Chia sẻ kinh nghiệm mua và đầu tư Shophouse

[CĐMXH] Nguyễn Thanh Nhàn

CTV phát triển MXH và cộng đồng
Shophouse đang là xu hướng đầu tư hấp dẫn trên thị trường BĐS, một mô hình đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Một mô hình mới nhưng được các nhà đầu tư rất quan tâm.

Thuật ngữ Shophouse chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây tại Việt Nam, tuy nhiên đây lại là hình thức được giới đầu tư quan tâm nhiều. Không chỉ bởi vì đây là hình thức mới mà shophouse thu hút giới đầu tư bởi sự kết hợp giữa hình thức thương mại và nhà ở mang đến lợi ích lớn. Ngoài hình thức đầu tư căn hộ cho thuê thì đầu tư vào shophouse cũng là một tiềm năng sinh lời cực hấp dẫn hiện nay.

Sinh lời cao, cơ hội hấp dẫn


Là hình thức đầu tư mới nhưng sinh lời cực cao. Tuy nhiên, shophouse lại khá hạn chế số lượng, nên để đầu tư theo mô hình này những nhà đầu tư cũng phải “tranh giành sứt đầu mẻ trán" mới giành được. Thông thường, số lượng shophouse tại một dự án BĐS, chỉ chiếm từ 2-3 % chung cư quy mô trung bình và 5% đối với các khu đô thị lớn. Trung bình, một căn shophouse có giá dao động trong khoảng 1,3 tỷ đồng cho đến gấp đôi căn hộ hoặc nhà liền kề chỉ dùng để ở.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường, 1 căn shophouse tại Đà Nẵng hiện nay có giá ước tình từ 20tr/tháng – 50tr/tháng, giá đất xây shophouse cao gấp 2 đến 3 lần so với giá đất xây nhà ở.

Phối cảnh Shophouse Lakeside Infinity Đà Nẵng

Phối cảnh Shophouse Lakeside Infinity Đà Nẵng​

Mặc dù mức giá của những căn shophouse rất cao và đa số chỉ phục vụ cho cư dân trong đô thị đó, nhưng vừa mở bán thì các căn shophouse đã bị mua sạch. Theo thông tin ghi nhận từ dự án Park Hill (HCM), trong đại đô thị chỉ có 20 căn shophouse được chào bán nhưng có tới 350 khách hàng bốc thăm mua. Hay một dự án tại quận 2 mở bán 23 căn shophouse mà có tới 100 người xếp hàng đăng kí. Có thể thấy mức hấp dẫn của shophouse lớn như thế nào.

Mua Shophouse hấp dẫn nhiều người bởi vì đây là một dạng đầu tư mua 1 được 2. Vừa được ở lại vừa được kinh doanh. Thường các căn hộ shophouse có vị trí đặc địa, vừa có thể để ở vừa để kinh doanh mà tính thanh khoản cực cao. Vì thế, mà các chủ đầu tư rất muốn tranh giành các căn hộ kiểu này.

Cũng theo các nhà đầu tư, các dự án đông dân cư, mật độ căn hộ cao thì đầu tư shophouse sẽ có lời nhiều hơn là đối với các dự án có số lượng căn hộ ít. Mật độ xây dựng ít. Tuy nhiên vẫn cần phải xem xét đến vị trí căn hộ shophouse bởi vì, có nhiều dự án cao cấp quy mô gần 1000 căn nhưng các shophouse vẫn vắng khách vì không thể cạnh tranh nổi với khu trung tâm thương mại.

Căn shophouse như ý thì không hề dễ muaChị Trần Minh Nguyệt (HCM) là một tiểu thương, đang nuôi con nhỏ vì muốn tiện cho việc ở và kinh doanh của mình, chị tìm đến giải pháp mua shophouse. Sau khi tìm hiểu, chị được quảng cáo và có nhiều lời mời hấp dẫn, nhưng cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua bởi không phải cứ có tiền là có thể mua.

“ Có rất nhiều số lạ gọi điện cho tôi để quảng cáo bán nhà, như họ báo giá với tôi là nếu muốn sở hữu thì tôi phải mua với giá lớn so với giá ban đầu từ 2 - 6 tỷ đồng. Tuy nhiên số tiền này lại không được đề cập trong hợp đồng mua bán, số tiền chênh lệch đó như tôi hiểu là sẽ đưa cho trung gian và tôi vẫn kí hợp đồng trực tiếp với người bán theo đúng giá niêm yết. Tôi đang thấy những điều này không minh bạch. Vì thế tôi không muốn hỏi thêm.” chị Nguyệt chia sẻ.

Chị Nguyệt là một trong rất nhiều người đang có nhu cầu về mua shophouse, nguồn cầu lớn, vì thế mà nhiều công ty BĐS đã tập trung nguồn lực phát triển dòng sản phẩm shophouse. Mặc dù đây là dòng sản phẩm đặc thù cũng rất kén người mua.

Những người mua shophouse cũng cần phải thật chú ý đến vấn đề pháp lý. Hiện tại, trong các văn bản nhà nước chưa có mục nào quy định rõ việc sử dụng nhà phố thương mại, người mua chỉ được mua để kinh doanh hay để sinh sống lâu dài. Bởi vậy, nếu xảy ra tranh chấp thì không có lợi cho người mua.

Không giống như căn hộ dùng để ở, shophouse cũng có thời hạn nhất định. Với phần diện tích dùng để ở thì có giá trị sử dụng vĩnh viễn, còn đối với phần diện tích kinh doanh thì giá trị sử dụng là 50 năm. Đây là rào cản đầu tư shophouse.


Không chỉ về mặt pháp lý, những người đầu tư shophouse cũng cần phải để ý đến tiến độ thi công của dự án. Đối với các dự án bàn giao căn hộ và shophouse muộn sẽ gây nên nhiều thiệt hại về kinh tế cho chủ nhà.
 
Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,632
Bài viết
4,543
Thành viên
30,693
Thành viên mới nhất
luuvanduan3233235
Bên trên