Chuyển Động Nhà Đất #1 cùng Vinh Pham

Dạo đầu: Đây là chuỗi bài viết tổng hợp tin tức nổi bật về #thitruongnhadat bởi Vinh Pham trên các trang mạng chính thống của Việt Nam.
Mong quý Cô/Chú và Anh/Chị yêu quý và chia sẻ trên tường cá nhân của mình ạ
❤
🤎
💙
💚
💛
🧡
💜


1️⃣
Liều ôm nhà đất giữa cơn sốt giá, sai lầm đầu tư cháy túi đu đỉnh (Vietnamnet)
Nếu không bỏ ngay những sai lầm dưới đây, có đổ tiền vào bất động sản cũng là sai lầm.
Không xem vị trí BĐS
Không nhìn vào con số
Không biết quản trị rủi ro
Không chủ động tìm đất đầu tư
Không kịp theo dõi thị trường
Không có định hướng xu thế BĐS
Không suy nghĩ các chi tiết nhỏ
Không quan tâm tiện ích trong căn nhà/căn hộ
Không có chuyên viên tư vấn hỗ trợ

2️⃣
8 yếu tố vàng của chung cư nên lưu ý trước khi đặt bút xuống tiền (Vietnamnet)
Với nhiều người, chung cư là toàn bộ gia tài, vì vậy cần xem xét kỹ các yếu tố dưới đây
Vấn đề an ninh
An toàn cháy nổ
Thang máy và thang bộ
Vấn đề xây vượt tầng (so với giấy phép xây dựng)
View căn hộ
Mạng di động Internet
Ánh sáng và thông gió
Giá cho thuê lại

3️⃣
Ma trận giá đất ảo tại thành phố Thủ Đức (Dân Trí)
Người mua nhà đang rơi vào tình cảnh "rối như canh hẹ" khi tiếp cận thị trường nhà đất khu vực thành phố Thủ Đức vì ma trận giá ảo do môi giới và chủ đất tạo ra.

Mua lô đất gần khu vực Bình Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) từ năm 2018, đến quý 2/2019 ông L.T.Thiện chủ sở hữu lô đất từng đưa ra mức giá tầm 65 triệu đồng/m2 và giữ nguyên trong suốt 3 quý đầu năm 2020.

Tuy nhiên chỉ 1 tháng sau khi tin TP Thủ Đức chính thức thành lập, ông Thiện đã điều chỉnh giá trị khu đất của mình lên gần 80 triệu đồng/m2, tăng thêm 25% chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.
Với mức giá trên, nhà đầu tư này cũng xác định sẽ khó bán. "Việc bán ra được hay không trong giai đoạn này không phải là mục tiêu tôi hướng đến, cái chính là tăng giá trị cho đất khi thông tin đang nóng và xem phản ứng của thị trường", ông Thiện cho hay.

Chính bởi không có nhu cầu bán nên ông Thiện rất thoải mái định giá "trên trời" dù biết nhu cầu mua của thị trường không lớn. Ngoài ra nhà đầu tư này cũng tự tin dự đoán, sẽ không mất nhiều thời gian để giá trị BĐS của khu vực đạt đến mức mà ông đã đưa ra.

Việc BĐS nóng lên vì TP Thủ Đức là thật và sức hút từ sự phát triển này cũng thực nên giá đất tăng mạnh là chuyện xảy ra sớm hay muộn mà thôi.

Xu hướng tăng giá nhà "điên cuồng" ngay sau thông tin quy hoạch thành phố trong thành phố được thông qua đang diễn ra trên khắp địa bàn 3 quận 2, 9, Thủ Đức.

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn, giá đất trung bình quận 2 từ mức 55-60 triệu đồng/m2 thời điểm đầu năm 2020 hiện đã bị thổi lên mức từ 60-70 triệu đồng/m2; quận Thủ Đức từ 35 triệu đồng/m2 lên 50 triệu đồng/m2; khu vực phường Trường Thọ, nơi được quy hoạch để trở thành trung tâm của thành phố tương lai, các trục đường chính nhà đất tự do tăng đột biến, đạt ngưỡng 70-100 triệu đồng/m2.

Tại quận 9, giá đất trung bình từ 35 triệu đồng/m2 lên 42 triệu đồng/m2 đối với những địa bàn vùng rìa trung tâm. Trên các tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng... đất mặt tiền đường được đẩy lên tới 100 triệu đồng/m2.

Mặc dù mức giá rao bán liên tục được đẩy lên cao, nhiều môi giới và nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm đều khẳng định giá bất động sản tại khu vực này đang bị "thổi" lên quá cao so với giá trị thật.

Đại diện một công ty bất động sản chuyên về thị trường đất nền 3 quận khu Đông cho biết trong một năm qua, không ít chủ đất đã đã "ảo tưởng" về giá trị của bất động sản mình sở hữu mà đưa ra những mức giá trên trời, trong khi thực tế các lô đất có giá trị thấp hơn nhiều do các yếu tố như vị trí, hạ tầng.

Thu nhập của người dân giảm do kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khiến nhu cầu mua nhà giảm. Đúng nguyên tắc, giá nhà đất cũng phải giảm. Thế nhưng thời gian qua, giá BĐS còn tăng vô lý và tiềm ẩn nguy cơ "bong bóng" lớn.

Tuy nhiên giới chuyên gia nhìn nhận, khu Đông không phải là thị trường mới, tiềm lực và quỹ đất của thị trường này đã được khai thác từ trước đó khá lâu và biên độ tăng giá vốn cũng bị nhận định là ảo nhất TP.HCM. Cuộc chiến săn đất tại thị trường này diễn ra liên tục trong suốt 5 năm qua, nếu trông chờ vào một cuộc săn đất quy mô tại đây là rất khó xảy ra.

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 12 nhu cầu tìm kiếm nhà đất khu Đông không hề tăng đột biến, thậm chí có dấu hiệu đi xuống. Điều này cho thấy, phản ứng của thị trường với nhà đất khu Đông không hề bùng nổ như giới đầu tư kỳ vọng.

4️⃣
Bất động sản TPHCM: 'Sốt' khắp nơi (Cafebiz)
Thời gian qua, giá BĐS tại TPHCM tăng mạnh, nhất là ở các quận phía Đông khi được sáp nhập để lập thành phố Thủ Đức.

Nguyên nhân khiến giá nhà đất tại khu Đông TPHCM như quận 2, 9 và Thủ Đức mấy tháng nay nóng hơn lửa là các quận này sáp nhập để trở thành thành phố Thủ Đức, trực thuộc TPHCM. Trên thị trường đầu cơ, cò đất ráo riết săn lùng mua đi bán lại đất nền, căn hộ với giá hời.

Tại phường Trường Thọ, tính từ giữa năm 2019 đến nay, giá đất đã tăng khoảng 40% lên tới 70-90 triệu đồng/m2, mức giá chưa từng có từ trước tới nay ở địa bàn này. Tại các huyện Bình Chánh, quận 12, căn hộ tiệm cận ngưỡng 40 triệu đồng/m2, cũng là mức giá cao nhất vùng ven. Thậm chí nhà giá rẻ xếp hạng C, có giá trên dưới 25 triệu đồng/m2 cũng đã bị đội lên vùng giá 30-35 triệu đồng/m2.

Giá căn hộ tăng mạnh không chỉ ở dự án mới mở bán mà còn ở các chung cư đã bàn giao. Điển hình, chung cư Moonlight (quận Thủ Đức) do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, có giá bán ban đầu 55-70 triệu đồng/m2, hiện được giao dịch trên thị trường thứ cấp quanh mức 100-150 triệu đồng/m2.

Tại chung cư Gia Hòa (quận 9), nếu như năm 2017 giá giao dịch chỉ quanh mức 20-22 triệu đồng/m2 thì hiện nay đã tăng lên mức 45-50 triệu đồng/m2. Hay dọc đường Mai Chí Thọ (quận 2), cách đây vài năm, các dự án căn hộ có giá bán trung bình chỉ từ 30-40 triệu đồng/m2, nay có giá bán thấp nhất là 70 triệu đồng/m2.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam cho biết, các yếu tố tác động đến giá thành dự án nhà ở thương mại hiện nay gồm tiền sử dụng đất, chi phí quản lý và năng lực của chủ đầu tư, thậm chí cả những chi phí “không tên” cũng tính vào giá bán mà người mua nhà phải gánh chịu. Ông Lâm nói thêm, giá nhà đất tăng cao là hệ quả tất yếu của hàng loạt những tồn tại tích tụ nhiều năm nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm.

Có ít nhất 5 nguyên nhân chính dẫn đến việc giá nhà đất tăng bất thường trong đại dịch gồm lệch pha cung cầu, tiến trình đô thị hóa cùng với nhiều công trình hạ tầng chuẩn bị triển khai là cú hích thúc đẩy giá nhà đất tăng mạnh, lực cầu ảo đẩy giá nhà đất lên cao, giá ảo lấn lướt giá thật, truyền thống đầu tư BĐS của người Việt quá mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam tỏ ra lo lắng, giá nhà đất tăng mạnh có thể là ảo, ảnh hưởng đến việc hấp thụ sản phẩm bị chậm lại do khả năng chi trả của người dân còn hạn chế. Thị trường BĐS được cho là an toàn khi tốc độ tăng giá hằng năm dao động dưới 10%. Nếu tăng trên 10% tức là đã có dấu hiệu làm giá, tăng giá ảo.

5️⃣
Vay mua nhà cần phải chứng minh thu nhập như thế nào? (Lao Động)
Khi vay tiền mua nhà, có cần phải chứng minh thu nhập không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt những ai có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Ngân hàng quy định, khi vay mua nhà cần chứng minh thu nhập. Đây là cách nhà băng biết được khả năng trả nợ của khách hàng, đồng thời quyết định đến hạn mức khách hàng được phê duyệt vay và mức lãi suất tương đương phòng ngừa rủi ro nợ xấu hoặc chậm trả.

Ngoài ra, một số trường hợp người vay mua nhà không chứng minh được thu nhập mặc dù có thu nhập bằng hoặc vượt mức yêu cầu, ngân hàng cử người tới tận nơi người vay để phỏng vấn, quan sát, chụp ảnh, đánh giá sơ bộ. Sau đó, họ sẽ căn cứ vào nhu cầu, thời gian vay để phê duyệt cho vay hay không.

Vay vốn không cần chứng minh thu nhập chỉ xảy ra trong các trường hợp như: ngân hàng có quảng bá chương trình cho vay vốn nhanh với thủ tục đơn giản nhưng đa phần sẽ có điều kiện đi kèm như tỉ lệ cho vay thấp (thường dưới 50% giá trị tài sản/phương án vay vốn), sử dụng phương pháp tính thu nhập giả định với những ngành nghề nhất định…

Những địa chỉ vay nóng lãi suất rất cao, vay tín dụng đen là các hình thức cho vay vi phạm pháp luật, tuyệt đối không nên tham gia vay vốn từ nguồn này. Họ có thể cho vay mà không cần chứng minh thu nhập (có trường hợp chỉ cần CMND, hộ khẩu và sổ đỏ). Tuy nhiên lãi suất thường rất cao, có khi lên tới 60 – 80%/tháng, cũng có khi chỉ 5%/ngày.

Đối với người đi làm hưởng lương, khi đi vay mua nhà, cần đem theo Hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động.

Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 3 tháng gần nhất (6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).
Trường hợp vay mua nhà đối với doanh nghiệp thì giấy tờ chứng minh thu nhập gồm có, đăng ký kinh doanh công ty có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên; Báo cáo tài chính của năm trước; Bảng kê khai thuế VAT 6 tháng gần nhất có dấu xác nhận của cơ quan thuế. Trong trường hợp khách hàng nộp thuế qua mạng thì chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.
Còn đối với chủ hộ kinh doanh cá thể thì cần có đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế từ 6 - 12 tháng trở lên; Sổ sách ghi chép bán hàng; Hóa đơn bán lẻ (nếu có). Đối với người đi vay có các nguồn thu nhập khác (cho thuê nhà, xe ô tô, phòng trọ…) thì cần có sổ hồng, sổ đỏ hoặc giấy tờ xe mang tên người vay biên nhận tiền cho thuê…); Các hợp đồng cho thuê, sổ đăng ký tạm trú…
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,587
Thành viên
31,548
Thành viên mới nhất
minhkhue.vivo
Bên trên