Cách bố trí phòng ăn phong thủy để đón tài lộc vào nhà

Phong thủy trong thiết kế nội thất của mỗi ngôi nhà là điều mà rất nhiều người quan tâm. Thiết kế nội thất hợp lý sẽ đem lại yếu tố mỹ quan cho ngôi nhà thì phong thủy mang đến những may mắn khác cho gia chủ.

Phòng ăn là nơi gia đình dành thời gian cùng nhau nhiều nhất nên thường được quan tâm một cách tỉ mỉ vậy nên nếu bố trí hợp lý với phong thủy sẽ đem lại may mắn tiền tài cho thành viên trong gia đình.

Theo phong thủy, phòng ăn thuộc hành Mộc. Trong tương quan ngũ hành, Mộc sinh hỏa và khắc Thổ, Kim khắc và Thủy sinh. Vì vậy, khi thiết kế, sắp xếp và trang trí phòng ăn nên tránh các hành khắc như trên.
Nguyên tắc thiết kế phòng ăn

Phòng ăn nên được thiết kế, hình vuông hoặc hình chữ nhật, không được khiếm khuyết, có góc lồi ra lõm vào. Điều này sẽ mang lại vận xấu cho gia chủ. Tuyệt đối không nên thiết kế phòng ăn đặt dưới nhà vệ sinh của tầng trên. Hướng tốt nhất để đặt phòng ăn là hướng Nam.


Như ta thường thấy trong các ngôi nhà, đặc biệt là chung cư thì phòng ăn thường ở vị trí gần trung tâm ngôi nhà, hợp lý nhất là giữa phòng khách và nhà bếp. Vị trí này vừa đảm bảo yếu tố mỹ quan và sự hài hòa trong phong thủy. Chú ý, không nên đặt bàn ăn dưới gầm hoặc cầu thang vì sẽ mất vệ sinh, hơn nữa ảnh hưởng không tốt cho cảm giác thành viên gia đình khi ăn.

Không để hai cửa sổ hai bên thông nhau vì sẽ mất yếu tố tụ khí trong phòng. Điều này sẽ gây ra việc khí vận sẽ đi quá nhanh, mất đi tính cát của căn phòng.

Ngăn cách phòng ăn và phòng khách

Bàn ăn không nên đặt gần phòng bếp quá, sẽ làm cho ám mùi khói, gia vị,… cho cả gia đình và khách tới chơi. Đối với phòng khách cũng vậy, nên sử dụng tủ ly, bình phong, vách ngăn để phân chia các khu với nhau.
Phòng ăn nên tránh hướng trực tiếp ra cửa chính hay cửa sau, sẽ tạo cảm giác không thoải mái khi ăn, mất tự nhiên nếu có người nhìn vào.
Màu sắc và ánh sáng cho phòng ăn


Màu sắc luôn đóng vai trò không nhỏ chi phối cảm xúc con người. Phòng ăn nên sử dụng các màu mát thuộc hành Thủy và Mộc như: xanh, trắng hoặc các màu ấm cũng như be, nâu nhạt,… sẽ đem lại sự thoải mái, ấm cúng cho không gian ăn uống gia đình. Chú ý tránh các màu nóng như cam, đỏ,… các màu thuộc hành Hỏa sẽ đem lại sự khó chịu khi ăn, không khi ăn uống sẽ căng thẳng.

Phòng ăn nên có đèn màu dịu tông ấm, ánh sáng rõ ràng và nên có trang trí thêm bình hoa để thúc đẩy thêm dưỡng khí và tài lộc cho gia chủ.
Phòng ăn nên treo một chiếc gương, giúp phản chiếu những thức ăn ngon trên bàn, có hiệu quả tăng tài lộc thêm cho gia đình. Bên cạnh đó, đặt những bức tượng có nghĩa phong thủy trong phòng ăn sẽ mang lại sức khỏe, giàu sang cho mọi thành viên. Treo những bức tranh hoa quả, hoa hay những tranh có nội dung nhẹ nhàng giúp phòng ăn không chỉ đẹp mà còn tăng cảm giác ngon miệng khi ăn uống.

Hình dáng và vị trí bàn ăn
Mỗi ngôi nhà có diện tích, cấu trúc khác nhau nên hình dáng bàn ăn cũng thay đổi linh hoạt phù hợp với từng không gian.
Thông thường các gia đình sẽ chọn bàn tròn, vuông, oval hay hình chữ nhật để trong không gian nhà ăn của mình. Tuy nhiên, trong phong thủy quan niệm hình dáng bàn ăn tốt nhất là hình tròn hoặc hình bầu dục sẽ mang lại sự hưng thịnh, mối quan hệ gia đình luôn hòa thuận, gắn kết. Chất liệu bàn ăn tốt nhất là gỗ, tượng trưng cho hành Mộc, giúp đem lại may mắn cho gia chủ.
Đặt bàn dưới xà nhà là điều tối kỵ, ăn uống sẽ không được ngon, tinh thần không được thoải mái, nếu bất đắc dĩ thì hãy treo 1 quả hồ lô để hóa giải điềm xấu này.

Trên đây là những lưu ý trong thiết kế nội thất phòng ăn hợp phong thủy. Chỉ cần lưu ý một giúp sẽ giúp gia chủ có được một không gian phòng ăn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại thu hút tài lộc, may mắn cho gia đình.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,663
Bài viết
4,575
Thành viên
31,018
Thành viên mới nhất
nphuongthao0110
Bên trên