Vinhomes Ocean Park Diện mạo Thủ đô và những bước chuyển mình mạnh mẽ với những khu đô thị mới

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Với hơn một thập kỷ quy hoạch mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô Hà Nội đã và đang có những bước chuyển mình tích cực: tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nhiều dự án khu đô thị mới được phê duyệt,... Bộ mặt của Thủ đô vì vậy đang thay đổi theo hướng hiện đại, đẳng cấp, đa tiện ích.


Vinhomes Ocean Park được biết đến với việc sở hữu biển hồ nước mặn lên tới 6,1ha.

“Siêu đô thị thu nhỏ"

Trong những năm qua, Hà Nội tập trung quy hoạch hạ tầng khung tại “5 cửa ô” để hướng tới xây dựng phát triển hài hòa giữa vùng nội đô và ngoại thành. Sau khi mở rộng địa giới hành chính, kết cấu hạ tầng đô thị Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, làm thay đổi diện mạo Thủ đô. Nhiều công trình kết cấu hạ tầng khung giao thông bắt đầu được đầu tư và đưa vào khai thác, sử dụng góp phần nâng cao năng lực giao thông, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.Hoạt động vận tải hành khách công cộng được quan tâm đầu tư mở rộng và nâng cao chất lượng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân.


Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cây xanh - mặt nước trong việc xây dựng Thủ đô thành một đô thị xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại. Điều này đã được quan tâm, đặc biệt từ năm 2016 đến nay. Nhằm mở ra không gian sống độc đáo - đô thị biển hồ giữa lòng thành phố, Tập đoàn Vingroup cũng triển khai xây dựng dự án “Thành phố đại dương” Vinhomes Ocean Park tại Gia Lâm, Hà Nội. Dự án với quy mô 420 ha, được quy hoạch theo mô hình đô thị xanh của Singapore. Vinhomes Ocean Park dành phần lớn diện tích để kiến tạo cảnh quan thiên nhiên với mật độ xây dựng lý tưởng, chỉ gần 19% cùng các điểm nhấn hiện đại và sáng tạo. Điểm nhấn độc đáo nhất là biển hồ nước mặn rộng tới 6,1ha với bãi cát trắng trải dài, tạo thành đại dương thu nhỏ ngay trong khuôn viên đô thị. Liền kề biển hồ nhân tạo là 24,5 ha diện tích hồ lớn trung tâm, với những bãi cát trắng ven hồ và hệ thống công viên, cây xanh rộng 62 ha xen kẽ giữa các phân khu, với tổng diện tích công viên, cây xanh và mặt nước lên đến 117 ha.

gioi-thieu-du-an-vinhomes-ocean-park.jpg

Vinhomes Ocean Park - Chốn an cư mơ ước của nhiều gia đình trẻ

Ở những vùng đất ven đô (đặc biệt là phía Tây) vốn một thời hoang vắng giờ đã hiện lên khá nhiều khu đô thị hiện đại làm thay đổi diện mạo Thủ đô, góp phần tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, tạo lập môi trường đô thị với điều kiện sống văn minh. Sự ra đời của những tổ hợp đô thị mới này không chỉ giúp Hà Nội giảm tải mật độ dân cư ở nội thành, mà còn tạo nên những không gian sống tốt hơn nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ cuộc sống ngày càng cao của người dân, nhất là lớp trẻ.

Tốc độ đô thị hóa đã đưa Hà Nội trở thành một thành phố hội nhập năng động với sự xuất hiện ngày càng nhiều tổ hợp đô thị hiện đại mang dáng dấp như những “siêu đô thị thu nhỏ”.

Cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện vì mục tiêu một Thủ đô hiện đại, văn minh, xứng tầm khu vực và quốc tế trong tương lai không xa.

Xu thế phát triển trong tương lai

Thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Thủ đô Hà Nội đã và đang phát triển theo mô hình “chùm” đô thị, gồm khu vực đô thị trung tâm và năm đô thị vệ tinh. Đô thị trung tâm là khu vực nội đô hiện tại được phát triển mở rộng về phía Tây-Nam đến đường Vành đai 4; về phía Bắc với khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đông với khu vực Gia Lâm và Long Biên. Năm đô thị vệ tinh của thành phố bao gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn.

Theo quy hoạch, đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng một hành lang xanh chiếm tới 70% diện tích đất tự nhiên. Mỗi đô thị vệ tinh có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động tương đối độc lập để hỗ trợ và chia sẻ với khu vực đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp và dịch vụ.

TS.Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng: Hà Nội đã và đang đi theo xu hướng chung của các nước trên thế giới là quy hoạch các đô thị vệ tinh, tạo nên các vành đai xanh, khích lệ tăng trưởng, kéo giãn dân ra khỏi nội đô chật chội.

Với việc điều chỉnh địa giới hành chính, Hà Nội có một diện tích đủ lớn để thực hiện tái cơ cấu không gian kinh tế - xã hội, tổ chức sắp xếp lại các phân khu chức năng phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị... theo hướng bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô. Hà Nội cũng đặt yêu cầu phát triển đô thị cao hơn theo hướng đô thị bền vững để trở thành thành phố đáng sống với các giá trị và tiêu chí: Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

Quá trình phát triển kinh tế ở Hà Nội trong thời gian qua đang diễn ra rất nhanh chóng và biến đổi từng ngày. Bên cạnh thành công của ngành Xây dựng đã đạt được, vẫn còn tồn tại những bất cập. Cụ thể như, Hà Nội đã và đang xây dựng nhiều loại công trình mang tính điểm nhấn và nhiều công trình chưa đạt hiệu quả với đúng ý nghĩa của nó. Thiếu vắng công trình điểm nhấn đẹp, phát huy được giá trị đô thị, lịch sử văn hoá truyền thống dân tộc thời kỳ đổi mới. Công trình hết sức mờ nhạt không hiệu quả về tổ chức không gian, tạo dáng kiến trúc hạn chế, mang tính tự phát, không thống nhất, tính lai tạp nặng hình thức, chưa tạo dựng được phong cách riêng.

Hệ thống các công trình điểm nhấn tại các đô thị miền Bắc là vấn đề rất mới mẻ, mới được quan tâm một vài năm gần đây. Khâu thiết kế và quản lý quy hoạch còn non kém, chưa giải quyết triệt để, do đó có một số công trình tuột khỏi sự quản lý mang ấn tượng không tốt.

Nhìn lại bức tranh Thủ đô sau hàng thập kỷ phát triển cho thấy, những thành quả bước đầu đã đổi thay toàn diện, sâu sắc, dần có tính bền vững trên các lĩnh vực. Việc hình thành và quy hoạch đồng bộ những khu đô thị mới văn minh, hiện đại góp phần làm cho các tầng lớp nhân dân Thủ đô thêm phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Trung ương , Quốc hội và Chính phủ.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,589
Thành viên
32,513
Thành viên mới nhất
sally.s21391
Bên trên