Đầu tư bất động sản căn hộ như thế nào mới sinh lời, hiệu quả cao? (P2)

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Có nên đầu tư căn hộ chung cư? Có lời không? Cách kinh doanh chung cư mini, căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp cho thuê và các rủi ro nên lưu ý.

2. Đầu tư vào các dự án chung cư mini cho thuê


Khác với hình thức đầu tư ở trên nhằm lướt ván kiếm nhanh một số tiền lợi nhuận lớn, những người có ý định dành cho các dự án đầu tư vào xây dựng nhà chung cư mini cho thuê hoặc đầu tư căn hộ dịch vụ mini cho thuê, chung cư mini cao cấp giá rẻ thường không có nhu cầu thu hồi vốn nhanh mà thu hồi ổn định. Nhà chung cư mini phù hợp với rất nhiều đối tượng như, người đi làm, sinh viên, hộ gia đình nhỏ,… nên số lượng khách hàng cần thuê nhà rất lớn, có thể đảm bảo nguồn thuê liên tục, không bị gián đoạn, giúp chủ nhà luôn ổn định mức thu nhập hàng tháng.

dau-tu-bat-dong-san-can-ho-3.jpg

Tuy nhiên khi đầu tư vào hình thức chung cư này, nhà đầu tư cần lưu ý về khả năng thu hồi vốn. Nếu mức giá cho thuê thấp, thời gian thu hồi sẽ chậm chạp hơn, không thể linh hoạt và đầy hứa hẹn như các phân khúc cho thuê khác. Cần xác định rõ điều này để tránh bị vỡ mộng đầu tư căn hộ mini cho thuê.

Ngoài ra nhiều người còn băn khoăn có nên đầu tư dự án chung cư mini cao cấp vào năm 2019 không? Cách đầu tư chung cư mini giá rẻ cho thuê hiệu quả như thế nào? Câu trả lời là nếu bạn là người có số vốn không nhiều, hoặc có khoản tiền nhàn rỗi không kỳ vọng sinh lời nhiều, hoàn toàn có thể đầu tư vào hình thức nhà chung cư này trong năm nay. Nguyên nhân là số lượng người có nhu cầu cho thuê loại nhà chung cư mini vẫn không ngừng tăng lên, điều này sẽ đảm bảo cho khả năng sinh lời đều đặn của sản phẩm nhà đất này.

3. Đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp và bình dân

Có nên đầu tư vào mua căn hộ chung cư nghỉ dưỡng cho thuê không? Đầu tư căn hộ khách sạn resort, du lịch có sinh lời không? Là băn khoăn của rất nhiều người khi lựa chọn hình thức đầu tư này.

Với lượng khách du lịch vào Việt Nam thời gian vừa qua, có thể khẳng định du lịch Việt đã đánh dấu một bước nhảy vọt đáng kể. Song song với đó là sự phát triển của các hình thức lưu trú du lịch như khách sạn, resort cao cấp, khách sạn tầm trung và các căn hộ nghỉ dưỡng sang trọng hay bình dân. Nắm bắt nhanh nhu cầu này, không ít các nhà đầu tư đổ xô vào phân khúc bất động sản này để tìm kiếm lợi nhuận.

Việc đầu tư căn hộ cho thuê tại Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Sài Gòn và các thành phố du lịch khác thường được các nhà đầu tư lựa chọn. Với mức chi phí đầu tư không cao, mức giá cho thuê lại hết sức hậu hĩnh, chủ sở hữu các căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp hoặc homestay bình dân đều hy vọng thu được mức lời cao và khả năng thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý rủi ro khi đầu tư căn hộ khách sạn bởi chính sách đầu tư đối với hạng mục này thường không được cởi mở so với các phân khúc khác.

Ngoài những hình thức trên nhiều người còn ưa thích đầu tư căn hộ văn phòng cho người nước ngoài thuê, officetel cho thuê. Đây cũng là một lựa chọn khác cho các nhà đầu tư nhằm tìm kiếm một khoản lợi nhuận lớn. Tuy nhiên với phân khúc nhà văn phòng thường có nhiều đòi hỏi buộc các chủ sở hữu căn hộ phải đầu tư nhiều hơn nhằm thỏa mãn khách thuê.

Kinh nghiệm đầu tư chung cư hiệu quả và những lưu ý

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vào chung cư cho thuê


Kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư, dịch vụ cho thuê đầu tiên phải nói đến chính là hãy biết cách lựa chọn vị trí của khu chung cư mà bạn định kinh doanh căn hộ cho thuê. Để trả lời cho câu hỏi như đầu tư chung cư có lời không, có nên đầu tư căn hộ chung cư, bạn đọc hãy nghĩ đến yếu tố vị trí đầu tiên. Vị trí có đẹp, hút khách mới giúp khả năng kinh doanh của chủ sở hữu được củng cố.

Nếu như không muốn đầu tư chung cư cho thuê, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chuyển sang hình thức mua bán nhà mà vẫn đạt được mức lợi nhuận như mong muốn. Cụ thể: với diện tích 70m2, ở các khu vực trung tâm như quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng...mức giá bán ra có thể ở mức 3 tỷ đồng/căn (tăng 5-7%/năm). Còn với các chung cư ở khu vực quận Hà Đông, Long Biên..mức giá sau 1 năm hầu như không có sự biến động hoặc tăng rất nhẹ.

Bí quyết thứ hai khi lựa chọn đầu tư bất động sản cho thuê cũng như để giải được bài toán lợi nhuận đầu tư căn hộ, đó là hãy lựa chọn những dự án chung cư với đầy đủ các tiện nghi dành cho cộng đồng cư dân. Đây chính là điểm lợi thế của các sản phẩm nhà chung cư khác nhau nếu muốn đem so sánh.

Khách hàng khi thuê nhà hoặc mua lại sẽ ưu tiên những khu dân cư hiện đại văn minh, đầy đủ tiện nghi, vì vậy kinh nghiệm khi đầu tư mua nhà chung cư cho thuê đó là lưu ý về các dịch vụ tiện ích mà chủ đầu tư sẽ cung cấp.

Một kinh nghiệm nữa khi đầu tư dự án kinh doanh mua căn hộ cho thuê, đó là cân nhắc về những hỗ trợ từ các chủ đầu tư. Với những dự án chung cư có nhiều hỗ trợ từ chủ đầu tư như tạo điều kiện đơn giản hóa các thủ tục đầu tư dự án chung cư, mở rộng chính sách tín dụng, tăng cường suất đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư,… sẽ giúp người mua dễ dàng mua bán hoặc cho thuê hơn.

dau-tu-bat-dong-san-can-ho-4.jpg

Vì vậy, ngoài vị trí hay tiện ích, người mua nhà nên ưu tiên lựa chọn những chủ dự án thân thiện, có tâm. Theo chia sẻ của anh Tâm (Q, Hai Bà Trưng, Hà Nội), ban đầu mức giá chào bán của chủ đầu tư dự án mà anh định mua là 30 triệu/m2 nếu mua căn hộ 100m2, anh sẽ phải trả lãi ngân hàng 7%/năm, nhưng ngay sau đó có chương trình ưu đãi tín dụng mỗi năm anh đã tiết kiệm được 90 triệu đồng.

Kinh nghiệm cuối cùng khi đầu tư và các dự án cao cấp đó là yếu tố khách hàng. Nhiều người thắc mắc cách đầu tư căn hộ chung cư cao cấp thế nào để có lời hay đầu tư chung cư căn hộ cao cấp có lãi không,...

Câu trả lời nằm ở việc tìm kiếm khách hàng. Các dự án chung cư cao cấp thường kén khách bởi mức giá cho thuê, mua bán khá cao, tìm được khách chấp nhận mức giá đã khó, khách thuê gắn bó lâu dài lại cang khó. Tuy nhiên nếu làm được điều này, bạn không cần lo lắng nhiều về tính ổn định khi cho thuê, bởi những khách hàng khó tính thường làm việc rất uy tín.

Những lưu ý khi đầu tư chung cư cho thuê

Sau đây là các lưu ý khi quyết định đầu tư vào chung cư cho thuê được tổng hợp lại:

- Chọn mua những căn hộ chung cư với mức giá trung bình, không quá cao hay quá thấp. Điều này sẽ có lợi cho việc hoàn vốn cũng như tăng khả năng mua bán sản phẩm nhà đất này.
- Luôn lựa chọn những căn hộ có vị trí, địa điểm đẹp và thuận lợi.
- Tận dụng những suất vốn đầu tư nhà chung cư bán lại để đầu tư sẽ mang đến nhiều lợi nhuận hơn.
- Luôn nắm đằng chuôi trong quá trình mua bán. Nếu mua nhà trả góp, luôn đòi hỏi giấy chứng nhận đầu tư chung cư trả góp từ chủ đầu tư mỗi khi đến hạn đóng tiền.
- Hình thức, bí quyết đầu tư căn hộ như thế nào không quan trọng bằng việc chọn được những chủ đầu tư dự án và khách hàng thuê nhà nhiệt tình có uy tín khi giao dịch.
 
Bên trên