7 xu hướng bất động sản lên ngôi sau dịch

Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng. Giá nhà quý I năm 2020, theo báo cáo của Bộ Xây dựng vẫn đang ổn định, tuy nhiên, lượng giao dịch có dấu hiệu chững lại. Vậy đâu sẽ là xu hướng bất động sản trong tương lai?

Trái với tình trạng trì trệ của nhiều ngành công nghiệp sau dịch, thị trường bất động sản vẫn sôi động với nhu cầu đầu tư và mua bán sản phẩm. Chính tác động của đại dịch còn giúp thúc đẩy các hành vi đầu tư bất động sản mới. Dựa theo kết quả khảo sát thu được, ông Trần Khánh Quang - đại diện công ty bất động sản Việt An cho biết, có ít nhất 7 xu hướng bất động sản nổi lên sau giai đoạn cách ly toàn xã hội.

Xu hướng bất động sản #1: Chú trọng không gian và tiện ích y tế

Đại dịch Covid-19 bùng nổ đã reo rắc nỗi sợ về bệnh tật ở khắp nơi. Trong giai đoạn giãn cách, hàng loạt bệnh viện đều rơi vào tình trạng quá tải, mầm bệnh hiện hữu mọi nơi, khẩu trang trở nên vô cùng khan hiếm,... Chính vì những lý do trên đã khiến hành vi đầu tư bất động sản thay đổi. Trong mọi giao dịch mua bán nhà, dù cao tầng hay thấp tầng, yếu tố được chú trọng nhất vẫn là môi trường và các tiện ích chăm sóc sức khỏe, y tế.


Những dự án có môi trường sống xanh, đầy đủ tiện ích được ưa chuộng hơn hậu giãn cách xã hội

Xu hướng bất động sản #2: Chồng chất khó khăn ở phân khúc condotel

Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phân khúc condotel (căn hộ khách sạn) bởi trong giai đoạn giãn cách, các hoạt động du lịch gần như “giậm chân tại chỗ”, khách du lịch sụt giảm khiến áp lực về tài chính đè nặng lên nhiều nhà đầu tư condotel.

Ông Quang cho rằng, xu hướng bất động sản này đang ở giai đoạn thoái trào khi phát sinh ngày càng nhiều tiêu cực, tranh chấp, cộng thêm ảnh hưởng tiêu cực của dịch. Bên cạnh đó, nguồn cung condotel tại thị trường bất động sản khá lớn nên áp lực cạnh tranh vì thế cũng trở nên khốc liệt hơn.

it-nhat-7-xu-huong-bat-dong-san-se-xuat-hien-hau-gian-cach-xa-hoi-5

Xu hướng bất động sản condotel sẽ trở nên khó khăn hơn trong thời gian tới

Xu hướng bất động sản #3: Khái niệm về vị trí của bất động sản nghỉ dưỡng được định nghĩa lại

Trong giai đoạn dịch, các phương tiện giao thông công cộng đều bị hạn chế. Hậu giãn cách, khái niệm vị trí của các bất động sản nghỉ dưỡng được định vị lại, không còn là tính bằng giờ bay như trước mà chuyển sang ưu tiên phương tiện cá nhân, di chuyển đường bộ.

Khoảng cách vị trí được cả các nhà phát triển dự án và khách hàng quan tâm. Các khu đô thị vệ tinh, khu nghỉ dưỡng, nhà vườn,... cách trung tâm khoảng 1-2 giờ di chuyển được quan tâm nhiều hơn.

it-nhat-7-xu-huong-bat-dong-san-se-xuat-hien-hau-gian-cach-xa-hoi-3

Xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng ưu tiên các khu có vị trí gần, có thể đi lại bằng ô tô

Xu hướng bất động sản #4: Nhiều trở ngại trong phân khúc bất động sản cao cấp

Trước tình hình khó khăn chung sau dịch, các chuyên gia dự báo, phân khúc bất động sản cao cấp có xu hướng giảm giá do nguồn cung đang tăng mạnh. Theo ông Quang, ở cả thị trường sơ cấp, thứ cấp và cao cấp đều sẽ bị thiếu động lực tăng trưởng ngắn hạn do cột giá đã ở ngưỡng kịch trần. Thị trường bất động sản cao cấp cần thêm thời gian thiết lập lại những kỷ lục mới về giá.

Xu hướng bất động sản #5: Tái xuất Homestay VAC

Ảnh hưởng của dịch không những khiến việc đi lại trở nên khó khăn mà ngay cả nhu cầu về thực phẩm phục vụ cuộc sống cũng có xu hướng “tự cung tự cấp”. Điều này khiến nhu cầu về những không gian sống đạt chuẩn về cách ly an toàn được quan tâm nhiều hơn, xu hướng bất động sản homestay, biệt thự nhà vườn trở nên hấp dẫn người mua. Các mô hình VAC từng lỗi thời cũng đang được dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

it-nhat-7-xu-huong-bat-dong-san-se-xuat-hien-hau-gian-cach-xa-hoi-2

Xu hướng bất động sản homestay VAC được ưa chuộng

Xu hướng bất động sản #6: Nhu cầu tìm hiểu bất động sản online lên ngôi

Trong khi dịch bùng phát, để không ảnh hưởng đến kinh doanh, mô hình mua nhà trực tuyến được nhiều doanh nghiệp bất động sản triển khai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng với việc lựa chọn cách giao dịch bất động sản kiểu mới này.

Cũng theo báo cáo của Việt An Hòa, tương lai sắp tới, 50% quyết định đầu tư bất động sản sẽ được hình thành dựa trên việc khách hàng tương tác, tìm hiểu thông tin qua kênh tiếp thị online. Tuy vậy, phương thức truyền thống vẫn có vai trò quan trọng bởi các quyết định mua bán thường chỉ được đưa ra khi tiếp cận trực tiếp với các bất động sản.

Xu hướng bất động sản #7: Tư vấn bất động sản thịnh hành hơn

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 cũng khiến các trung tâm tư vấn, hỗ trợ mua bán bất động sản đặc biệt thu hút khách hàng. Cho đến thời điểm hiện tại, xu hướng bất động sản này vẫn đang được quan tâm, những thương vụ mua bán có giá trị hàng chục tỷ đồng cũng đã xuất hiện.
 
Last edited by a moderator:
Theo như mình thấy trong đợt dịch Vinhomes triển khai web mua nhà online khá là hợp lý, xu hướng này chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,544
Bài viết
4,464
Thành viên
30,121
Thành viên mới nhất
huyenvi346
Bên trên