Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi vay ngân hàng mua căn hộ Vinhomes Smart City?

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Đối với những người lần đầu mua nhà có vay vốn ngân hàng thì việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục sẽ khá khó khăn. Để giúp đỡ khách hàng đang thiếu kinh nghiệm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi vay ngân hàng để mua căn hộ Vinhomes Smart city.

1588058368774.pngVì vậy, để giúp anh chị được dễ dàng hơn khi chuẩn bị hồ sơ vay vốn, bài viết dưới đây sẽ liệt kê chi tiết các loại giấy tờ cần thiết khi vay vốn ngân hàng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp anh chị vay vốn ngân hàng được hiệu quả, an toàn và nhanh gọn hơn!

Thông thường, để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh khi vay vốn ngân hàng, anh chị cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

  • Hồ sơ thân nhân
  • Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập
  • Hồ sơ đảm bảo và mục đích vay tiền ngân hàng
Cụ thể như sau:

Hồ sơ nhân thân:

Anh chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có)

– Chứng minh nhân dân của cá nhân (nếu là người độc thân) hoặc 2 vợ chồng (nếu đã kết hôn) và bên bảo lãnh (nếu có).

– Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và văn bản liên quan kèm theo nếu có) của người vay và bên bảo lãnh (nếu có).

Lưu ý, trường hợp mất chứng minh thư, anh chị có thể thay thế bằng những giấy tờ tùy thân có giá trị tương ứng để khẳng định những thông tin về anh chị đã được nhà nước thẩm định.

Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục vay ngân hàng để mua nhà, có thể anh chị sẽ rơi vào một số tình huống ngoài dự kiến như không có chính xác những giấy tơ mà ngân hàng yêu cầu. Khi đó, anh chị nên bình tĩnh và trao đổi với bên ngân hàng để tìm hướng giải quyết, hỗ trợ hoặc thay thế bằng các giấy tờ khác, có giá trị tương đương.

Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập

Bảng tính lương
Đây được coi là một trong những thủ tục quan trọng nhất và bắt buộc để phía ngân hàng có cơ sở xác định chắc chắn xem anh chị có đủ điều kiện vay vốn cũng như có khả năng trả nợ hay không?

Theo đó, để chứng minh nguồn thu nhập, anh chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đối với người làm công ăn lương: Phải có Hợp đồng lao động/ Quyết định công tác hoặc Thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, anh chị cũng cần chuẩn bị thêm bản sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) trong vòng 3 tháng gần nhất hoặc 6 tháng (nếu là người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).

– Đối với các trường hợp có nguồn thu nhập khác ngoài lương, anh chị cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập này.

Ví dụ, nếu có nhà cho thuê, anh chị cần chuẩn bị sổ đỏ của căn nhà cho thuê, biên nhận tiền cho thuê trong vòng 6 tháng gần nhất. Nếu có xe cho thuê, anh chị cần chuẩn bị giấy tờ xe mang tên người cho thuê, biên nhận tiền cho thuê trong vòng 6 tháng gần nhất.

Ngoài ra cũng cần lưu ý các anh chị là hiện tại, ở các ngân hàng Việt Nam, những nguồn thu nhập từ mua bán chứng khoán, cổ phiếu sẽ không được chấp nhận như một thủ tục để vay vốn.


– Đối với người vay là chủ doanh nghiệp, anh chị cần phải chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế; báo cáo tài chính của năm trước, bảng kê khai thuế VAT 6 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu nhận của cơ quan thuế.

Lưu ý, trường hợp doanh nghiệp nộp thuế qua mạng thì người vay chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm cho ngân hàng.

– Đối với chủ hộ kinh doanh cá thể phải có đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế, Sổ sách ghi chép bán hàng, Hóa đơn bán lẻ (nếu có).


Hồ sơ đảm bảo và mục đích vay tiền ngân hàng

Với những khách hàng vay tiền để mua nhà, anh chị cần chuẩn bị hồ sơ đảm bảo và mục đích vay tiền ngân hàng bao gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy tờ căn nhà dự định mua
  • Biên lai đóng tiền/ Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán căn hộ giữa người vay và chủ đầu tư (nếu có).
  • Ngoài ra, tùy từng khoản vay, điều kiện vay, phía ngân hàng sẽ có những yêu cầu cụ thể để khách hàng chuẩn bị những giấy tờ có liên quan khác.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,161
Thành viên mới nhất
tungeverest
Bên trên