Giữa đại dịch vì sao các nhà đầu tư lớn mua bất động sản tích trữ?

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Theo nghiên cứu, đánh giá của các chuyên gia thì bất động sản là một trong lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng nhất của đại dịch Covid-19. Không chỉ vậy, trong suốt thực tế 40 năm qua thì giá BĐS đã không ngừng tăng lên. Bởi vậy, việc bỏ tiền đầu tư vào BĐS chính là phương án làm gia tăng giá trị tài sản nhanh, hiệu quả bất chấp thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu do đại dịch.

Trong suốt hơn 4 thập kỷ, biểu đồ giá bất động sản tại Việt Nam luôn có chiều hướng đi lên. Dù có những giai đoạn chững lại nhưng lại rất nhanh hồi phục và tiếp tục gia tăng. Theo báo cáo và thống kê chi tiết của các đơn vị chuyên nghiên cứu bất động sản thì ở khu vực quận Hoàn Kiếm Hà Nội, giá nhà đất đã tăng gấp 27 lần; tại quận 1, Tp Hồ Chí Minh là tăng gấp 22 lần. Nếu so sánh thì giá vàng trong suốt các năm quá chỉ tăng gấp 5 lần.

Theo dự báo của các chuyên gia thì giá bất động sản tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen tích trữ tài sản của người dân. Người Việt Nam có tỷ lệ tiết kiệm trung bình lên tới gần 50% thu nhập, lớn hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới. Trong đó, tỷ lệ tích trữ bất động sản và chi tiêu cho nhà ở lớn dẫn tới giá nhà đất vẫn ở mức cao dù là trong đại dịch.

The Ông Dương Đức Hiển - Nguyên Giám đốc bộ phận kinh doanh Savills Việt Nam đánh giá, suốt 40 năm qua, giá nhà ở tại Việt Nam chưa một lần giảm. Bởi vậy, dù trong đại dịch, kinh tế có khó khăn thì rất nhiều dự án vẫn có tính thanh khoản tốt. Việc đầu tư trung và dài hạn là cần thiết nhưng rất nhiều nhà đầu tư thích đầu tư ngắn hạn, đầu tư lướt sóng với mục đích lấy lợi nhuận nhanh. Tuy nhiên, đầu tư dài hạn mới là cơ sở để có được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ bất động sản.

Mới đây, theo báo cáo phân tích từ Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho thấy nhu cầu thực tế của người dân vẫn rất lớn nên hoạt động mua bán bất động sản vẫn đang diễn ra dù tình hình covid-19 diễn ra phức tạp ở các thành phố lớn.

Theo chị Tuyết Minh, một nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội thì so với các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm thì bất động sản vẫn là hấp dẫn nhất. Chị quan tâm đến căn hộ chung cư tại vùng ven Hà Nội và xác định đầu tư dài hạn. Với phân khúc này, chị Minh cảm thấy an toàn vì có giá trị sử dụng, cho thuê sinh lời cũng như tích trữ tài sản.


dau-tu-bat-dong-san-giua-mua-dich.png

Giá bất động sản liên tục tăng trong nhiều thập kỷ

Mặc dù trong giai đoạn kinh tế khó khăn, nhưng các chuyên gia đánh giá, nhà đầu tư thường bỏ tiền vào bất động sản với mục đích đầu tư dài hạn và gia tăng giá trị tài sản an toàn, chắc chắn.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư vẫn đang âm thầm tìm kiếm bất động sản tại các công trình hạ tầng giao thông lớn, mật độ cư dân thấp để đầu tư. Tuy trong đại dịch, các hoạt động giao dịch có chững lại nhưng các hoạt động mua bán bất động sản vẫn diễn ra khá tấp nập với biên độ lợi nhuận ổn định.

Cũng theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu đánh giá theo góc độ tích cực thì trong thời điểm dịch bệnh, người mua sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình một căn nhà hoặc mảnh đất ưng ý. Đó cũng là một lợi thế cho thị trường bất động sản phát triển.

Nhìn chung, dù là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì hoạt động giao dịch bất động sản tại Việt Nam vẫn diễn ra khá ổn định. Việc đầu tư tích trữ cũng được xem là bước đi đúng đắn của giới đầu tư hiện nay.
 
Last edited:
Khi thị trường biến động, nếu đầu tư ngắn hạn thứ nhất sẽ sinh lời không cao, thứ hai tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Lúc này chỉ nên đầu tư bất động sản tích trữ chờ giá lên thôi!
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,400
Bài viết
4,323
Thành viên
28,325
Thành viên mới nhất
tranthanhliem6634
Bên trên