinh tế đang gặp khó khăn vì đại dịch COvid-19. Theo các chuyên gia đánh giá, gói kích cầu này sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đang phải chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid 19 gây ra. Đây được đánh giá là một động thái rất tích cực của Nhà nước giúp các doanh nghiệp mà trong đó BĐS là ngành được hưởng lợi trực tiếp từ gói kích thích kinh tế này.

Theo đó, chỉ thị tập chung vào 7 giải pháp quan trọng bao gồm: vốn tín dụng, thanh toán điện tử, tài khóa, cắt giảm thủ tục hành chính và chi phí cho doanh nghiệp; đẩy nhanh giải ngân đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh; hỗ trợ du lịch và hàng không, tạo thuận lợi cho SX-KD và xuất nhập khẩu; giải quyết vướng mắc về lao động và đẩy mạnh thông tin – truyền thông. Đặc biệt, trong đó phải kể đến gói tín dụng 250.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp các khoản thuế ưu đãi và gói tài khóa 30.000 tỷ đồng dự tính đối với các khoản miễn, giảm, chi tiêu do dịch Covid-19.

thi-truong-bat-dong-san.jpg

Theo các chuyên gia, gói kích cầu 250 nghìn tỷ đồng của Chính phủ sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn hiện nay

Nhận định về 2 gói này, tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam khẳng định điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp BĐS, đặc biệt là mục cắt giảm thủ tục hành chính. “Với mọi doanh nghiệp, thủ tục hành chính được xem là gánh nặng nhiều năm. Đây thực sự là giải pháp vực dậy doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh, là thứ bất mà doanh nghiệp luôn cần”, ông Khương cho biết.

Bên cạnh đó, các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương cũng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh để thúc đẩy kinh tế. “Đây là một trong những chính sách ứng phó và ngăn ngừa dịch bệnh khiến chúng ta có thể tự tin rằng khả năng phục hồi của thị trường Việt Nam là khá tốt so với các nước khác”, chuyên gia của Savills cho biết. Ngoài ra, việc đẩy mạnh truyền thông minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam cũng là một điểm cộng rất lớn trong gói kích cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, dù có nhiều điểm tích cực nhưng chuyên gia của Savills cho rằng Chỉ thị 11 vẫn nên xem xét tách biệt các nhóm ngành kinh tế với nhau để tạp được lối đi riêng cho ngành BĐS.

thi-truong-bat-dong-san-2.jpg

Chỉ thị 11 được cho là một trong những chính sách ứng phó và ngăn ngừa dịch bệnh giúp doanh nghiệp sớm vượt qua khủng hoảng.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, ở giai đoạn Covid- 19 thì dù là bất kỳ ngành nào cũng sẽ gặp khó khăn nhưng vẫn sẽ có sự khác biệt do khác nhau về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đặc điểm của từng ngành. “Đơn cử, doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần giải quyết vấn đề về thủ tục, tỷ giá hối đoái, mua bán ngoại tệ; hoặc doanh nghiệp về vận tải công cộng sẽ gặp các vấn đề phát sinh về giá xăng dầu, số lượng khách”, ông Khương lấy ví dụ.

Về BĐS thì theo báo cáo của Savills Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ. VD: thị trường BĐS bán lẻ đang điêu đứng khi doanh nghiệp, hộ kinh doanh hủy hợp đồng thuê, sẵn sàng mất chi phí đặt cọc ban đầu. Trong khi đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn thì không có khách, nhà ở cũng giảm mạnh.
“Tất cả các phân khúc BĐS đều ảnh hưởng, tuy nhiên, thiệt hại đến đâu, bao giờ có thể hồi phục, chúng ta thực sự cần thời gian để quan sát và đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tới thị trường”, chuyên gia của Savills cung cấp thông tin.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,400
Bài viết
4,323
Thành viên
28,327
Thành viên mới nhất
dangnguyenhuyentrang775
Bên trên