Cách thẩm định giá BĐS chính xác

Chào các bác, chẳng là em cũng làm môi giới BĐS, kiểu mua đi bán lại chứ không phải bán dự án mới. Bác nào làm như em thì phải nắm rõ cách thẩm định giá BĐS, cao quá thì không có người mua, thấp quá thì chủ hộ lại tìm môi giới khác. Cũng "cân não" phết chứ chẳng đùa, vừa phải có lãi (tất nhiên không ai đi làm không công cả) vừa phải vừa ý hai bên mua bán.
Em có chút kinh nghiệm cũng muốn chia sẻ với các bác về cách định giá bất động sản, các bác xem tham khảo, đóng góp thêm thì càng tốt.

1. Thẩm định giá qua vị trí
Nhà xấu xấu tí nhưng ở vị trí ngon, trung tâm, gần chợ, đường lớn thì vẫn dễ bán hơn mấy căn ở tít trong ngõ sâu. Cái này tin rằng bác nào cũng nhìn thấy đầu tiên.

2. Thẩm định giá qua bảng giá đất địa phương
Sau khi xác định vị trí cụ thể của bất động sản định đầu tư, các bác cần tham khảo mức giá đất chung cho cơ quan địa phương ban hành để có sự cân đối chính xác. Giờ thao tác này khá đơn giản, các bác có thể tra khảo những thông tin về giá đất của các khu lân cận qua Internet, nhanh gọn.
Bác nào không tin tưởng tin mạng, cần thông tin chân thực thì có thể trực tiếp Em hay giả làm khách mua hỏi mấy ông môi giới hoặc nc trực tiếp với mấy chủ nhà quanh khu đó xem giá cả thế nào.
Thông thường, theo như kinh nghiệm của em thì so với đơn giá đất mà Nhà nước quy định, giá trị đất mặt tiền của một cung đường sẽ gấp khoảng trên dưới 4 lần.

3. Thẩm định giá qua tình trạng nhà
Các bác cần xác định nhà đất các bác đầu tư là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp… Cần phải tính đến cả tuổi tuổi thọ nhà đất dựa vào thời điểm xây dựng và sửa chữa nhà để khấu hao giá trị bất động sản.

4. Nhờ sự hỗ trợ từ người môi giới chuyên nghiệp
cái này là lời khuyên thật cho các bác đang muốn tự mình bán nhà mà chưa có tí kinh nghiệm nào. Bác mất 1 ít hoa hồng nhưng đỡ phải lo nghĩ, có người mang khách đến tận nơi. Môi giới bọn e cũng mệt phờ râu, tìm đủ cách, chiêu gì cũng tung ra mới có khách chứ có đơn giản cá tự đến đâu.

Bác nào k biết thì một để giá thấp, còn thiệt hơn thuê môi giới, hai là giá cao quá bán mãi vẫn ế.

Trên đây là một số chia sẻ của em với tư cách một người trong nghề, mong giúp được các bác phần nào.
 
Last edited by a moderator:
HN giờ nhiều quả nhà bá đạo, mỏng dính méo xẹo nhưng ở giữa đường lớn, cho thuê mặt bằng kinh doanh giá vẫn trên trời như thường.
 
Nhưng rõ ràng là qua môi giới bất động sản thì mình phải chịu nặng phí hơn, lãi thu lại cũng sẽ thấp hơn còn gì! với mấy bác môi giới nhiều lúc cũng k có lương tâm, ép giá chủ nhà ăn chênh lệch có ít đâu
 
Đợt dịch này khối chỗ p đóng cửa nhượng hàng bác ạ, hàng k bán được mà thuê mặt bằng vẫn phải trả.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,672
Bài viết
4,590
Thành viên
33,161
Thành viên mới nhất
tungeverest
Bên trên