Bất động sản vẫn không giảm giá bất chấp thị trường ngày càng "hiu hắt"

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Thị trường bất động sản quý 1 năm 2020, theo báo cáo từ nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vô cùng hiu hắt. Cả nguồn cung và tỷ lệ giao dịch đều chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Tỉ lệ hấp thu nhà ở chỉ đạt 14,3%


Ý kiến từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, tình hình thị trường bất động sản quý 1 năm nay vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm.
Cụ thể, các dự án nhà ở, tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt hơn 53.200 sản phẩm nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 7.600 sản phẩm (tỉ lệ hấp thu là 14,3%).
Trong đó, lượng cung mới chào bán gần 18.700 sản phẩm (hơn 8.350 căn hộ chung cư; hơn 10.300 nhà ở thấp tầng). Tuy nhiên số căn giao dịch thành công lại chỉ vỏn vẹn 2.750 căn (tỉ lệ hấp thu là 14,8%, chỉ bằng 19,6% so với cùng kỳ năm 2019).
Giao dịch từ các sản phẩm đã chào bán từ năm 2019 là hơn 4.850 sản phẩm (tồn kho từ 2019 là hơn 34.550 sản phẩm, phân khúc căn hộ cao cấp tồn kho nhiều nhất).

Tại Hà Nội có hơn 8.950 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.300 sản phẩm. Lượng sản phẩm đủ điều kiện bán hàng quý 1 tại Hà Nội có 15 dự án, với hơn 9.400 sản phẩm, tăng 1,65 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, có hơn 8.850 căn hộ chung cư và 536 căn thấp tầng, chủ yếu của VinGroup.
Tại TP.HCM có hơn 8.400 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.400 sản phẩm. Lượng sản phẩm đủ điều kiện bán hàng quý 1 tại TP.HCM có 10 dự án được phê duyệt, với hơn 2.800, bằng 78% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, có hơn 2.700 căn hộ chung cư và 80 sản phẩm thấp tầng.

Giá bán vẫn không hề giảm
Đặc biệt, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, bất chấp việc thị trường giao dịch vô cùng trầm lắng, giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, và cũng chưa có doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá.
gia-ca-thi-truong-bat-dong-san.jpg

Giá thị bất động sản không giảm bất chấp thị trường đìu hiu​

Áp lực giảm giá với phân khúc cao cấp
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có thời điểm các chủ đầu tư và sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án theo chỉ thị giãn cách xã hội toàn quốc. Điều này dẫn đến khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa. Thu nhập của số đông giảm sút, dẫn đến sức mua yếu. Nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.
Không chỉ thế, thị trường bất động sản còn bị ảnh hưởng có hiện tượng một số nhóm đầu cơ lợi dụng thông tin về việc đầu tư phát triển dự án của các tập đoàn để đẩy giá, tạo sự hỗn loạn trong thị trường nhằm mục đích trục lợi. Ví dụ như ở Bà Rịa - Vũng Tàu, huyện Thạch Thất, Hà Nội),…

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý 2 năm nay, thị trường căn hộ ở tại Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp tục diễn biến tương tự quý 1 - có giao dịch nhưng không nhiều, chủ yếu ở phân khúc bình dân, trung cấp, do nhu cầu nhà ở của người dân vẫn cao.
Theo đánh giá của các chuyên gia, trong quý 2, số căn hộ từ các dự án mới mở bán sẽ ít ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức 1 con số. Chủ yếu giao dịch sẽ ở các bất động sản tồn đọng từ trước.
Thị trường nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và TP.HCM. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.
Về giá bán căn hộ tại các đô thị, giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân không thay đổi đáng kể vì lực cầu yếu nhưng lượng hàng tồn cũng không nhiều, không ảnh hưởng đến sự tồn tại của các chủ đầu tư.
Giá căn hộ phân khúc cao cấp được nhận định là có thể giảm do lực bán chậm dẫn đến áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải giảm giá.
 

Đính kèm

Last edited by a moderator:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,400
Bài viết
4,323
Thành viên
28,328
Thành viên mới nhất
phuongbachmai
Bên trên