Vinhomes Smart City CÓ NÊN TIẾT KIỆM ĐỦ TIỀN MỚI MUA CĂN HỘ?


Tình cờ nhìn thấy ảnh này làm em có nhiều suy nghĩ quá các bác ạ, vẫn là câu hỏi muôn thuở của rất nhiều người là “làm sao để mua được nhà trước 35 tuổi?”. Có người sẽ chọn cách đi làm để tích lũy, cố gắng tăng dần thu nhập mỗi tháng để có thể nhanh chóng mua được nhà, có người chọn cách đi vay mượn rồi sau đó trả dần. Hay cũng có những “rich kid” được bố mẹ mua nhà cho thì thôi cái này không nói làm gì :)))

Chắc phần lớn sẽ có nhiều người lựa chọn cách đầu tiên là đi làm tiết kiệm, nhưng phải tiết kiệm đến bao giờ mới đủ để mua một căn nhà. Như bức ảnh em chia sẻ cho các bác thì là số thu nhập hàng tháng tăng, tiền tích lũy tăng thì từ năm 19 tuổi thì đến 35 tuổi mới mua được căn nhà khoảng 2 tỷ. Vậy nếu trong trường hợp không phải ai cũng có thu nhập tăng như vậy, lương cứ đều đều 8-10 triệu/tháng thì tích đến bao giờ? Vậy nên em mới suy nghĩ, có nên đợi tiết kiệm đủ tiền rồi mới mua nhà hay không?

Có một thực tế rằng giá nhà sẽ không mãi đứng im một chỗ mà nó sẽ tăng dần theo thời gian, có thể lúc bắt đầu các bác nghĩ chỉ cần hơn 1 tỷ là mua được nhà rồi và lập ra kế hoạch tiết kiệm, nhưng sau chừng ấy thời gian (có thể đến 10-15 năm sau) thì liệu còn căn nhà 1 tỷ đó nữa không. Lấy ví dụ ở Sài Gòn, trong 5 năm qua giá nhà đã tăng 50-60%, còn nguồn cung nhà giá rẻ thì sụt giảm. Thời điểm năm 2015, giá căn hộ hạng trung bình khoảng 20-21tr đồng/m2 đến nay tăng lên 35-36tr đồng/m2; căn hộ hạng giá rẻ khoảng 16tr đồng/m2 nay tăng lên 24-25tr đồng/m2. Đất nền thì khỏi nói, tăng hơn 100-200% chỉ trong 5 năm qua. Nếu nhìn vào thu nhập trung bình của các gia đình trẻ thì rơi vào khoảng 30-40tr, coi như bỏ ra 1/2 để trang trải sinh hoạt trong một tháng là 1 năm tiết kiệm được 180tr. Với giá nhà rẻ nhất hiện tại ở HN hay HCM, một căn chung cư 50-60m2 2PN đủ cho gia đình nhỏ 4 người sống giá khoảng 2-3 tỷ. Như vậy sẽ mất 14 năm tiết kiệm để mua được 1 căn. Vậy thử hỏi trong 14 năm đó tốc độ tăng giá của nhà tiếp tục là bao nhiêu %? Tốc độ tăng thu nhập của các bác có kịp so với tốc độ tăng giá nhà như hiện nay hay không?

Theo suy nghĩ của em thì như thế này, đằng nào cũng mua nhà, thay vì chờ tiết kiệm đủ thì chi bằng mình mua trả góp luôn đi, tận dụng thời điểm giá nhà đang rẻ mua lấy một căn sau đó đi làm trả nợ hàng tháng. Các bác thử nghĩ xem, một tháng đằng nào cũng phải trả tiền thuê nhà đúng không, thì coi như tiền thuê nhà đó dùng để trả nợ hàng tháng, quên đi vài năm trả xong là mình có căn nhà rồi đúng không. Hiện nay có rất nhiều dự án mới được xây dựng, CĐT thì ra nhiều gói ưu đãi hỗ trợ khách hàng. Điển hình như ở Vinhomes Smart City đang mở bán nhiều quỹ căn đẹp với chính sách trả góp tới 70% GTCH, thời hạn lên đến 35 năm và chưa kể trong 2 năm đầu các bác còn được hỗ trợ lãi suất 0%, tức là không phải trả lãi. Như vậy trong 2 năm đó các bác hoàn toàn có thể thoải mái tiết kiệm dần để đợi đến năm thứ 3 bắt đầu trả lãi, đỡ gánh nặng tài chính đi bao nhiêu. Tính ra thì chỉ từ 475tr là các bác đã sở hữu căn hộ cao cấp tại Vinhomes rồi.

Đó là quan điểm của em, không biết các bác nghĩ sao, có hợp lý hơn là ngồi đợi mười mấy năm đủ tiền rồi mới mua nhà hay không?
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,603
Bài viết
4,512
Thành viên
30,409
Thành viên mới nhất
luan.tranquang.mkt
Bên trên