Có nên đầu tư bất động sản nhà phố Shophouse trong năm nay?

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Phát triển từ rất lâu và đã phổ biến trên thế giới, Shophouse đang là một nhân tố mới đầy hấp dẫn, trở thành xu thế đầu tư mới trong thị trường bất động sản. Vậy Shophouse là gì? Và có nên đầu tư Shophouse trong năm nay? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin tổng quan và cho bạn lời khuyên về đầu tư loại hình bất động sản này.

Shophouse là gì?
Đúng như tên gọi của nó - Shophouse là loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ nhà ở và căn hộ thương mại hay còn gọi là nhà phố thương mại. Shophouse được thiết kế thông minh để có thể ở những tầng trên và kinh doanh ở tầng dưới.

co-nen-dau-tu-bat-dong-san-nha-pho-1.jpg

Ở các dự án cao cấp, Shophouse thường được đầu tư xây dựng và thiết kế nằm trên mặt đường chính, có một hoặc hai mặt tiền, thu hút người nhìn, đặc biệt thuận lợi để kinh doanh. Chính vì vậy Shophouse luôn có tính thanh khoản cao và đang dần trở thành xu hướng đầu tư bất động sản cao cấp hiện nay.

Ưu nhược điểm khi đầu tư Shophouse?
Ưu điểm:

Vị trí đắc địa.
ở hữu vị trí đẹp, đắt giá nhất trong mỗi dự án bất động sản, Shophouse hoàn toàn chiếm lợi thế trong việc thu hút khách hàng từ dân cư trong và xung quanh dự án.

Số lượng giới hạn
Với các dự án lớn, Shophouse thường chỉ chiếm từ 2 -5% số lượng căn hộ, do vậy, tỉ lệ cạnh tranh khi đưa vào kinh doanh của các Shophouse là không lớn so với nhu cầu của cư dân.
co-nen-dau-tu-bat-dong-san-nha-pho-2.jpg

Thiết kế thông minh và tiện lợi
Thiết kế của Shophouse thường gồm 2 phần: tầng trệt để kinh doanh, phía bên trên là văn phòng hoặc căn hộ dân cư. Shophouse sở hữu thiết kế vừa hoa lệ vẻ bề ngoài nhưng cũng rất thoải mái, yên tĩnh phía trên để đảm bảo nhu cầu của cư dân.
Thuận tiện di chuyển
Do thường đặt ở các vị trí có mặt tiền lớn, thông thoáng nên có thể dễ dàng tìm kiếm, di chuyển.

Thanh khoản tốt
Các căn Shophouse thường có thanh khoản tốt, do các ưu điểm về vị trí, thiết kế, công năng nên các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm bởi có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.

Doanh thu cao từ việc cho thuê
Tỉ lệ khai thác của các căn shophouse trong các khu đô thị hiện tại là 8-12%/năm, cao hơn hẳn việc cho thuê chung cư hay gửi lãi suất ngân hàng, lại ít rủi ro hơn là đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Những mặt hạn chế của Shophouse:

Vốn đầu tư lớn
Sở hữu nhiều ưu điểm đã khiến các căn shophouse thường có giá bán cao hơn hẳn căn hộ thông thường, chỉ dành cho những nhà đầu tư có khả năng tài chính tốt.

Phụ thuộc vào cộng đồng cư dân xung quanh
Cũng giống như các loại hình kinh doanh khác, việc kinh doanh buôn bán của Shophouse cần cộng đồng cư dân đông đúc để đảm bảo lợi nhuận. Tuy nhiên, với những Shophouse xây dựng trong những khu dân cư mới, điều này là rất khó khăn.

Pháp lý của Shophouse
Hiện tại, loại căn hộ Shophouse biệt thự liền kề sở hữu sổ đỏ lâu dài, còn oại căn hộ Shophouse nằm tại vị tri tầng 1-2 của chung cư thì sở hữu 50 năm.

Vậy có nên đầu tư Shophouse trong năm nay không?
co-nen-dau-tu-bat-dong-san-nha-pho-3.jpg

Thời điểm dịch Covid nguy hiểm đã tạm qua đi tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng của người dân đang tăng cao trở lại. Cũng rất nhiều dự án bất động sản có Shophouse đã mở bán trên thị trường.
Là một trong những đơn vị đầu tiên đưa hình thức shophouse về Việt Nam, với nhiều dự án nổi bật như Vinhomes Times City, Vinhomes Central Park,.... các shophouse mang thương hiệu Vingroup đều được giới đầu tư đánh giá cao vì khả năng sinh lời tốt.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:
Thời gian Covid vẫn chưa hết. Chỉ ở Việt Nam ổn định một chút. Đầu tư vào shophouse bán hàng bình dân thì không đủ bù lỗ. Bán hàng cao cấp thì kén người mua. Khổ thực sự.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,632
Bài viết
4,543
Thành viên
30,693
Thành viên mới nhất
luuvanduan3233235
Bên trên