GÓC KHUẤT NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

“Em muốn tìm việc sale… NHƯNG trừ sale BĐS”?

Đây là câu trả lời mình gặp rất nhiều khi hỏi những bạn sinh viên mới ra trường rằng có muốn làm sale không. Đặc biệt, đợt Covid vừa rồi rất nhiều doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ việc, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao NHƯNG 80% nhân sự vẫn từ chối nghề môi giới bất động sản. Vì sao lại như vậy?

Là một người đã có kinh nghiệm 5 năm gắn bó với cái nghề “làm dâu trăm họ” này, mình có một vài nhận định về cái nghề này như sau:
 • Thứ nhất: Lương cứng thấp, mà hoa hồng thì có khi 3 tháng không có vì không kiếm nổi hợp đồng nào. Đúng, BĐS là một loại sản phẩm đặc thù có giá trị rất lớn nên không hề dễ bán, ngay cả khi bạn bán mớ rau cũng phải thuyết phục đủ kiểu rằng rau này là rau sạch, không phun thuốc người ta mới mua chứ huống hồ là cả căn nhà vài tỷ. Thế nhưng cũng không thể phủ nhận chỉ cần bạn bán thành công 1 căn thì tính trung bình hưởng ngay 20 - 40tr là bình thường. Vậy nên vấn đề ở đây là nếu muốn làm môi giới BĐS, thì ngoài kiến thức căn bản bạn cũng cần phải có cả tài ăn nói, thuyết phục, đôi khi là “mánh” (mánh kiểu mẹo chứ ko phải là lừa nhé :)) ) để chốt đơn nhanh gọn.
 • Thứ hai: Làm cái nghề này có khi còn phải tự bỏ tiền ra chạy quảng cáo, chui vào đủ thứ hội nhóm đăng bài để tìm kiếm KH, hay có khi phải phơi mặt ngoài đường để dẫn khách đi xem nhà, rồi có khi bỏ cả ăn trưa vì khách hẹn mà cuối cùng lại bị cho “leo cây” với lý do “anh/chị bận”, gọi điện thì vừa được 2 câu “Em là… em thấy anh/chị có nhu cầu tìm hiểu nhà ở…” là họ cúp máy luôn. Đó, muốn có khách thì phải tự thân vận động đi tìm, ai mà không chịu được áp lực với ngại khó thì dễ đứt gánh lắm.
 • Thứ ba: Giá trị sản phẩm lớn nên rất khó bán? Cái này không phủ nhận vì người ta mua nhà mà, vài tỷ có khi đến cả chục tỷ chứ có ít đâu nên phải cân nhắc, suy nghĩ rất kỹ. Nhưng mà nếu bán được một căn thì chắc chắn tiền hoa hồng có khi bằng cả tháng lương chứ không ít.
 • Thứ tư: Nhiều góc khuất và cám dỗ. Để bán được một căn nhà đôi khi không chỉ vài ba câu thuyết phục là xong mà có những lúc phải chiều khách, đi ăn uống, nhậu nhẹt cũng có,... nhưng tất cả đều phải giữ chừng mực và có ý chí kiên định. Vậy mới nói, môi giới bất động sản đúng là một nghề “cân não” không dành cho những người không chịu được nhiệt.
Ở trên chỉ là những kinh nghiệm và nhận định mang tính cá nhân mình đúc kết ra được. Nghề nào cũng có mặt tốt và mặt xấu, có những góc khuất mà chỉ những người trong ngành mới hiểu. Chỉ khuyên những ai đã và đang có ý định theo ngành này thì hãy chuẩn bị cho mình một cái đầu lạnh và một tinh thần thép để đương đầu nhé, cứ cố gắng rồi sẽ hái quả ngọt thôi.
 
=))) chuẩn rồi, sale bất động sản là được ăn cả, ngã về không. Được 1 căn có khi đủ sống cả vài tháng, nhưng có khi cả vài tháng k được căn nào :))
 
Các bác có biết đợt em phỏng vấn vào nghề được hỏi gì ko???

“Em có tiền để chạy quảng cáo không?” "Em có sợ khách hàng mắng k?" "3 tháng không có khách em có sợ k" - 3 câu hỏi đầu tiên khi em đi PV làm sale BĐS đấy ạ! Như kiểu bị gội gáo nước lạnh vào người ngay từ đầu luôn @@

Em học tài chính, được cái tính hướng ngoại, máu làm ăn và ngoại hình cũng được. Ra trường em cũng xác định không theo nghề học, em đi PV sale bds vì nghe nói ngành này bán 1 căn kiếm được cả trăm nên ham lắm, chỉ chăm chăm nộp hồ sơ vào mấy cty bđs đang hot lúc bấy giờ.

Lần đầu tiên đi PV em cũng tự tin lắm vì nghĩ mình có hẳn 2 năm kinh nghiệm sale.
Thế mà đập vào buổi PV em bị hỏi 3 câu trên khiến em khá lúng túng vì ko nghĩ nó quan trọng đến thế!

- Mỗi ngày gọi gần trăm cuộc dthoai, có người nghe, có người cup máy ngay khi giới thiệu "môi giới bds", có người quát đừng làm phiền... chỉ có 3,4 người trong số đó quan tâm là may rồi. Thế mới hiểu sao hỏi "em có sợ kh mắng k"...
- Ăn mỳ tôm dành tiền chạy qc kiểm khách: fb, mua tin trên các kênh rao vặt, group.... => thời buổi này, muốn có khách phải biết chạy quảng cáo, đa zi năng chứ đâu phải ngồi yên chờ khách đến.
- Tháng dtien k kiếm được khách nào ăn mấy đồng lương cứng, thấy tương lai mờ mịt lắm, em định bỏ nghề nhưng nghĩ thế nào lại tiếc những cố gắng với công sức mình bỏ ra nên kiên trì đến tháng t2 thì có 1 khách, lấy ngắn nuôi dài… Giờ thì cũng ổn hơn vì em cũng có tí vốn kinh nghiệm chứ thời gian đầu nản nghề này lắm!!!

Vài dòng tâm sự trong nghề, bác nào cũng đang bám trụ nghề này chia sẻ cho ae cùng có động lực...
 
Vào nghề rồi mới hiểu, nhập thì dễ nhưng để trụ lại thì cực kì cực kì khó luôn đấy! Tớ cũng 5 năm có lẻ trong nghề, đi từ 1 ctv rồi lên chuyên viên xong trưởng nhóm, đã gặp bao nhiêu người “vỡ mộng, bỏ cuộc chơi”. Chắc phải có đến 80% sale bđs chuyển nghề sau 1 năm chứ chả chơi! Nhưng nói thật là nếu ai có thể trụ được thì tiền kiếm nhiều lắm :))) Tớ thì vẫn đang ở trạng thái lưng chừng nên chẳng dám khoe, chỉ viết vội 1 vài kinh nghiệm cho các bạn sau nếu muốn vào nghề thôi.

Thực chất cái ngành này có tỉ lệ đào thải cao, lương cứng thường chỉ có 2-4tr/tháng, chỉ có 1 số ít sàn trả 7-10tr/tháng thôi. Điều này đồng nghĩa với việc nếu tháng đó mà không bán được căn nào thì cũng khó sống với đồng lương cứng ít ỏi.

Chưa kể vào ngành này là phải đầu tư không ít cho ngoại hình, lúc nào cũng áo quần là lượt, vest, giày tây bóng loáng để tiếp khách. Rồi là tự bỏ tiền túi ra mà đi học thêm cách chạy qc, mkt, phong thủy,... Tính sơ sơ mỗi tháng có thể lên gần chục củ, ít thì đôi ba triệu. Để lên được cái tầm bán nhà được cho cả nhà đầu tư hay shophouse thì nhất thiết phải phân tích được thị trường, tiềm năng tăng giá, biết cả về nội thất, kiến trúc, phong thủy. Mang tiếng là môi giới bất động sản nhưng mà đazinăng nc chém gió như kiến trúc sư, thầy phong thủy. Để bán đc nhà còn phải đi gặp khách, làm quen làm thân với khách, kiến thức về xã hội, chuyện chính sự, showbiz... cái j cũng phải biết để còn chém... tùy khách nam nữ già trẻ… vân vân và mây mây

Nhưng cảm giác bán xong 1 căn nhà nó sướng lắm các bác ạ! Không chỉ mừng vì tháng đó ko lo chết đói đâu mà còn vui vì công sức mình bỏ ra nó xứng đáng ý, chắc cái này bác nào làm sale là hiểu rõ nhất!

Tóm lại là nghề nào chẳng khó khăn vất vả, càng muốn nhiều tiền thì lại càng khó khăn vất vả. Nếu đã xác định theo nghề, gặp khó dăm ba bữa bỏ thì không thành công được kể cả nghề này hay nghề khác. Quan trọng xác định được mục tiêu, cố gắng học, theo đuổi mục tiêu đến cùng và phải có lộ trình để đạt được mục tiêu. Ắt sẽ thành công.
 
LƯƠNG MÔI GIỚI BĐS CÓ CAO NHƯ LỜI ĐỒN?

Mọi người đừng nhìn vào vẻ bề ngoài bảnh bao của một số nhân viên môi giới bất động sản mà nghĩ rằng nghề này dễ kiếm tiền. Mình không phải là môi giới bđs nhưng bạn cùng phòng mình làm nghề này, mình có thể hiểu được khó khăn trong nghề. Mức lương cứng sàn trả cho mỗi một môi giới trung bình từ 2 - 4 triệu đồng/tháng, chỉ một số ít đơn vị trả 7 - 10 triệu/tháng. Như bạn mình, mỗi tháng nhận 4tr, không phụ cấp, không hỗ trợ, chỉ có lương cứng hoa hồng nếu bán được nhà. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu trong tháng không bán được hàng, thì môi giới khó lòng sống ổn.

Lúc mới vào nghề vài tháng, bạn mình gần như k bán được căn nào, k có tiền trụ ở HN. Chi phí sinh hoạt, đi lại mình là người phải hỗ trợ nó, thực sự là rất khó khăn. Có tháng bị ốm đau bệnh tật mà trong người thằng bạn mình chỉ còn lại vài ba chục nghìn tiền lẻ, phải đi vay mượn bạn bè. Sau đó, tình cảnh thiếu thốn này mới được chấm dứt khi các KH trước đó bắt đầu liên hệ lại và chốt được. Tuy nhiên, không phải ai cũng "lì" như thế trụ lại với nghề, sau 3 tháng, nghe nói phòng thằng bạn mình chỉ còn 3 người ở lại tiếp tục. Những môi giới khác đã nghỉ do không chịu được áp lực, không có tiền trang trải nên tự đào thải.

Nhìn ngoài mọi người nghĩ môi giới bất động sản lương cao, nhàn rỗi, thực tế thì ngược lại. Thằng bạn mình cũng phải vất vả nhiều tháng, cố bám trụ với nghề, mãi sau mới được. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng, mấy ai bền bỉ cho được???
 
Bác nói chuẩn, em đây môi giới được 3 năm, đi đâu cũng bảo bán được 1 căn ăn cả năm, nhưng người ta có biết để bán được 1 căn thì vất vả thế nào đâu
 
Nghe bác kể e lại nhớ lúc mới vào nghề, vật vã 3 tháng ko bán được căn nào, tiền thì hết, nợ nần chồng chất, định bỏ mấy lần nhưng nghĩ cũng quyết theo nghề nên mới cố.
 
Thực ra e thấy nghề nào chẳng có cái khó. Được cái này mất cái kia, môi giới bán được nhà doanh thu hoa hồng lớn mà. E thì thấy khổ thế là quá bình thường.
 
Để trở thành 1 môi giới bđs chuyên nghiệp phải qua 7749 khóa học kỹ năng

Nhiều người nghĩ làm sale chỉ cần "dẻo mỏ" là được, đi PV cũng dễ dàng được chấp thuận. Em cũng đồng ý là môi giới bất động sản có rất nhiều cơ hội như không cần bằng cấp, môi trường làm việc thoải mái, nếu làm tốt thì có thu nhập cao hay có thể mở rộng các mối quan hệ. Những người mua bất động sản thường là những người có tiền, có vị trí nhất định trong xã hội, nếu tận dụng tốt thì hoàn toàn có thể phát triển những mối quan hệ có lợi cho công việc và cuộc sống.

Nhưng thực tế các bác không biết, để bán được hàng cho những người có tiền thì phải có kiến thức để thuyết phục họ, để họ tin tưởng mình, đồng thời để đánh giá thị trường, xử lý các vấn đề pháp lý liên quan. Chứ k phải chỉ cần bán xong là xong. Tụi e phải nắm hết từ những kiến thức liên quan tới BĐS như: tài chính, ngân hàng, chứng khoán, vàng, quy hoạch, truyền thông,… đến những kiến thức xã hội như: chính trị, tâm lý, pháp luật…

Nói rõ hơn, để trở thành một môi giới bất động sản chuyên nghiệp thì bản thân em phải trải qua rất nhiều khóa học kỹ năng khác nhau. Để có được “thu nhập đáng mơ ước” thì mọi kinh nghiệm, kỹ năng phải được trau dồi và học hỏi từng ngày. Ngay từ việc tìm kiếm khách hàng cũng là một trở ngại. Cách để tìm ra khách hàng tiềm năng không phải đơn giản, như em là ví dụ, cũng phải mất 3 - 4 tháng mới nắm được kỹ năng này.

Tìm được khách hàng rồi thì làm sao để tạo lập mối quan hệ, khiến họ tin tưởng mình cũng là chuyện không hề dễ dàng. Em lại phải lao đầu vào tìm hiểu, hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tạo mối quan hệ và tạo lòng tin. Đó là còn chưa kể kiến thức về bất động sản vô cùng rộng lớn. Từ thông tin dự án, chính sách bán hàng, chương trình ưu đãi, điều khoản hợp đồng cho đến thủ tục pháp lý,... tất cả em đều phải học và nắm thật chắc.

Không những thế, môi giới bất động sản như em còn phải đối mặt với áp lực tài chính. Ngay cả những người vào làm lâu năm hay “gà mờ” thì đều không thể chắc chắn tháng nào cũng bán được nhà, tháng nào cũng có một nguồn thu nhập ổn định. Nếu không biết cách quản lý tài chính thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống.

Nhìn chung e thấy mỗi ngành mỗi nghề đều có khó khăn, thử thách. Môi giới bất động sản cũng không phải là con đường “trải hoa hồng” như nhiều người vẫn nghĩ. Bản thân tụi em vẫn phải học hỏi không ngừng và tích lũy kinh nghiệm để công việc đạt hiệu quả cao nhất.
 
Những cuộc từ chối, cúp máy, quát mắng từ khách hàng

Em là sale mới vào nghề, cũng là “gà mờ” thôi và đang cố gắng học hỏi. Trước khi dấn thân vào cái nghề này thì e cũng tự tin lắm vì mọi người nhận xét cũng có ngoại hình, nói năng lưu loát, dễ nghe, giao tiếp tốt. Nhưng đến giờ e vẫn còn bị sốc văn hóa. Nhớ lại ngày đầu tiên bắt đầu công việc, được nhận 1 list gồm 100 khách hàng cần gọi tư vấn. Em gọi nhiều đến mức auto thành 1 cái máy lặp đi lặp lại lời thoại “Em chào anh/chị, em là Trang, em gọi cho mình từ… Không những thế, có 3 cuộc gọi làm cho em nhớ mãi không thể quên được.

Một là cuộc gọi từ chối đầu tiên, thật ra e cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý rồi nhưng đến lúc bị khách hàng trực tiếp từ chối nó lại là một cảm giác rất khó tả, khá hụt hẫng và nản chí. Hai là việc cúp máy bất ngờ khi mới nghe giới thiệu. Lần này e bị sốc thật sự, vốn là với tâm thế muốn làm quen và giới thiệu, bản thân không phải là người chuyên đi lừa gạt hay thường xuyên làm phiền, bị ngắt bất ngờ mà e phải đứng hình mất mấy giây. Ba là bị khách quát mắng và cấm làm phiền. Lần này là khó quên nhất, cảm giác vừa tủi thân lại có phần ấm ức khi giọng điệu nói chuyện của mình vốn rất nhẹ nhàng, từ tốn và lịch sự nhưng đột nhiên bị mắng té tát rồi họ tắt máy đến mức không nói được gì…

Thực ra thì bây giờ những trường hợp này gây cho em 1 cú sốc lúc mới vào nghề thôi, còn bây giờ đã tiếp xúc với nhiều khách hàng hơn, kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống của em cũng tốt hơn. Sau này được đào tạo bài bản nữa nên e đã quen với nghề và có những cách thức riêng của mình để tiếp cận khách hàng chứ không phải là những lời chào hỏi, giới thiệu như một cái máy như trước kia. Thay vì chủ động giới thiệu thì e đã có cách mở đầu khác hơn, “chào anh Hùng”, “Chào chị Thanh Tâm”,... ngay cả giọng điệu cũng phải thay đổi để tạo thiện cảm. Lâu dài e cũng biết nắm bắt tâm lý khách hàng để tùy cơ nói chuyện và gợi mở giao tiếp. Dần dần, nhiều khách hàng đã lắng nghe, tin tưởng, số đơn em chốt thành công cũng từ đó mà tăng lên.

Làm sale bất động sản khó khăn trăm bề, các bác đừng thấy tụi em ăn mặc lịch sự, lúc nào cũng thấy năng lượng tích cực mà bảo rằng nghề này dễ dàng, tụi e cũng vất vả lắm chứ không đùa đâu…
 
Nhiều người cứ bảo sale bất động sản kiếm nhiều tiền nhưng họ không hiểu để ký được 1 hợp đồng thì phải phơi mặt ra đường, nắng 40 độ, mưa gió bão bùng đi đi lại lại, giải quyết này kia, chăm sóc khách hàng từng li từng tí may ra mới được :(((
 
Kinh nghiệm của em là lúc gọi điện, khách hàng bảo ko có nhu cầu cái thì nhẹ nhàng cảm ơn và xin lỗi họ, thể hiện sự chân thành nhất là ok
 
Như đa cấp: Vest phẳng lỳ, nước hoa thơm phức, đồng hồ đeo tay hàng hiệu, đầu tóc bóng lộn...
Chắc nhiều bác trong này làm sale BĐS giống em. Các bác chắc cũng trải qua nhiều chuyện dở khóc dở cười như em. Mọi người thường bảo dân sale BĐS lắm tiền nhiều của nhưng không trải qua thì làm sao biết được cuộc sống thật sự của sale như thế nào.

Hôm nay em chia sẻ với các bác 1 câu chuyện của chính bản thân em.
Mọi người thường nhìn thấy dân sale BĐS trong bộ quần áo sơ mi trắng, quần âu đen. Đầu tóc bóng lộn, nước hoa xịt thơm nức, dùng toàn đồ hiệu, nhưng không nhiều người biết câu chuyện đằng sau đẫm nước mắt như thế nào.

Các bác cũng biết khách hàng của BĐS toàn là những người có tiền, có địa vị, đi xe xịn ở nhà sang. Nếu sale mà không chỉnh chu trong ăn mặc thì nào có ai tin chúng em để giao dịch mua bán cơ chứ.


Em nhớ có 1 lần, lúc em mới tham gia làm sale được khoảng 6 tháng thì kiếm được một khách hàng lớn. Khách hàng của em là một chỉ giám đốc phòng giao dịch. Các bác cũng biết dân ngân hàng người ta rất chú trọng đến ngoại hình và đánh giá người khác cũng qua ngoại hình rất nhiều. Lần 1 dù đã chỉnh chu từ đầu tới chân rồi, em đi gặp chị ấy nhưng chị không tiếp. Em cũng không hiểu sao luôn. Mặc dù em đã gọi điện hẹn gặp từ trước, đến nơi thì chị ấy bảo bận không gặp.
Lần thứ 2 gọi chị ấy không nghe máy, vẫn nghĩ bụng là chị ấy chắc đang bận. Lần 3, lần 4 cũng thế mà không nhận được phản hồi gì từ chị ấy, em nghĩ là có chuyện rồi. Thế là em cũng cố lân la hỏi chuyện xem có phải dạo này chị bận thật không. Sau bao nhiêu lần nói chuyện em cũng biết tính cách của chị ấy. Thì hai chị em cũng nói chuyện cởi mở hơn, cố hỏi nguyên do thì chị thủ thỉ: “Hôm đó chị đợi em trong quán rồi, nhưng thấy em đi con ware đến thì chị không nghĩ là em có thể giới thiệu căn nhà cao cấp cho chị.”
Thật không nghĩ nguyên nhân chị ấy huỷ hẹn là do “chiến mã - xe wave” của em. Em cứ tưởng chỉ cần chỉnh chu trong ăn mặc, đầu tóc và tác phong là được rồi, không nghĩ tới khách hàng của mình còn xem mình đi xe gì ở nhà gì.

Sau này, làm sale lâu em cũng biết rằng, người ta quan tâm vì người ta sẽ nghĩ một người mà giới thiệu nhà cao cấp cho mình lại không có nhà, không có xe thì giới thiệu sao nổi. Nhìn cách ăn mặc, đi xe wave thì chắc chưa bao giờ được cầm tiền to. Lỡ lòng tham họ nổi lên cầm tiền của mình chạy mất thì sao.

Đấy, sau khi biết nguyên nhân vì sao chị ấy từ chối em, em phải nói luôn là do hôm đó đường nhà em đang sửa nên không đem ô tô đi được. Hẹn chị hôm sau gặp, em sẽ chuẩn bị tốt hơn. Hôm sau, mình phải đi mượn xe của anh trưởng phòng lái đi mới có thể chốt được hợp đồng của chị ấy.

Nghĩ ra đời sale BĐS đâu có sướng, nào là phải xem khách hàng của mình như thế nào, nắm bắt được tính cách của khách hàng mới có thể nói chuyện được với họ, mới rút ngắn được khoảng cách giữa mình với khách hàng. Chẳng nói đâu xa, như chị khách hàng của em không chỉ chú ý đến ngoại hình mà còn “quan tâm" cả đến xe cộ em đi và nhà em đang ở. Làm sale BĐS nhìn ngoài thì người ta bảo lắm tiền nhưng nào biết chúng em khổ như thế nào đâu.
 
Rất đồng ý với bài của chủ thớt, mình cũng đã làm sale được một thời gian, nói dài thì cũng không hẳn nhưng cũng đủ đã tích lũy được một số kinh nghiệm trong nghề. Mình đã áp dụng thành công nên muốn chia sẻ với mọi người.
Muốn làm sale có tầm trước hết phải có tâm. Sản phẩm nào cũng vậy, không riêng gì bất động sản. Điều đầu tiên là phải hiểu rõ về sản phẩm, tự mình trải nghiệm sản phẩm, và phải có niềm tin vào sản phẩm. Muốn thuyết phục người khác, trước hết phải tin những gì mình nói ra đã, và hãy nhớ cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác nhất và không được che dấu. Để có được điều này thì đương nhiên cần liên tục trải qua các khóa đào tạo về sản phẩm, liên tục cập nhật các thông tin mới.
Chẳng hạn tư vấn một căn hộ cho khách, hướng Đông Nam rất mát nhưng view không đẹp, thì nói là view không đẹp, chứ đừng tung lên 10 phân vẹn 10, nhà được cả hướng lẫn tầm, khách đến thực tế sẽ không tin tưởng, khó bán được.
Đặc biệt với những trường hợp mua nhà trả góp phải nhắc KH về lãi suất thả nổi, không được tự ý giấu giếm lừa khách ký hợp đồng. Một nửa sự thật thì không phải sự thật nữa, bị khiếu nại sẽ mất uy tín, khó tiếp tục làm việc.
Lời khuyên dành cho tất cả những ai làm môi giới: Đừng vì một hai chục triệu tiền hoa hồng mà làm khách bỏ vốn 1-2 tỷ rồi không có lối thoát, khổ sở, lao đao. Hãy đặt mình vào vị trí người mua, nghĩ tới lợi ích của khách hàng trước. Mình môi giới bất động sản, chứ không lừa đảo, nên có được niềm tin là rất quan trọng. Khi đã có được niềm tin, rất có thể KH sẽ giới thiệu đến người khác, nâng cao lợi nhuận.

Thứ hai là cần luôn giữ thái độ chuyên nghiệp, kiên nhẫn. Bất động sản là loại sản phẩm đặc thù giá trị lớn, nên không phải cứ một hai lần tư vấn là chốt được đơn. Khách hàng có thể sẽ cần tư vấn nhiều lần mà vẫn chưa chốt, đừng nóng vội, hãy luôn tận tình và giữ thái độ tích cực như lần đầu tiên.
Thứ ba, sale phải luôn luôn có mặt khi khách hàng cần. Môi giới bất động sản không thể làm việc giờ hành chính, chỉ hẹn gặp khách hàng trong giờ hành chính được. Khách hàng cũng làm việc trong giờ hành chính, việc dẫn đi xem nhà trước 5 giờ chiều, hẳn là bất khả thi rồi.
Thứ tư, không bỏ khách hàng khi đã ký hợp đồng. Nhiều anh chị làm môi giới, được một căn, thanh toán xong là xong, cầm tiền là coi như hết nhiệm vụ, vậy là đã bỏ đi cái tâm trong nghề rồi. Sale cần phải luôn hỗ trợ khách hàng, bởi mỗi khách hàng đều là một mắt xích trong tấm lưới thị trường, được một người tin tưởng, trở thành người làm việc uy tín sẽ mang lại rất nhiều giá trị.
Cuối cùng, quan trọng nhất, điều mà ai, trong ngành nghề nào cũng sẽ nói, nhưng không hề cũ, là luôn phải học hỏi thật nhiều, không chỉ về bất động sản mà cần hiểu biết về cả những lĩnh vực liên quan như tài chính, kinh tế, thị trường,.. Đó cũng là bước đệm để có thể tự tin tiếp xúc với bất kỳ đối tượng khách hàng nào, tạo một phong thái chuyên nghiệp, đáng tin cậy. Và hơn cả, hãy kiên trì, nghề sale, bước vào cũng dễ mà bước ra cũng nhanh, muốn đạt được thành công, không thể 1 - 2 ngày mà có được, đó là cả một quá trình.
 
Trong hơn 2 năm em cũng đã tiếp xúc với khá nhiều anh em trong ngành và học hỏi được không ít kinh nghiệm từ những người đi trước để lại. Trong đó có 1 “tiền bối” khiến em thật sự nể phục bởi cách làm việc cũng như những kinh nghiệm mà anh ấy tự học hỏi để thành công.

Mới đầu khi bắt đầu làm sale, ai cũng sẽ được nhận một tập danh sách dày cộp các SĐT khách hàng và bắt đầu gọi lần lượt đúng không nào. Nhưng để mà tìm được khách hàng trong số những người này thì đúng là mò kim đáy bể, 100.000 người may ra mới có 2-3 người là quan tâm thật sự và có khả năng chốt đơn, còn lại hầu hết đều dập máy ngay khi nghe thấy bảo “em gọi từ bên BĐS…”. Với những người mới bước chân vào nghề chắc chắn sẽ cảm thấy nản và không ít người bỏ cuộc, chỉ có một số ít người trụ lại được và tìm ra được cách kiếm KH tiềm năng hiệu quả, trong đó có người anh mà em đã kể với các bác ở trên. Anh ấy đã tìm ra cách để tiếp cận tệp khách hàng thực sự quan tâm đến mặt hàng BĐS của mình, sau đó lên các chiến dịch tiếp cận, “săn đón” lượng KH này.

Thay vì chỉ chú trọng vào 1 sản phẩm chính định bán thì anh ấy tìm thêm một sản phẩm khác tương đồng, lên content, chạy ADS với giá rẻ chỉ bằng 1 nửa để thu hút nhiều người quan tâm. Sau đó khi có ai hỏi thì anh ấy sẽ nói là sản phẩm hết rồi, vì cái này hot nên bán nhanh, phải chờ sản phẩm mới,... để xác định lượng khác hàng quan tâm thực sự và có nhu cầu mua. Sau khi đã có danh sách này rồi thì anh ấy mới chạy quảng cáo sản phẩm chính hướng đến những đối tượng này để sàng lọc 1 lần nữa. Ai có nhu cầu mua nhưng băn khoăn tài chính thì anh ấy sẽ tìm cách giảm giá cho họ, ai có nhu cầu nhưng tài chính chưa đủ hay muốn mua sau thì sẽ gửi thông tin, lưu lại đó và tư vấn dần dần. Sau này khi họ có nhu cầu chắc chắn sẽ nghĩ đến anh ấy đầu tiên và khả năng chốt đơn cao hơn.

Với cách triển khai marketing sàng lọc như này, đỉnh điểm anh ấy chốt được 3-5 đơn trong một ngày với căn hộ chung cư trên dưới 3 tỉ trong vài tuần liền.

Theo em thì cách làm này khá hay mà lại hiệu quả, không tốn thời gian vào những cuộc điện thoại không có kết quả. Tuy nhiên để mà làm được như này chắc cũng phải có chút “mánh” và “chai mặt” vì mình suốt ngày đi theo nhắn tin cho KH mà :)) Các bác thấy sao về cách làm này?
 
Nghe bác nói thì cách làm này có vẻ hiệu quả đấy nhưng việc giật tít câu view xong hỏi thì bảo hết rồi lâu dần khách hàng quen rồi chẳng tin nữa thì sao
 
mặc dù hiểu cho cái khó của sale nhưng nhiều khi tôi vẫn cảm thấy phiền vì 1 đống quảng cáo rồi người gọi điện, người nhắn tin để tư vấn mua nhà.
 
Đây chính là lý do vì sao tôi vừa đọc 1 bài quảng cáo mua nhà thôi là hàng tá những quảng cáo khác nhảy vào FB của mình xong ngay lập tức có sale gọi điện luôn, sợ thật đấy :))
 
Để tôi kể cho các ông nghe câu chuyện của tôi - 1 sale BĐS đã từng thất bại và học được cách sống chung với nghề như nào. Nói thật trước khi bước chân vào nghề tôi vẫn bị ảnh hưởng bởi những câu nói như “làm sale BĐS giàu lắm”, “bán được 1 cái nhà là bỏ túi vài chục triệu như chơi”,... Nhưng thực sự “ở trong chăn mới biết chăn có rận”, để kiếm được đồng tiền chẳng dễ chút nào, thậm chí có lúc còn nản chí muốn từ bỏ.

Tôi bắt đầu đi làm với một tinh thần hào hứng vì cuối cùng cũng được làm công việc mà mình mơ ước, trong tháng thử việc đầu tiên công việc của tôi chỉ là học hỏi và KPI là chỉ cần chốt được 1 giao dịch, hưởng hoa hồng 1,5- 3%. Tôi bắt tay vào công việc đầu tiên là đi phát tờ rơi, tìm kiếm khách hàng, dù nắng hay mưa thì tôi vẫn cầm xấp giấy 500-700 tờ đi đến trước mặt từng người đưa họ nhưng cái tôi nhận được chỉ là những cái lắc đầu xua tay, thậm chí có người cầm xong đi một đoạn họ vứt luôn xuống đất. Đã có lúc tôi đến gõ cửa từng nhà nhưng sau câu giới thiệu “Em từ bên BĐS…” là họ đóng sầm cửa ngay trước mắt. Những lúc như vậy thật sự tôi vừa tức vừa muốn từ bỏ nhưng vì miếng cơm manh áo lại thôi.
Sau gần 2 tuần như vậy thì tôi được chuyển sang làm telesale, tức là tư vấn qua điện thoại. Tôi cũng vui vẻ nhận vì dù sao so với việc mài mặt ngoài đường thì ngồi điều hòa gọi điện vẫn sướng hơn. Và tôi lại bắt đầu với tập danh sách 1000 số, mỗi ngày gọi tầm 50 số là được nhưng cái tôi nhận lại vẫn chỉ là những câu “không quan tâm”, “đừng làm phiền”, “chúng mày rảnh à”,.... Cứ như vậy càng gần đến cuối tháng tôi càng lo vì vẫn không được 1 giao dịch nào, rồi lo sợ không biết có bị đuổi việc không.

Nhưng rồi tôi bình tâm là ngẫm nghĩ lại, tại sao có người tuần nào cũng 2-3 giao dịch thành công trong khi tôi mãi không kiếm được một cái và tôi nhận ra cách làm của mình có vấn đề. Tôi bắt đầu chuyển hướng tiếp cận KH, liên tục đăng tin, bơm tin, spam mail, ai tư vấn cách nào hay là làm theo. Và cuối cùng tôi cũng có 1 khách hàng, giao dịch diễn ra nhanh chóng và đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy hạnh phúc với số tiền mình kiếm được như vậy.

Tuy nhiên sau thành công đó một thời gian tôi lại tiếp tục trượt dốc, thậm chí có những thời điểm 3-4 tháng trôi qua tôi vẫn ko ký được hợp đồng nào. Mọi người dòm ngó, Sếp lại gọi ra nói chuyện riêng và áp lực một lần nữa đè nặng lên vai. Nhưng tôi không cho phép mình bỏ cuộc và một lần nữa tôi lại làm mới bản thân, thay đổi cả cách làm việc lẫn ngoại hình của mình. Và tôi đã nhận ra một điều tại sao các sale BĐS lại luôn có vẻ ngoài chải chuốt: áo sơ mi, quần tây là lượt, đồng hồ sang, đi xe ga, dùng iphone,... không phải vì họ khoe mẽ mà đó là cách để thể hiện bản thân xứng với nghề. Các ông thử nghĩ xem nếu các ông đi mua nhà vài tỷ mà gặp 1 người tư vấn ăn mặc lôi thôi, vẻ ngoài đen đúa, mùi cơ thể khó chịu thì có dám đưa tiền cho người đó không. Đây cũng là một cách để tôn trọng khách hàng đó ạ. Từ lúc thay đổi thì tôi cảm thấy lời nói của mình có trọng lượng hơn hẳn, tự tin, dễ dàng khiến khách hàng tin tưởng và khả năng chốt đơn cũng cao hơn. Bên cạnh đó việc chủ động tìm kiếm KH qua các bài viết, chạy quảng cáo,... cũng phần nào giúp tôi rút ngắn thời gian và ko còn phải chạy khắp nơi phát tờ rơi, gọi điện suốt ngày.

Từ một thằng sinh viên mới ra trường chập chững bước vào nghề giờ tôi cũng được gọi là “tiền bối” trong ngành rồi. Tôi chỉ muốn dành lời khuyên cho những bạn nào đang muốn đi theo ngành này đó là kiếm tiền của thiên hạ không dễ đâu nên đừng làm BĐS chỉ vì mấy câu nói nghề này giàu lắm, tất cả đều phải xuất phát từ cái tâm yêu nghề mới làm được. Làm gì cũng vậy, khi bạn để tâm đến nó thành công ắt sẽ tự đến.
 
Môi giới bđs phải đầu tư những gì?
Có những thứ phải trực tiếp làm mới hiểu. Em làm bất động sản cũng được gần 3 năm rồi đây. Nhiều người nghĩ đến bất động sản chỉ nghĩ tới mức lương cao, một tháng môi giới được một căn là cũng thừa sống này nọ, mà không biết để đạt được những thứ như thế, người làm nghề bọn em cũng phải đầu tư cho bản thân tiền bạc và thời gian không hề ít.

Đếm sơ sơ ra đã rất nhiều khoản phải đầu tư tiền ngay từ khi mới vào nghề rồi. Các bác cứ nghĩ thế này nhé, môi giới, đi gặp người ta để chào mời người ta mua nhà, thì trông vẻ ngoài không đẹp bóng bẩy cũng phải sáng sủa, gọn gàng, mới tạo được sự tin tưởng. Thành ra tháng nào cũng phải có phí đầu tư cho ngoại hình, đầu tóc, trang phục,... đơn giản cũng phải vài triệu bạc chứ ít đâu.
Rồi muốn có uy tín, có nhiều khách hàng thì phải biết tự bồi dưỡng nâng cao kiến thức, vậy là lại mất tiền chi phí cho các khoá học nâng cao, tìm hiểu về sale, về bất động sản. Muốn nói chuyện đàng hoàng, thu hút được khách giàu thì còn phải hiểu biết cả về những lĩnh vực khác, chính trị, kinh tế thị trường, kinh doanh đủ cả. Đi học cũng lại vài ba triệu một khoá, mà đương nhiên là không chỉ học một khoá rồi thôi.

Tiếp theo là chi phí tìm kiếm khách hàng. Muốn tiếp cận đến khách hàng, muốn người ta tìm đến mình mà ban đầu chưa có nhiều mối quan hệ thì buộc phải tự thân vận động, tốn thêm chi phí chạy quảng cáo. Cái này thì tuỳ nhu cầu của từng người, ít thì vài triệu, đầu tư hơn thì chục triệu, nếu muốn kiếm nhiều data thì không hề có giới hạn về số tiền.

Có được khách hàng trong tay rồi thì đến lượt chi phí điện thoại, nước nôi, cà phê cà pháo gặp đối tác. Bảo là nhiều thì cũng chẳng phải nhiều, nhưng cũng không phải ít, có gặp nhiều người thì mới có cơ hội môi giới thành công được một vài người. Tính ra một tháng cũng cả 1-2 triệu tiền đi nước nôi, điện thoại .
Vị chi cơ bản một tháng tiết kiệm hết cỡ ra, anh em môi giới cũng vẫn phải chi cỡ trên dưới 10 triệu để duy trì, để làm được nghề. Ai đã làm lâu thì không nói, nhiều mối mà cũng có tài chính vững, nhưng những người mới ra trường, chập chững bước vào nghề thì tiền bạc cũng là một trong những vấn đề khó khăn.
Cá nhân em luôn nghĩ rằng mỗi nghề đều có cái khó, cái khổ riêng, không có lĩnh vực nào mà ngồi không ăn tiền được cả. Quan trọng là mình phải chịu khó, đầu tư công sức, tìm tòi, học hỏi để trụ được trong nghề, lấy uy tín, ai có năng lực thì người đó sẽ thành công.
 
Đọc comment thấy nhiều bác bi quan với nghề quá. Mình cũng có chút kinh nghiệm có thể nói là khá thú vị muốn chia sẻ với anh chị em trong nghề, hy vọng mọi người quan tâm. Hồi mới vào mình cũng vất vả, mấy tháng đầu chẳng chốt được căn nào, lương cứng không đủ ăn, giờ nghĩ lại vẫn không hiểu sao hồi đấy vẫn nhất quyết theo nghề chứ không bỏ. Đợt đấy mình làm là hồi năm 2010 - 2011, lúc đấy khách hàng phải 95% là người Việt, chẳng mấy ông nước ngoài nào mua bất động sản, vì luật khá ngặt, người nước ngoài rất khó mua. Sơ sơ cũng cả chục quy định đại loại là phải đảm bảo:
 • Là người có công với Cách Mạng Việt Nam, được chính phủ công nhận và có quyết định trao tặng hoặc cho phép sở hữu nhà tại Việt Nam
 • Là chủ Doanh nghiệp NN có vốn đầu tư vào Việt Nam và đã được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Việt Nam
 • Kết hôn với vợ hoặc chồng là người Việt Nam
 • Nhập quốc tịch Việt Nam và trở thành công dân Việt Nam
Mình có nhận tư vấn một ông khách nước ngoài, vì cả phòng không ai nói được Tiếng Anh, tư vấn đến bở hơi tai, mà vấn đề lớn nhất vẫn là luật, bác đó là Chủ tịch 1 Doanh nghiệp Đài Loan có nhà máy tại Việt Nam, coi như là đủ điều kiện mua, nhưng cách tiến hành để mua và sở hữu như thế nào thì không một ai biết, ngay cả chủ đầu tư dự án cũng không biết. Sau cả một tuần làm việc với CĐT rồi bên luật và pháp lý, cùng với sự trợ giúp hết cỡ của mọi người ở văn phòng, thì mình cũng chốt được hợp đồng mua bán với bác.
Đấy là lần đầu tiên mình chốt được HĐMB, cũng bén duyên giao dịch với người nước ngoài luôn từ đấy. Bây giờ thì quy định sở hữu BĐS với người nước ngoài nới lỏng ra rất nhiều rồi, quyền và nghĩa vụ là tương đương với người trong nước, chỉ có một vài hạn chế như:
 • Chỉ được sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; không quá 250 căn nhà nếu là nhà ở riêng lẻ trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường;
 • Cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở không quá 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận;
 • Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở, chủ sở hữu có thể tặng, cho hoặc bán cho bên khác; nếu quá thời hạn này mà chủ sở hữu không bán, tặng hoặc cho thì nhà ở đó thuộc sở hữu Nhà nước.
Luật nới ra rồi nên số lượng người nước ngoài ở VN ngày càng tăng. Có cầu thì có cung, ngày càng nhiều dự án mới được xây dựng theo tiêu chuẩn chất lượng đô thị thông minh như các nước phát triển để thu hút người nước ngoài.

Hiện ở HN có các dự án lớn của Vinhomes như Vinhomes Ocean Park hay Vinhomes Smart City, TP.HCM có Grand Park đang mở bán có tiềm năng thu hút người nước ngoài rất lớn vì thiết kế không gian thông minh cũng như nội khu nhiều tiện ích phù hợp với lối sống của họ. Nhiều người còn tìm hiểu, biết trước về những dự án này trước khi gặp mình tư vấn, cũng khá bất ngờ.

Dù sao thì nghề nào cũng có những góc khuất, có vượt qua được thì mới có được thành công nên đừng bi quan quá các bác ạ!
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,499
Thành viên mới nhất
phivanthuong
Bên trên