Có nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản không?

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Hiện nay, nhiều NĐT dùng hình thức vay vốn từ ngân hàng để đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, với bất cứ hình thức nào cũng sẽ có rủi ro, và người đầu tư cần nhạy bén để có thể mang lại lợi nhuận. Bài viết dưới đây là những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong lĩnh vực BĐS.

1. Các hình thức vay vốn ngân hàng đầu tư:

NĐT thường hay dùng hai hình thức vay vốn, đó là: vay tín chấp và vay thế chấp.

- Hình thức vay truyền thống của ngân hàng là vay thế chấp. Theo hình thức này, bạn phải có tài sản bảo đảm thì mới được giải ngân. Hạn mức vay khá cao, rơi vào tầm 80% giá trị tài sản mà bạn thế chấp. Tùy theo nhu cầu vay của mỗi người mà thời hạn vay sẽ khác, tối đa 25 năm. Hình thức vay này phù hợp với cả cá nhân và doanh nghiệp.
- Đối với hình thức vay tín chấp thì không đòi hỏi tài sản đảm bảo, tuy vậy bạn cần có uy tín của mình làm cơ sở để ngân hàng cho vay.
Mỗi ngân hàng sẽ có một tiêu chuẩn phù hợp để bạn có thể vay, từ vài triệu tới hàng trăm triệu đồng tùy vào uy tín của bạn. Thu nhập và xác minh tín dụng sẽ là cơ sở để xác minh uy tín của bạn.
Thời hạn vay tín chấp cũng khá linh hoạt, bạn có thể được vay tín chấp lên đến 60 tháng tuỳ hỗ trợ của các ngân hàng.Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có ý định vay ngân hàng để đầu tư bất động sản

Hiện nay nhiều người còn tìm đến các “chợ đen” để có thể vay vốn nhanh, ít thủ tục pháp lý, tuy nhiên lãi suất sẽ cao hơn luật định rất nhiều. Do đó, nếu có nhu cầu vay vốn để đầu tư BĐS, bạn nên tìm ngân hàng để vay vốn, vì có sự đảm bảo về mặt pháp lý. Tuy nhiên, dù vay theo hình thức nào thì trước khi quyết định đầu tư, bạn cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng tình hình bất động sản, loại hình đầu tư, lãi suất phải trả để tìm được cách đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất.

2. Nhà đầu tư nào thích hợp vay ngân hàng đầu tư bất động sản
Hai yếu tố mà NĐT nào cũng cần có khi vay vốn ngân hàng đó là: Điều kiện kinh tế tương đối tốt và thu nhập hàng tháng ổn định.


Những người có ý định vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản phải là những người có thu nhập ổn định hàng tháng
Đầu tư BĐS là một sự đầu tư trung - dài hạn cho nên phải có những yếu tố trên để thuận tiện việc vay vốn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có nguồn vốn tài sản cố định lớn hơn 50% số tiền bạn vay ngân hàng đề phòng rủi ro. Bên cạnh đó, để hạn chế số tiền lãi phải trả, bạn nên cho thuê BĐS ngay để có nguồn tiền thu về.

3. Tiềm năng và thách thức khi vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản
Tiềm năng:
Thị trường BĐS đa dạng với nhiều loại hình đầu tư như đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất nền cho tới các loại hình căn hộ cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng đều có những biến động. Việc vay ngân hàng để đầu tư cũng như sự nhanh nhạy của NĐT sẽ mang lại lợi nhuận lớn.
Thách thức:
Đi đôi với tiềm năng là thách thức mà bất cứ NĐT nào cũng sẽ phải đối mặt khi vay vốn ngân hàng, bởi các ngân hàng hiện nay có xu hướng siết chặt dòng vốn cho BĐS. Mức lãi suất để cho các NĐT vay vốn đầu tư BĐS là rất cao, vì thế cần phải cân nhắc kỹ loại
hình sản phẩm đầu tư. Trường hợp xấu khi bất động sản bị rớt giá hay không thể bán, nhà đầu tư sẽ mất đi lợi nhuận mà còn dẫn đến thua lỗ, thậm chí phá sản.

4. Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản an toàn
- Thứ nhất: Các sản phẩm bất động sản có vị trí kết nối giao thông trung bình đến khá.
- Thứ hai: Mật độ dân cư nên từ vừa đến đông đúc nơi bạn định đầu tư. Vì những nơi này có cơ sở hạ tầng phát triển, đáp ứng được nhu cầu làm việc nên những nơi này có tiềm năng phát triển, dễ dàng thu lợi nhuận.

Cần lựa chọn loại hình đầu tư bất động sản thích hợp để tránh rủi ro
- Thứ ba: Các sản phẩm BĐS an toàn có đủ giấy tờ pháp lý: sổ đỏ, có giấy phép xây dựng, không thuộc dự án quy hoạch.
- Thứ tư: Nếu mới đầu tư BĐS, bạn nên tìm chuyên gia định giá để tránh bị mua hớ. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thông tin về dự án định đầu tư, điều đó giúp bạn nắm chắc những ưu, nhược của BĐS mình nhắm tới.
- Thứ năm: Khả năng thanh khoản của BĐS cũng cần được chú ý để tránh được rủi ro mất toàn bộ số vốn mình đầu tư.
- Thứ sáu: Vay vốn ngân hàng nên dừng ở mức 50% giá trị tài sản đổ xuống, chú ý tới lãi suất thả nổi.
- Thứ bảy: Nếu như không mạnh về tài chính thì cần phải tìm điểm thích hợp để đầu tư như lúc thị trường khủng hoảng, giá sụt,… Nắm được thời cơ của mình, NĐT ắt sẽ thành công.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,403
Bài viết
4,326
Thành viên
28,540
Thành viên mới nhất
hathanh.boutique1977
Bên trên