Đầu tư bất động sản cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Trong hầu hết các phi vụ đầu tư, việc nghiên cứu kỹ tính pháp lý là vô cùng quan trọng. Trước khi quyết định đầu tư bất động sản, bạn cần thực sự nắm rõ các điều khoản pháp lý nếu như không muốn tiền đầu tư bị mất.

Cần quan tâm đến các loại giấy tờ pháp lý nào khi đầu tư bất động sản?Trước khi đặt cọc, bạn cần yêu cầu người bán cho xem bản chính bản vẽ hiện trạng, giấy chủ quyền, biên lai nộp thuế,... lưu ý đến thời hạn của các giấy tờ đó. Trong trường hợp các giấy tờ đã hết hạn, cần bắt buộc người bán gia hạn trước khi tiến hành giao dịch.

Để biết được các giấy tờ trên là thật hay giả, bạn có thể nhận định bằng mắt thường thông qua con dấu nổi, phải là dấu đỏ, nội dung được in một cách sắc nét, rõ ràng hay không vì nếu là dấu giả thường sẽ kém sắc nét, con chữ không đồng đều, ngay ngắn. Trường hợp khó phân biệt được thật giả, bạn nên nhờ những người có chuyên môn đi cùng để nhận định.

dau-tu-bat-dong-san-can-tim-hieu-ky-tinh-phap-ly-1.jpg

Tìm hiểu thông tin tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền: trước khi quyết định đầu tư bất động sản, bạn cần photo các giấy tờ pháp lý bất động sản liên quan đến kiểm tra tại phòng quản lý đô thị hoặc phòng quản lý môi trường. Trường hợp bất động sản đã từng thay đổi kiến trúc, sửa chữa cần có giấy phép xây dựng kèm theo. Bạn cần kiểm tra kỹ những vấn đề như: bất động sản có đang nằm trong quy hoạch, có mốc lộ giới không...

Tìm hiểu thông tin tại các phòng công chứng: Bạn cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc bất động sản đó có đang trong giao dịch nào khác như: cầm cố, đặt cọc, ủy quyền, bảo lãnh,... nào không? Về nguyên tắc, nếu có phải hủy bỏ ngay lập tức các giao dịch trên thì mới có thể chuyển nhượng được.

Tìm hiểu cặn kẽ các loại giấy tờ tùy thân của bên bán: Bạn cần kiểm tra chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có đang còn hạn sử dụng hay không, các giấy tờ liên quan khác như giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu,... để chắc chắn rằng đâu là người sở hữu tài sản, tránh rơi vào tình trạng giao dịch đầu tư bất động sản với những người không có thẩm quyền. Trường hợp là tài sản chung của anh em, vợ chồng thì chuyển nhượng cần phải có đủ các thành viên tham gia và ký kết, tuyệt đối không thực hiện giao dịch nếu có người không đồng ý.

Đầu tư bất động sản cần lưu ý những điều gì về mặt pháp lý?Thời hạn để bàn giao bất động sản là điều đầu tiên bạn cần quan tâm. Để phòng trừ trường hợp người bán chậm tiến độ bàn giao thì khi làm hợp đồng bạn cần yêu cầu bổ sung cụ thể các điều khoản về nội dung bàn giao, thời gian bàn giao, chế tài khi vi phạm,... Lưu ý một điểm nữa là, có một số chủ đầu tư bất động sản chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước nên khi mua bạn sẽ rất khó để có thể làm được giấy chủ quyền.

dau-tu-bat-dong-san-can-tim-hieu-ky-tinh-phap-ly-2.jpg

Về thuế GTGT, có rất nhiều hợp đồng mua bán chỉ ghi chung chung “giá đã bao gồm thuế VAT”, bạn cần yêu cầu tách rõ ràng quyền sử dụng đất giá trị bao nhiêu, thuế GTGT trước khi ký hợp đồng là bao nhiêu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến các loại thuế, phí liên quan mà bạn phải chịu; diện tích căn hộ đã tính đúng chưa; thời hạn bàn giao và các điều khoản bắt buộc nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng hạn,... Với những người ít kinh nghiệm, cần nhờ đến sự tư vấn của luật sư hay những người có kinh nghiệm để đảm bảo quyền lợi.

Ngoài việc xem xét các yếu tố bất động sản trên giấy tờ, bạn cũng cần phải đối chiếu với hiện trạng thực tế. Có rất nhiều trường hợp khi giao dịch trên giấy tờ xong nhưng đến khi bàn giao thực tế thì diện tích đất lại sai khác hoặc không có đất vì...bị lở xuống sông. Đây là những chuyện rất hay xảy ra khi đầu tư bất động sản.

dau-tu-bat-dong-san-can-tim-hieu-ky-tinh-phap-ly-3.jpg

Bạn cũng cần phải thận trọng với những trường hợp mượn danh chủ đầu tư nhưng trên thực tế chỉ là đầu tư thứ cấp hoặc môi giới. Lại có nhiều trường hợp, các dự án chưa xây xong móng cũng đã được chủ đầu tư bất động sản giao bán khi chưa có giấy phép xây dựng. Hợp đồng được lập ở các trường hợp này đều không có tính pháp lý.

Trong hợp đồng, bạn cần xem xét thật kỹ điều kiện bất khả kháng vì đã có không ít những dự án thi công không đúng tiến độ đã bị nhà nước thu hồi. Tình huống này được liệt vào hợp đồng chính là điều bất khả kháng. Bạn sẽ hoàn toàn chịu bất lợi nếu đầu tư bất động sản không nghiên cứu và tìm hiểu kỹ hợp đồng.
 

Đính kèm

Last edited:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,403
Bài viết
4,326
Thành viên
28,511
Thành viên mới nhất
duongphuonglien1996
Bên trên