[GÓC THẢO LUẬN] ĐẦU TƯ CONDOTEL 2020 - Liệu có "toang" như "lời đồn"?

Chào các cụ, dạo này thấy báo chí tung khá nhiều tin về vụ condotel hết thời, covid khiến du lịch còn "toang" dài dài, lại thêm vụ mấy NĐT bị "quỵt" nợ lãi chắc khiến không ít cụ hoang mang, nằm im bất động, k mặn mà với condotel. Cá nhân em cũng đâu tư mảng này từ năm 2017, em có mấy ý kiến cá nhân đóng góp với các bác.

- Condotel là gì chắc chẳng cần nói nhiều, cụ nào định kiếm ăn ở màng này tự phải thuộc làu. em chỉ nhấn mạnh lại: Mua condotel từ CĐT - Giao lại cho CĐT kinh doanh 50 năm - Cam kết lãi (10% - 12% tùy CĐT, thời gian tùy CĐT), các năm sau chi tỷ lệ lợi nhuận theo tình hình kinh doanh (CĐT của em thì chia 85 - 15, nếu trong tình hình vận hành không hiệu quả thì mình sẽ không được hưởng lợi nhuận thôi còn không phải bù lỗ cùng CĐT.)

- LỢI NHUẬN có như cam kết: E chỉ nói bản thân em mua condotel của 1 CĐT (tất nhiên e đã tìm hiểu kỹ mới xuống tiền) thì 3 năm nay e vẫn nhận đủ như cam kết. Hợp đồng của em là lợi nhuận 10% trong 5 năm đầu. Đợt vừa rồi thấy nhiều bác bị CĐT xù tiền, khai báo lỗ k chịu trả lợi nhuận như cam kết. Điều này thì e nghĩ các bác cần chọn CĐT uy tín vì bản chất lãi lời của condotel phụ thuộc vào tay CĐT vận hành, khuyên các bác nên chọn các đơn vị có đa dạng sinh thái đi kèm, nhất là thế mạnh mảng du lịch khách sạn để khai thác tối đa.

- 1O NĂM THU HỒI VỐN, LÃI NGUYÊN CĂN CONDOTEL? cái này e nghĩ k màu hồng như CĐT vẽ cho các bác đâu. Thường thì các CĐT chỉ thu về lợi nhuận cỡ 5%-6% trên tổng giá trị căn hộ. Vậy có nghĩa là nếu cam kết với khách hàng 10%/năm thì họ phải bù ra mỗi năm từ 4%-5%. Vậy sau 10 năm thì tổng số tiền phải bù ra có khi lên tới 50% giá trị căn Condotel. Em nghĩ rằng, các CĐT đã tăng giá gốc lên, thực tế giá condotel cũng cao hơn nhiều các bds khác. Tuy nhiên, e tính thì lãi 10% k đúng nhưng 7% là thật. Nhiều cụ nói là hình thức huy động vốn của CĐT em thấy cũng có ý đúng, quan trọng bác tính lãi lời ra sao, chứ có ai cho k cái gì. Đặc biệt mỗi năm sẽ được ở lại căn hộ của mình du lịch cũng là điểm em chọn loại kinh doanh này.

- COVID LÀM CONDOTEL TOANG? Cái này thì còn tùy thuộc vào hợp đồng các bác đã ký với CĐT. Nhiều CĐT cam kết 5 - 10 năm đầu trả lãi 10% giá trị căn hộ dù tình hình kinh doanh lỗ. Mà nếu thế thì covid CĐT vẫn phải trả đủ lợi nhuận cho các bác, nhưng có thể chậm hơn chút. sau 10 năm mới chia lợi nhuận theo tình hình kinh doanh. => Nên quan trọng các bác vẫn phải chọn CĐT uy tín để đảm bảo hợp đồng được thực hiện đúng.

- TÍNH THANH KHOẢN THẤP cái này e đồng ý, vì thứ 1 giá trị lớn, t2 thủ tục phức tạp... => nhưng mỗi lọai bđs có tính chất khác nhau nên các bác xác định trc khi đầu tư

- CONDOTEL ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ 50/70 năm: cái này e cũng đang ngóng vì condotel trước giờ nhiều người e ngại vì tính pháp lý k rõ ràng.....
 
Em thấy từ các vùng đất hoang sơ, quỹ đất nhiều, giá đất sang nhượng rẻ nhưng khi xây dựng, chủ đầu tư rao bán với giá trên trời luôn ấy.
 
Mình thấy đầu tư condotel vẫn là xu thế phát triển trong tương lai, bao nhiêu dự án lớn vẫn phát triển, đợt dịch có ảnh hưởng nhưng cũng đang phục hồi rồi.
 
Nhiều bác hỏi em đầu tư ở đâu, CĐT nào, em lập thêm 1 bài chi tiết cho các cụ tham khảo (lưu ý đây là kinh nghiệm của em, nhiều ng hỏi mất công inbox từng người nên e tổng kết luôn, bác nào tham khảo thì lưu lại, chứ k muốn PR gì ở đây)

- Địa điểm em đầu tư: Condotel Vinhomes Nha Trang => tại sao lựa chọn tại đây? Vì e nhìn thấy tiềm năng, có cơ hội phát triển, khách du lịch ngày càng tăng, nhu cầu lớn. Các bác cũng nhớ lưu ý thêm mua bất động sản nghỉ dưỡng là mua cả một hệ sinh thái nghỉ dưỡng, những giá trị gia tăng từ hệ sinh thái đó sẽ góp phần gia tăng giá trị sản phẩm

- Chi phí đầu tư khu nghỉ dưỡng nên giá sẽ đắt hơn so với các loại bđs dạng căn hộ khác, cũng mất tầm 3 tỷ đồng

Thật ra khi đầu tư vào đây em chỉ có 1ty400, dự án này Vin và Techcombank liên kết với nhau lãi suất 0% , lợi nhuận 5 năm đầu tiên đổ vào TK của em tại Techcombank họ sẽ trích nợ luôn. Em cũng tính lấy chính LN đó trả NH sau 5 năm em trả gần hết căn hộ đó nên mới đầu tư.

- Hợp đồng: 50 năm, 5 năm đầu lợi nhuận 10%, các năm sau chia theo tỷ lệ 85 - 15% tùy vào tình hình kinh doanh, nếu kinh doanh lỗ thì sẽ k được nhận lợi nhuận nhưng k phải bù lỗ với CĐT.

- Tính tới thời điểm này e đầu tư được 3 năm, mỗi năm đều được trả 10% lợi nhuận

- Em nghĩ kênh này có tiềm năng hay k còn tùy cách nghĩ và quyết định của các cụ, chứ thời buổi này đầu tư gì cũng có rủi ro nhất định.
 
Chắc bác đầu tư vào khu cao cấp, chứ em thấy các khu khác cũng tầm từ 1,8 tỷ là được rồi. Như Dragon Fairy hay Golden Peak Nha Trang cũng chỉ từ 1,8 – 3 tỷ là ok.
 
Em thấy đầu tư condotel chủ đầu tư Vinhomes thì ổn đấy, vì Vin uy tín có sẵn rồi, thêm nữa là mấy dự án Vin đầu tư khá hot và thu lợi nhuận lớn.
 
Rõ ràng trong 5 năm năm đầu thì lợi nhuận cao nhất nhưng chỉ được nhận 10%, các năm sau thì tỷ lệ tăng nhưng cũng chưa biết được là kinh doanh có lãi hay ko, ko có thì ko được nhận, phần này quá rủi ro.
 
Thành - bại của đầu tư Condotel nằm phụ thuộc vào chủ đầu tư?

Thấy bác phân tích trường hợp đầu tư của bác em cũng xin đóng góp 1 ý kiến cá nhân. Theo em thành công của bác cũng là từ việc bác chọn đúng CĐT vì đầu tư condotel khác với các hình thức bds khác. Sau khi nhận tài sản sẽ giao cho chủ đầu tư/công ty quản lý vận hành để kinh doanh chứ mình không tự kinh doanh nên lãi lời thế nào phụ thuộc hết vào chủ đầu tư.

- Rủi ro khi lựa chọn sai chủ đầu tư/công ty vận hành

Từ vụ cocoobay đà nẵng vỡ trận cuối năm 2019 hay vụ có CĐT chậm trả vừa rồi e đoán nhiều bác có ý định nhảy vào mảng này cũng run sợ. => thực tế nhiều chủ đầu tư nợ trả lãi suất do nhiều lý do: kinh doanh k hiệu quả, dịch bệnh... Em đoán nhiều cụ cũng nghi ngờ tính minh bạch nhưng vấn đề này rất khó xử lý. Vì thế e mới nói chọn CĐT còn quan trọng hơn bác chọn đầu tư condotel ở đâu là vì thế.

- Một số ý kiến cá nhân để các bác tham khảo:

Uy tín CĐT: quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận các bác thu được trong các năm tiếp theo có cao và ổn định hay ko

CĐT có hệ thống sinh thái, nghỉ dưỡng đi kèm hút khách => condotel phụ thuộc phần lớn vào du lịch, ngoài cần chọn đúng vị trí du lịch hút khách thì hệ thống sinh thái du lịch đi kèm của CĐT cũng là yếu tố quyết định thu hút khách hay k

Tính pháp lý: Nếu bác lựa chọn CĐT uy tín thì phần pháp lý này cũng có thể yên tâm hơn. Hiện tại cũng đang có tin là xem xét cấp sổ cho các căn condotel, nếu oke thì việc đầu tư quá an toàn.

Có đơn vị/kinh nghiệm vận hành quản lý => cái này chiếm tới 50% hiệu quả....

Trên đây là ý kiến cá nhân của em thôi, các bác có ý kiến gì cmt nhé
 
Bác nói quá chuẩn, đầu tư vào condotel nó mang tính đặc thù, ko phải là tự đi kinh doanh mà bảo phụ thuộc vào bản thân. Chọn chủ đầu tư tốt, kinh doanh hiệu quả thì bác nhận lãi nhiều, ổn định. Chọn ko tốt thì bác chỉ có ngồi cầu nguyện mỗi tháng thôi.
 
Em thấy trong các bên kinh doanh mảng condotel thì của Vin là tiềm năng nhất vì nó có cả hệ sinh thái du lịch đi kèm cho khách tiêu tiền. Có khách thì mới đảm bảo lợi nhuận cho các bác được.
 
Như khu vực Phú Quốc mới đây này, Vin đầu tư vào cái khu vực phía bắc của đảo phát triển ngay, khách đến ngày càng đông, bác nào đầu tư vào khu vực này thì quá hời rồi
 
Không biết có nhiều bác đầu tư Codotel chưa nhỉ? Cho mình xin ít kinh nghiệm đầu tư với. Mới nghe đến codotel và cách thức vận hành chứ chưa thấy ai đầu tư.
 
Em thấy từ các vùng đất hoang sơ, quỹ đất nhiều, giá đất sang nhượng rẻ nhưng khi xây dựng, chủ đầu tư rao bán với giá trên trời luôn ấy.
 
loại hình mua bán condotel không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài, hầu hết dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đều là đất thuê 50 năm. Nó chưa có tính pháp lý, ko an toàn đâu.
 
Chắc các bác cũng nghe qua hoặc biết đến xu hướng sở hữu căn nhà thứ 2 nhỉ. Em thấy xu hướng mua căn hộ thứ hai ở Việt Nam tăng vọt ấy. Số lượng người giàu của Việt Nam tăng 200% chỉ trong vòng 10 năm, còn tầng lớp trung lưu thì dự kiến sẽ đạt mốc 33 triệu người trong năm 2022. Nhìn thế này đã thấy condotel có quá nhiều tiềm năng phát triển rồi.
 
Thớt nói đến Condotel lại làm em nhớ đến một câu chuyện trong nghề. Các bác biết với giá trị và đặc thù khá riêng của loại hình này thì tính thanh khoản không cao so với căn hộ hay các loại hình bđs khác, nên đây cũng là điểm mà sales bọn em khá đau đầu để thuyết phục khách hàng xuống tiền. Sự thật thì loại hình này đảm bảo thu nhập hàng năm, phù hợp với người muốn có 1 kênh đầu tư ổn định, lâu dài, k phù hợp lướt sóng, sang tay cho lắm.

Em có cơ duyên được làm việc và tư vấn cho 1 KH khá đặc biệt. Chẳng là, gia đình này có một đứa con bị mắc bệnh tự kỉ, phụ thuộc rất lớn vào bố mẹ. Nghe chia sẻ em cũng nắm được nỗi lòng của họ là sợ khi có vấn đề gì xảy ra thì ai lo cho bé này cả đời được. Liệu chia tài sản của đứa bé này giao cho anh chị em ruột hay họ hàng thì liệu có yên tâm hay ko trong khi chính bản thân đứa trẻ đó ko nhận thức được quyền lợi của mình.

Nếu mua Condotel thì chủ đầu tư sẽ quản lý trong 50 năm, mỗi năm cam kết lãi 8-12% (trong khoảng 5-10 năm đầu theo thỏa thuận), sau đó sẽ chia theo lợi nhuận kinh doanh (tùy theo thỏa thuận giữa 2 bên), như vậy riêng về khoản tài chính sẽ chắc chắn có nguồn đảm bảo cho đứa bé. Cái lợi nữa là sản phẩm này ko phải lo về việc quản lý vì chủ đầu tư đã đứng ra rồi, việc sang nhượng hay thanh khoản của loại hình này cũng hạn chế nên đỡ phải lo có người lợi dụng điểm yếu của đứa bé để chiếm đoạt tài sản. Trường hợp bố mẹ mà mất, bé được gửi vào viện dưỡng lão có người chăm sóc, chi phí sẽ được thanh toán từ khoản lợi nhuận từ condotel hàng năm (cái này cần thuê luật sư để đảm bảo quyền lợi và pháp lý sau này khi bố mẹ mất đi).

Đấy, cứ bảo condotel nhược điểm thế này thế kia, nhưng thực ra loại hình nào cũng có cái ưu và cái nhược riêng, phù hợp với từng trường hợp cụ thể, nhiều khi bất lợi lại trở thành ưu thế đấy ạ. Nhiều năm trong nghề, em cũng gặp rất nhiều trường hợp đặc biệt.
 
Nếu sợ condotel không an toàn, vốn lớn, pháp lý không rõ ràng thì bác có thể tham khảo hình thức mua một căn hộ cao cấp đẹp đẹp rồi cho thuê homestay hoặc aribnb, phương án này em thấy ổn hơn đấy. Giờ người trẻ/dân văn phòng có xu hướng cuối tuần muốn tìm một địa điểm thư giãn, nghỉ ngơi mà không phải đi quá xa Hà Nội vì bận. Nhu cầu nghỉ dưỡng trong nội đô vì thế cũng trở nên tiềm năng hơn rất nhiều, đầu tư sinh lời đều đặn, lại có pháp lý hoàn chỉnh, mình lại được quản lý trực tiếp ko phải thông qua một đơn vị nào khác.

Bản thân em cũng đang có 1 căn homestay ở Vinhomes Ocean Park, căn hộ em mua có tầm view hướng biển hồ nước mặn. Khu này rất hợp để nghỉ dưỡng, nhiều góc sống ảo. Khi giới thiệu phòng cho khách, em cũng vẽ lên lịch trình có thể tham khảo như: sáng ngắm bình minh ở biển hồ, trưa đi trung tâm thương mại (sau này có VinWonders), chiều chèo thuyền kayak, tối nướng BBQ… nên khá hút khách hỏi thăm.

Cũng nhờ những lợi thế đó mà lượng khách hàng tháng của em khá ổn định. Số vốn mình bỏ ra làm homestay ko lớn như condotel mà vẫn có thể để ở đc nên em thấy nó khả thi với điều kiện của em hiện tại. Các bác cứ thử tham khảo xem thế nào!
 
@ngotruongson Bác nói thế nào chứ bạn em nó đầu tư condotel ở Đà Nẵng mỗi năm được cam kết 12% giá trị căn hộ/năm, trong 10 năm đầu đó bác. Theo em tìm hiểu thì ít nhất cũng đc 10%/năm, chứ không người ta đổ tiền vào đầu tư loại hình này làm gì, mà toàn các ông lớn:)))
 
Em thấy condotel đầu tư cũng được đấy chứ, mình chỉ bỏ ra 1 số vốn ban đầu, lợi nhuận mình ăn hàng năm, có cam kết rõ ràng giữa 2 bên thì lo gì nhỉ?
 
@nguyentuannam Em cũng tìm hiểu kỹ lắm mới dám đầu tư chứ ko theo trào lưu đâu ạ. Trước tiên là vị trí căn hộ làm homestay nó phải đẹp, có tầm view rộng. Thứ 2 là căn hộ phải thực sự độc đáo, cái này em nhờ kiến trúc sư thiết kế riêng theo phong cách châu Âu, mọi góc đều có thể selfie sang chảnh dc. Em đăng ảnh lên là có khác hỏi ầm ầm ah bác!
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,122
Thành viên mới nhất
vietstonecare
Bên trên