Chọn mua căn hộ chung cư cần lưu ý gì?

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Hàng loạt các khu dự án căn hộ mọc lên hiện nay, cùng lời mời chào không phân rõ thật giả kéo theo những khó khăn trong phán đoán và lựa chọn của người mua nhà. Vậy tiêu chí để đánh giá khi lựa chọn mua nhà chung cư là gì?

Không phải dự án chung cư nào cũng đều phù hợp với thị trường và hoàn hảo như trong những lời quảng cáo được bên bán, chủ đầu tư đưa ra. Vì thế, để có được căn nhà đúng với yêu cầu và khả năng của mình, khách hàng phải căn cứ vào những yếu tố nào để cân nhắc lựa chọn ?

1. Vị trí địa lý, khoảng cách

Vị trí là tiêu chí đầu tiên người mua nhà chung cư cần lưu ý bởi vị trí sẽ dẫn đến nhiều vấn đề xung quanh như: khoảng cách, phong thủy, cảnh quan, cơ sở hạ tầng quanh khu vực và khả năng kết nối với các dự án lân cận.

Một dự án căn hộ có vị trí tọa lạc tốt chính là khoảng cách đến trung tâm tập trung dân cư (trung tâm đô thị) không vượt quá 20 phút di chuyển (bằng xe máy, ô tô...). Bên cạnh đó, khi mua bạn cũng cần lưu ý tránh những căn hộ chung cư trên đất xấu như quá khứ là nghĩa trang, nguồn nước sông ô nhiễm… bởi những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn.

chon-mua-can-ho-chung-cu-can-luu-y-1.jpg

Khoảng cách từ căn hộ chung cư cách trung tâm đô thị là một nhân tố quan trọng để định giá.​


2. Năng lực của chủ đầu tư

Với những người lần đầu mua nhà thì quá trình này không hề đơn giản, đặc biệt là để tìm được căn hộ xứng đáng với đồng tiền. Chính vì thế chúng ta cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư và những dự án họ đã thực hiện trước đó về tiến độ giao nhà, chất lượng nhà ở hay những phản hồi của những chủ căn hộ… Nắm được những điều này sẽ giúp bạn biết có nên mua hay không.

3. Tiện ích hạ tầng xã hội của khu chung cư

Người mua nhà chung cư cần lưu ý đến cơ sở hạ tầng như các chung cư có đảm bảo an toàn, thông minh về các hệ thống báo cháy nổ, an ninh có nội quy rõ ràng chặt chẽ, cấp thoát nước thường xuyên không ùn tắc, khu vực để xe có bất tiện và đạt tiêu chuẩn hay không,...

4. Chất lượng căn hộ chung cư

Tiêu chí đánh giá thứ tư là về cách bố trí nội thất. Một ngôi nhà yêu cầu cần có đủ phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh, ban công thoáng mát. Hộp kỹ thuật trong nhà có được bố trí đầy đủ và hợp lý không? Các thiết bị điện tử hoạt động như thế nào, ánh sáng có tốt? Hướng cửa sổ cũng như cửa chính như thế nào? Chất lượng và tính hợp lý của các yếu tố này là điều kiện so sánh để người mua lựa chọn căn hộ của mình.

chon-mua-can-ho-chung-cu-can-luu-y-2.jpg

Căn hộ chung cư cần có đầy đủ nội thất cũng như cách bố trí hệ thống sinh hoạt​

5. Hợp đồng giao dịch mua nhà chung cư


Hợp đồng mua bán cần phải rõ ràng, công khai những điều lệ, quyền lợi của 2 bên về mặt pháp lý để tránh rủi ro và người mua nên nhận sự tư vấn của luật sư để hiểu rõ về những điều luật ghi trên hợp đồng, cũng như có những đánh giá chuyên nghiệp.

Người mua nên đến trực tiếp khu chung cư để tìm hiểu về giá cả, chi phí, chất lượng từ những hộ dân đang sinh sống để có được thông tin cụ thể trước khi đồng ý ký vào bản hợp đồng. Với những dự án còn đang thi công, chúng ta cần phải cần có một phụ lục kèm theo hợp đồng với chủ đầu tư để cam kết về chất lượng, không có phát sinh chi phí, đảm bảo về các tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà…

Trên đây là những tiêu chí cần lưu ý khi mua nhà chung cư được khảo sát trong thời gian gần đây. Hy vọng từ những thông tin này, bạn có thêm kinh nghiệm và thuận lợi khi mua nhà.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,604
Bài viết
4,513
Thành viên
30,439
Thành viên mới nhất
dangminhtam777
Bên trên