Covid-19 khiến bất động sản nghỉ dưỡng chao đảo

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), Covid-19 gây ảnh hưởng đến du lịch Việt Nam, lượng khách du lịch nước ngoài sẽ giảm từ 1-3% trong năm 2020 thay vì tăng trưởng 3-4% như dự báo hồi tháng 1/2020. Bất động sản nghỉ dưỡng vì thế cũng đang rơi vào tình trạng khá khó khăn.

bat-dong-san-nghi-duong.jpg
Trong tháng 2/2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh

Ảm đạm thị trường bất động sản nghỉ dưỡngBáo cáo gần đây của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, trong tháng 2/2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh 37,7% so với tháng 1, giảm đến 21,8% so với cùng kỳ của năm 2019, dự kiến, lượng khách còn giảm sâu trong những tháng tiếp theo.

Theo ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, với tình hình dịch Covid-19 hiện tại, Việt Nam đã đóng cửa biên giới, cắt giảm tối đa các chuyến bay quốc tế, lượng khách trên thực tế còn giảm nhiều hơn có số dự kiến.

STR- đơn vị chuyên cung cấp dữ liệu về tình hình kinh doanh khách sạn trên toàn thế giới cũng nhận định, trong tháng 2/2020, toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều sụt giảm nghiêm trọng về công suất và Việt Nam là một trong những nước có mức giảm mạnh nhất.

Ông Mauro còn cho biết thêm, so với cùng kỳ 2019, trong tháng 2/2020. công suất đặt phòng khách sạn ở Việt Nam đã giảm đến 26%. Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, mặc dù vẫn ghi nhận sự sụt giảm nhưng công suất duy trì vẫn ở mức tương đối tốt. Tuy nhiên, với lệnh cấm nhập cảnh với du khách quốc tế đã khiến 3 tuần đầu của tháng 3 có sự giảm sút đáng kể tại hầu hết các địa điểm du lịch. Trong số đó, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể đến các điểm đến ven biển, Hội An, Đà Nẵng với công suất thuê phòng khách sạn chỉ đạt dưới 10%. Đáng nói, có dự án còn phải xem xét việc tạm ngưng hoạt động.

bat-dong-san-nghi-duong-2.jpg
Bất động sản nghỉ dưỡng và cơ hội phục hồi nhanh sau dịch

Ngay trong tháng 3/2020, các khách sạn tại những thành phố lớn đã ghi nhận một lượng lớn yêu cầu hủy đặt phòng tại TP. HCM. Còn tại Hà Nội, nhờ có các hợp đồng lớn từ các doanh nghiệp nên tình trạng có khả quan hơn với nguồn khách lưu trú ổn định. Bên cạnh đó, một số khu du lịch nghỉ dưỡng vẫn duy trì được mức công suất khá khả quan do nguồn khách chủ yếu là khách nội địa, có thể di chuyển bằng ô tô riêng một cách dễ dàng.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có khả năng phục hồi nhanh sau dịchCó một điều đáng chú ý là, tính đến ngày 21/3/2020, tại Việt Nam đã có 145 dự án là khách sạn và các khu nghỉ dưỡng đăng ký tự nguyện làm các điểm cách ly. Điều này không những giúp khách sạn duy trì hoạt động mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội.

Theo chu kỳ, sau mỗi một cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn luôn có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ trong khoảng 6 tháng tiếp đó. Cụ thể, theo ghi nhận của STR, vào năm 2003, ngay sau khi đại dịch SARS chấm dứt, công suất phòng của toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã phục hồi mạnh mẽ chỉ sau 2-3 tháng.

“Dịch bệnh khiến ngành du lịch của Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề, dự kiến tình trạng này còn có thể kéo dài đến hết năm 2020. Tuy vậy, nếu nhìn nhận theo cái nhìn tích cực và lịch sử trước đây, có thể chắc chắn rằng du lịch là một trong những ngành công nghiệp có khả năng phục hồi nhanh chóng sau dịch”, ông Mauro chia sẻ thêm.

Trong một góc nhìn khác, ông Mauro cho rằng, việc đầu tư vào những dự án thương mại, du lịch, đặc biệt là các khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng là một tầm nhìn mang tính dài hạn. Những khó khăn hay biến động của thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách để sàng lọc và tìm kiếm những nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và quản trị. Bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam luôn là một thị trường tiềm năng, thu hút được sự quan tâm của cả trong và ngoài nước.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,400
Bài viết
4,323
Thành viên
28,325
Thành viên mới nhất
tranthanhliem6634
Bên trên