Cần lưu ý những gì khi thuê căn hộ chung cư?

Hiện nay, giá nhà tăng cao, cuộc sống vất vả, ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn thuê nhà nguyên căn hoặc thuê chung cư mini, studio để ở. Tuy nhiên, việc ở thuê cũng có những bất cập riêng. Một số lưu ý hữu ích cho bạn khi thuê nhà nguyên căn hoặc thuê chung cư mà bạn nên biết.

Thuê nhà trực tiếp từ chủ hộ


Thực trạng thuê nhà hiện nay là bạn tìm được căn nhà mà chủ căn hộ trực tiếp cho thuê rất khó. Bởi hiện nay, hầu hết các căn nhà đều có môi giới. Tuy nhiên, nếu có cơ hội thuê nhà trực tiếp thì bạn đừng nên bỏ qua. Mà trước khi đi xem nhà nhớ hỏi thông tin trước nhé như: số tầng, điện nước giá cả ra sao, tiền nhà trả theo tháng hay theo quý,.. và nên làm hợp đồng nhà để tránh việc cãi nhau về sau.

Kiểm tra kỹ các phòng, đồ dùng còn mới không?


Sau khi bạn đã hẹn được thời gian đến xem nhà, trước khi đến nhờ hỏi kỹ địa chỉ và xin số điện thoại của chủ nhà nhé. Hãy để ý khu nhà sắp tới của bạn ở có an toàn không, gần trợ không, đường xá thế nào nhé. Nên tránh các khu bến xe ra vì khá ồn ào và an ninh không đảm bảo.

Đến xem nhà bạn cần phải lưu ý về vấn đề ánh sáng, không gian, chỗ để xe như thế nào, cơ sở vật chất nếu quá cũ thì bạn cũng không nên thuê. Bởi chúng dễ bị hỏng hóc và khi đó có thể bạn sẽ mất chi phí đền vì làm hỏng.

1591945764760.png

Trước khi quyết định thuê nhà, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng mọi tiện nghi của căn hộ.​
À nếu cẩn thận hơn nữa thì bạn nhớ xem khu đó có yên tĩnh không và xung quanh là người đi làm hay là người già và trẻ nhỏ. Bởi vì, những điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Chắc bạn sẽ không muốn chủ nhật lúc bạn muốn ngủ nướng thì nhà bên cạnh đánh con, nhà đối diện vợ chồng cãi nhau, nhà bên hông thì trẻ em khóc chứ?

Nên làm hợp đồng thuê nhà và hãy cẩn thận với những điều khoản trong đó


Khi làm hợp đồng thuê nhà, bạn cần chú ý tới các điều khoản. Trong hợp đồng cần nêu rõ bên A, bên B, nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày bao nhiêu và nếu phá cam kết thì sẽ như thế nào.

1591945850589.png

Một số mục trong hợp đồng thuê nhà mà bạn phải chú ý xem xét thật kỹ đó là:​

Chủ nhà là ai?


Người đi thuê cần biết rõ chủ nhà là ai, có giấy tờ hợp pháp hay không. Có năng lực pháp lý hay không. Để khi có tranh chấp xảy ra thì bạn không phải là người chịu thiệt.

Giá thuê căn hộ


Trong hợp đồng thuê nhà, ngoài thông tin hai bên, nghĩa vụ, quyền lợi và cam kết ra thì cần ghi rõ giá thuê căn hộ mỗi tháng là bao nhiêu. Số tiền đó chỉ là tiền thuê nhà hay đã bao gồm các tiền khác. Thời hạn đóng tiền cho chủ nhà là khi nào, hình thức đóng ra sao và thời hạn thuê cụ thể (nêu rõ ngày, tháng, năm). Nếu có tiền cọc thì nên ghi vào mục tiền cọc và sau khi thanh toán hợp đồng thì chủ nhà phải trả lại tiền cọc cho người thuê.
Và nếu bạn có không thuê nữa mà chưa tới thời hạn hợp đồng thì cần báo trước bao nhiêu ngày cho chủ nhà để chủ nhà sắp xếp cho người khác thuê.

Các chi phí khác


Ngoài tiền thuê nhà, bạn cũng sẽ phải tính đến các khoản tiền phụ hàng tháng như: Tiền mạng, điện, nước, cáp quang, gửi xe (nếu ở chung cư), tiền ban quản lý,... thì những khoản tiền này do bên nào trả.
Trước khi chuyển vào ở, nên kiểm tra lại số nước, số điện để không bị trả quá phần điện nước mà mình dùng.

Phụ lục rõ ràng về nội thất


Trong hợp đồng bạn có thể thêm mục nội thất để tránh tình trạng “máy cũ chưa dùng đã hỏng” bạn phải bỏ tiền đi sửa. Hãy ghi chú những thứ nào cũ quá và ai là người sửa nếu hỏng.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn để bạn khi thuê nhà không bị lừa hoặc bị thiệt thân. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi làm hợp đồng và kí hợp đồng kẻo “bút sa gà chết".
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:
Không biết có bạn nào cẩn thận đi kiểm tra từng đồ vật không? Chứ ngày xưa mình đi thuê toàn ăn may gặp chủ nhà tốt, họ sửa lại nội thất hết trước khi cho thuê.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,589
Thành viên
32,162
Thành viên mới nhất
nhung.pham.4488
Bên trên