Chia sẻ những phương pháp định giá bất động sản thường gặp

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Bạn muốn bán một mảnh đất nhưng chưa biết định giá nó như thế nào? Để định quá một bất động sản trên thị trường nói chung và mảnh đất của bạn nói riêng thì bạn cần phải nắm được các phương pháp định giá BĐS dưới đây,

Trước hết giá trị của BĐS bạn cần phải biết các phương pháp định giá BĐS như thế nào sau đó quy đổi giá trị được tính bằng tiền của BĐS đó. Có 6 phương pháp để thẩm định một BĐS, các phương pháp đó là:

1. Thẩm định BĐS qua vị trí


Điều đầu tiên để đánh giá BĐS đó có giá trị hay không thì phải đánh giá vị trí. BĐS nằm ở quận/ huyện nào, khu vực đó có gần trường học, bệnh viện, mặt đường lớn hay không?
Nếu gần trường học, bệnh viện và có giao thông thuận tiện có thể buôn bán/kinh doanh thì giá trị sẽ cao hơn là các BĐS nằm trong ngõ/ngách khó đi. Căn cứ vào các yếu tố đó để dự tính giá trị của BĐS.

Bạn có thể tham khảo các thông tin trên mạng để biết các BĐS khác tại khu vực này đang được bán với giá trị bao nhiêu để làm căn cứ định giá.
Theo giới BĐS chia sẻ, thông thường giá trị đất mặt tiền của một cung đường sẽ chênh lệch so với đơn giá đất mà Nhà nước quy định trên dưới 4 lần.
Ví dụ: Nhà nước quy định đất tại đường Cô Giang ở quận Phú Nhuận năm 2015 là 19.500.000 đồng/m2. Thì mức giá thị trường sẽ *3,8 – 4,5 lần sẽ giá mức giá thị trường năm 2017. Và các vị trí khác nhau thì mức giá có thể chênh lệch từ 10-15%

2. Thẩm định giá qua tình trạng nhà


Đối với các BĐS là căn hộ thì cần phải đánh giá nhà đó thuộc dạng nhà nào: cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay cấp 4, nhà biệt thự hay là kiểu căn hộ cao cấp, biệt thự biển hay nhà vườn. Ngoài ra, cần đánh giá tuổi thọ của ngôi nhà (thời gian sử dụng) hoặc sửa chữa để khấu hao căn nhà.
1593689478979.png

Các phương pháp thẩm định nhà​

3. Thẩm định giá qua giá bán của các bất động sản lân cận


Hiện nay bạn có thể tham khảo giá các bất động sản lân cận khu mình ở trên các phương tiện internet hoặc giá bán nhà đất tại UBND ở từng địa phương. Hoặc bạn có thể tìm các BĐS gần giống với BĐS của mình về diện tích, vị trí, khu vực để so sánh giá cả.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giá bằng cách hỏi sale BĐS hoặc từ người khác sống gần đó muốn giao bán nhà hoặc đất.
Đối với các dự án BĐS bạn có thể tham khảo giá bán công khai minh bạch trên Sàn giao dịch thương mại Bất động sản.

4. Thẩm định bằng cách nhờ sự hỗ trợ từ người môi giới địa phương


Một cách định giá khác đó là bạn có thể dựa trên kinh nghiệm của người môi giới nhà đất. Người môi giới đã có kiến thức và thông tin giá đất ở các khu vực xung quanh và lân cận chính xác từng thời điểm. Tuy nhiên với cách này bạn sẽ phải mất một phần phí cho môi giới.
Thực tế hiện nay rất nhiều người không muốn thuê môi giới bởi vì không muốn có sự xuất hiện của bên thứ 3. Tuy nhiên, không thể phủ định nếu có sự tham gia của môi giới bạn sẽ bạn được nhà nhanh hơn với chi phí tốt hơn việc bạn tự định giá và rao bán.

5. Thông qua ngân hàng để định giá


Phương pháp này được ít người sử dụng tuy nhiên không phải là không có. Ngân hàng có nghiệm vụ thẩm định các tài sản thế chấp vì thế quy trình thẩm định BĐS khác chặt chẽ và nếu có thêm sự uy tín của ngân hàng thì người mua sẽ an tâm hơn. Những cách thẩm định này mất khá nhiều thời gian, do quy trình làm việc của ngân hàng cần phải tuân thủ đầy đủ các bước. Do vậy, trong thời gian đợi ngân hàng thẩm định thì có thể bạn sẽ mất vài vị khách.
Để thẩm định một BĐS thì ngân hàng cần phải hoàn thành 5 bước như sau:
Bước 1: Thu thập thông tin về BĐS được giao dịch trong thời gian gần đây nhất ở cùng khu vực với nhà đất đang cần thẩm định.
Bước 2: Kiểm tra tài sản có thể xây dựng giá trị cho bất động sản thế chấp.
Bước 3: Lựa chọn một số nhà đất có cùng các yếu tố với BĐS thế chấp mục tiêu và đi tới điều chỉnh.
Bước 4: Phân tích thị trường, giá bán và sự khác nhau giữa các nhà đất khác với BĐS mục tiêu. Sau đó rút ra kết luận điều chỉnh.
Bước 5: Ước tính giá trị BĐS trên cơ sở điều chỉnh khoa học.

Trên đây là 6 cách để thẩm định một BĐS, sau khi đọc hiểu xong các phương pháp bạn hãy tổng hợp thông tin và so sánh sau đó đưa ra mức giá hợp lý cho nhà đất của mình. Nếu bạn không có đủ kiến thức để định giá thì có thể nhờ đến các chuyên viên hoặc công ty thẩm định để tránh việc đưa ra giá quá rẻ hoặc quá đắt so với thị trường.
 
Last edited by a moderator:
Thẩm định giá cũng chỉ mang tính chất tương đối, quan trọng là người mua phải có cái nhìn tổng quan. Chứ ông anh mình đây, mua nhà nhờ người quen tư vấn giờ mua được căn hộ vừa đẹp vừa sang mà có giá.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,632
Bài viết
4,543
Thành viên
30,745
Thành viên mới nhất
miss.phgthao1102
Bên trên